Trước khi ông Trump nhậm chức, bà Clinton vẫn còn cơ hội lật ngược kết quả

Đảng Dân chủ vẫn còn một niềm hy vọng để ứng viên Hillary Clinton lội ngược dòng, “chiến thắng” ứng viên Donald Trump của phe Cộng hòa và trở thành tổng thống.

Xem Video "Trực Tiếp Phẫu Thuật Tạo Hình Mũi, Môi Và Sẹo"

Mặc dù bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 300.000 phiếu phổ thông nhưng do tỉ lệ phiếu đại cử tri thấp hơn – 228 so với 290 (tính đến tối 9-11 giờ địa phương) nên để mất chức tổng thống vào tay đối thủ. Mốc cần thiết để chiến thắng là 270 phiếu đại cử tri. Như vậy, ông Trump dư hẳn 20 phiếu.

Theo Hiến pháp Mỹ, cử tri nằm trong cử tri đoàn (gọi là đại cử tri) – gồm 538 thành viên - là những người thực sự bầu chọn tổng thống khi họ gặp nhau tại thủ phủ các bang tương ứng vào ngày 19/12.

truoc khi ong trump nham chuc ba clinton van con co hoi lat nguoc ket qua 1 1478827865355.jpg
Bà Hillary Clinton. Ảnh: POLITIFACT

Tờ The New York Times cho biết trong lịch sử Mỹ, hơn 99% đại cử tri bỏ phiếu như họ đã cam kết. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng một số đại cử tri đổi ý, từ chối bỏ phiếu cho ứng viên mà họ từng chọn hoặc tìm cớ để không bỏ phiếu cho ứng viên này.

Những cử tri nói trên được đặt cho một cái tên: “Cử tri lật lọng”.

Ý tưởng đại cử tri đảo chiều lá phiếu của họ ít khi được thảo luận. Gần đây nhất, mọi người bàn tán về ý tưởng này sau cuộc đua gay cấn giữa 2 ứng viên George Bush (Cộng hòa) và Al Gore (Dân chủ) hồi năm 2000. Ông Bush cuối cùng chiến thắng sát nút dù ông Al Gore nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn.

Trở lại năm 2004, một đại cử tri ẩn danh ở bang Minnesota đã từ chối bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ John Kerry, thay vào đó bầu chọn cho… người liên danh của ông này, John Edwards.

“Cử tri lật lọng” chưa bao giờ khuynh đảo được kết quả bầu cử. Tuy nhiên, với sự bất mãn cao đối với ông Trump trong đảng Cộng hòa, phe Dân chủ đang hy vọng phép màu sẽ xảy ra nếu đại cử tri của đảng Cộng hòa đảo chiều lá phiếu vào tháng tới.

Đại cử tri Chris Suprun (Cộng hòa, bang Texas) hồi tháng 8 tuyên bố ông sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho bà Clinton khi đến thủ phủ bang Georgia, ngày 19/12. Baoky Vu, doanh nhân ở TP Decatur, tiết lộ với trang tin AJC.com hồi tháng 8 rằng các lãnh đạo đảng Cộng hòa địa phương “âm thầm khuyên ông từ chức đại cử tri” để không phải bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong trường hợp nói trên, bà Clinton sẽ cần giành lấy hơn 20 phiếu đại cử tri từ đảng Cộng hòa mới có thể làm nên kỳ tích. Tới ngày 6/1, thời điểm Quốc hội (do đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế) họp mặt để phê duyệt các phiếu đại cử tri, họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu để vô hiệu hóa bất kỳ hành động ngáng đường nào nhằm đảm bảo một chiến thắng tuyệt đối cho ông Trump. Lúc đó, cơ hội dành cho bà Clinton là bằng 0.

Theo P.Nghĩa (Người lao động)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất