Phát hiện mang thai giả khi siêu âm

Hiện tượng mang thai giả

banner ads

Trong phòng khám thai sản, một chị khai với bác sĩ các triệu chứng lâm sàng của mình bao gồm mất kinh, nghén, ngực căng tức, ngực lớn, tăng cân đều, bụng lớn và khẳng định mình đang mang thai. Sau khi khám, bác sĩ yêu cầu người phụ nữ này đi siêu âm và làm các xét nghiệm. Khi hoàn tất các bước kiểm tra, người phụ nữ được thông báo chị mang thai giả.

Giải mã hiện tượng

Mang thai giả xảy ra ở những phụ nữ khát khao tột đỉnh được có con và tin chắc rằng mình thực sự có con. Họ khẳng định rằng mình đang mang thai. Các triệu chứng và dấu hiệu ở những phụ nữ này diễn ra dường như giống hoàn toàn với những phụ nữ mang thai thật. Ngay chính các chuyên gia y tế vẫn nhầm lẫn với trường hợp mang thai thật khi chẩn đoán qua triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng thường gặp nhất là bụng to lên giống người mang thai (tỷ lệ nhóm này chiếm khoảng 60 – 90%). Chỉ khi gây mê các bụng giả này mới trở về hình dạng bình thường. Triệu chứng thường gặp khác là rối loạn kinh nguyệt (tỷ lệ nhóm này chiếm khoảng 50 – 90%). Số khác lại có cảm giác thai máy, thai búng nguẩy trong bụng (50 – 75%). Cùng với đó là các triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, vú căng hoặc thậm chí có tiết dịch ở vú hay đau bụng. Trường hợp hiếm hoi còn lại (1%) có cả dấu hiệu chuyển dạ giả, đau bụng từng cơn như chuyển dạ thật. Chuyển dạ giả xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

Giả thuyết tâm lý học của Freud cho rằng hiện tượng này xảy ra do có sự xung đột giữa một bên là vô thức và một bên là ý thức của người bệnh; phần còn lại thuộc về siêu thức nghĩa là sức ép từ xã hội, gia đình, người thân. Từ sự khao khát có con đến mãnh liệt hoặc lo lắng đến mức thái quá đã tác động đến sự thay đổi hệ thống nội tiết. Và đó là lý do giải thích cho những triệu chứng của người mang thai giả.

Giả thuyết thần kinh - nội tiết của Hans Selye thì cho đó là hậu quả của sự lo lắng hoặc căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây ra táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy.

Dù có nguyên nhân từ đâu thì chung quy lại những người mắc bệnh đều do vô thức. Họ không cố tình tạo ra để lừa gạt xã hội, lừa gạt người thân bởi chính họ cũng cảm thấy mệt mỏi khi trải qua quá trình điều trị sau khi phát hiện bệnh.

Cách điều trị

Hiện nay, các trường hợp mang thai giả trên thế giới đã giảm do tiến bộ y học. Các bác sĩ chuyên khoa không chỉ chấn đoán triệu chứng lâm sàng mà còn kết hợp với kết quả siêu âm và các xét nghiệm cần thiết khác để có thể phát hiện và điều trị sớm. Để điều trị hiệu quả, trước hết chính những người thân cận nhất phải giải tỏa tâm lý cho người bệnh. Cùng với đó, đưa người bệnh đến các bệnh viện tâm thần để được điều trị theo các liệu trình tâm lý phù hợp.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mang thai giả khoảng 1- 6 trường hợp/ 22.000 trường hợp sinh. Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi; 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

Hồng Tâm ( Tổng hợp )

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI