Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai không?

Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều chị em có câu trả lời có. Vì, đây chính là một trong những triệu chứng sớm và phổ biến nhất của việc bạn có em bé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này để xem câu trả lời trên có chính xác không nhé. 

banner ads
Phụ nữ đang ăn hambuger
Thèm ăn là dấu hiệu có thai mà nhiều phụ nữ công nhận. Ảnh Internet 

1. Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai không

Bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Bạn đang có sức khỏe bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt khác
 • Bạn đang trong thời gian thực hiện kế hoạch có em bé
 • Và một ngày đẹp trời, bạn đột ngột thèm một món ăn hoặc một loại thực phẩm nào đó đến nỗi có thể sẵn sàng dậy lúc 3 giờ sáng để ăn chúng thì rất có thể bạn đã có thai rồi đấy.

Sự thèm ăn là một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy bạn mang thai. Mặc dù có những mẹ bầu không trải qua cảm giác này, nhưng đây vẫn là một triệu chứng khá phổ biến trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Thèm ăn khi mang thai có thể gợi lên hình ảnh của việc ăn đồ chua hoặc kem lạnh vào giữa đêm. Tuy nhiên không phải phụ nữ mang thai nào cũng như vậy. Mỗi bà mẹ tương lai đều là duy nhất và những cơn thèm ăn cũng rất khác nhau. Bạn có thể thấy sợ một mùi vị hay món ăn mà bạn vẫn yêu thích chỉ vài tuần trước. Hoặc bạn lại rất muốn ăn những thực phẩm nằm trong “black list” của mình trước đây. Mọi thứ đều có thể xảy ra, và bạn sẽ không biết trước được mình sẽ trải qua điều gì trong cảm giác về vấn đề ăn uống.

Mặc dù vậy, những cảm giác thèm ăn và ác cảm với thực phẩm nói chung đều không có gì phải lo lắng. Bạn vẫn có thể thưởng thức sô cô la hoặc kem trong chừng mực. Nhưng nếu bạn muốn ăn những loại phi thực phẩm (như đất sét hoặc phấn…) thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn nhé. 

Que thử thai 2 vạch
Thèm ăn được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm của thai kỳ. Ảnh Internet 

2. Vì sao bạn lại thèm ăn khi mang thai

Đến thời điểm này, các chuyên gia vẫn chưa khẳng định được chính xác tại sao bạn lại thèm ăn một cách khó cưỡng khi mang thai. Nhưng một số nguyên nhân sau có thể góp phần gây nên tình trạng này:

 • Chế độ ăn uống của bạn thiếu một số chất như vitamin C, canxi, hay sắt và thèm ăn có thể là cách để cơ thể thông báo cho bạn biết điều đó
 • Cơ thể bạn có nhu cầu đối với những mùi vị mạnh hơn khi có thai
 • Cơ thể bạn cần nạp thêm calo cho nhu cầu dinh dưỡng của em bé đang lớn dần trong bụng
 • Sự gia tăng hormone thai kỳ
 • Cảm xúc choáng ngợp, mệt mỏi khi có thai khiến bạn khao khát những loại thực phẩm khiến bạn thấy dễ chịu và thoải mái 
Phụ nữ đang ăn bánh ngọt
Sự gia tăng hormone thai kỳ là một trong những lý do khiến bạn thèm ăn. Ảnh Internet 

3. Thèm ăn khi mang thai cũng thường đi kèm với ác cảm đối với thực phẩm

Đi cùng với dấu hiệu thèm ăn khi mang thai, bạn cũng có thể bị ác cảm với một số loại mùi vị hay thực phẩm nào đó (kể cả đó là loại trước kia bạn rất yêu thích). Bạn có thể đột nhiên thấy mình không thể chịu đựng được vị hoặc mùi (hoặc cả hai) của một món ăn, đồ uống mà hai “tội phạm” tiêu biểu thường là cà phê và cá (có lẽ vì hai loại thực phẩm này có mùi vị khá nặng và đặc trưng). Nguyên nhân dẫn đến ác cảm với thực phẩm được xem là đơn giản hơn so với việc thèm ăn. Có thể bạn nhạy cảm hơn với mùi do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Ngoài ra, ốm nghén cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn ghét đồ ăn, vì một số mùi và vị làm cho bạn dễ bị buồn nôn và nôn hơn. 

Phụ nữ bịt mũi
Đi kèm cùng dấu hiệu thèm ăn khi mang thai, bạn cũng có thể bị ác cảm với một số loại mùi vị hay thực phẩm nào đó. Ảnh Internet 

4. Thèm ăn và ác cảm với đồ ăn bắt đầu và kết thúc ở thời điểm nào của thai kỳ

Sự thèm ăn và ác cảm với đồ ăn thường xuất hiện khá sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ cùng với tất cả sự thay đổi hormone diễn ra trong cơ thể bạn. Đó là lý do mà hai tình trạng này được xem là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất .

Đối với nhiều phụ nữ, cảm giác thèm ăn cũng như ác cảm với đồ ăn sẽ giảm bớt khi họ bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Và sau khi em bé chào đời thì nó chỉ còn là quá khứ mà thôi. Một số chị em thậm chí không trải qua bất kỳ sự thèm ăn hay ác cảm thực phẩm nào trong thai kỳ của mình. 

Bà bầu đang ngồi ăn
Tình trạng thèm ăn sẽ giảm bớt khi mẹ bầu qua tam cá nguyệt thứ 2. Ảnh Internet 

5. Một số món ăn và thực phẩm phổ biến khiến mà nhiều chị em thường rất muốn ăn khi mang thai

Dù mang thai hay chưa, có lẽ bạn đã từng ít nhiều nghe kể những câu chuyện cười về việc thèm ăn kỳ lạ của các thai phụ. Mặc dù bạn không rắc đường lên món bít tết của mình, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải cảm giác thèm ăn khác thường, đặc biệt là vào đêm khuya. Dù mỗi bà mẹ tương lai đều có câu chuyện của riêng mình, thì vẫn có một số loại thực phẩm phổ biến nằm trong danh sách “nghén ăn” của mẹ bầu, gồm:

 • Kem
 • Sô cô la
 • Trứng
 • Phô mai
 • Thịt muối
 • Trái cây (đặc biệt là những loại có vị chua)
 • Bơ đậu phụng
 • Ớt cay hoặc món ăn cay
 • Dưa chua
 • Chanh 
Thịt muối
Có những bà bầu rất thèm ăn thịt muối. Ảnh Internet 

6. Bạn nên làm gì đối với việc thèm ăn khi mang thai

Khi một cơn thèm ăn bất ngờ ập đến dù vào thời điểm nào trong ngày, thì đối với mẹ bầu, việc làm thế nào để được ăn món ăn đó là tất cả những gì họ nghĩ đến, và họ sẽ không chấp nhận một món thay thế khác. Vì vậy, miễn là loại thực phẩm đó tốt cho sức khỏe, thì bạn có thể ăn chúng một cách có chừng mực.

Bạn hãy lưu ý rằng thèm ăn và ác cảm với đồ ăn là một phần bình thường của thai kỳ và ngay cả cảm giác này ở hai bà mẹ đã là khác nhau. Bạn có thể thèm mặn, nhưng người khác lại thèm ngọt, chua, cay, lạnh, giòn hay thậm chí kết hợp các loại thực phẩm mà thông thường bạn chẳng bao giờ nghĩ tới. Theo kinh nghiệm dân gian thì nếu bạn thèm ngọt nghĩa là bạn sắp có con gái và ngược lại, bạn thèm mặn là có con trai. Tuy vậy, không có cơ sở khoa học cho việc này. Trên thực tế, không ai biết điều gì dẫn đến việc bạn thèm mặn hay ngọt (hoặc một số vị khác) khi bạn mang thai. 

Phụ nữ ăn trái cây
Khi thèm ăn món nào đó bạn có thể ăn chúng nếu tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên có chừng mực. Ảnh Internet 

7. Khi nào bạn cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng thèm ăn của mình

Một số mẹ bầu có thể thèm những loại phi thực phẩm như đất sét, bột giặt, đất, tro, mảnh vụn sơn, nước đá, thậm chí là bột giặt. Tình trạng này được gọi là pica – dấu hiệu của việc bạn có thể bị thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó. Nếu bạn thấy thèm ăn những loại phi thực phẩm này, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Và điều quan trọng là bạn không được chiều theo cảm giác thèm ăn những món bất thường này của mình, vì nếu đưa vào cơ thể, chúng có thể gây hại cho cả bạn và em bé. 

Đất sét
Một số phụ nữ khi nghén thèm loại phi thực phẩm như đất sét, phấn bảng. Ảnh Internet 

Thèm ăn có phải là dấu hiệu mang thai hay không, hy vọng qua những thông tin trên đã có thể giải đáp thắc mắc của chị em. Bạn hãy nhớ rằng, miễn là những món ăn mà bạn thèm là lành mạnh và có thể cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thì việc bạn giải tỏa cơn thèm của mình sẽ hoàn toàn ổn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, bất kể thứ gì nhiều quá đều không tốt, kể cả đó là siêu thực phẩm đi chăng nữa. Vì vậy, hãy ăn uống một cách hợp lý để vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân và em bé, vừa giúp tinh thần bạn được thoải mái. Bạn hãy lắng nghe cơ thể và cố gắng tận hưởng hành trình thai kỳ tuyệt vời của mình nhé.

Theo Pampers & Healthline

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI