Triệu chứng có bầu khi đang cho con bú và những lưu ý chị em cần biết

Có nhiều người không biết mình đã cấn thai cho đến khi xuất hiện triệu chứng có bầu. Điều này không phải hiếm gặp, do suy nghĩ rằng cho con bú đã là cách tránh thai hiệu quả nhất. Chính vì quan niệm này mà các cặp đôi không để ý đến việc phòng tránh thai, dẫn đến việc có bầu ngay trong khoảng thời gian đang cho con bú. Liệu những triệu chứng có bầu này có khác gì so với những triệu chứng có bầu thông thường? Và liệu việc có thai khi cho con bú có ảnh hưởng đến em bé và thai nhi trong bụng mẹ? Mời chị em cùng tham khảo cụ thể hơn qua nội dung bài viết sau. 

banner ads

1. Về việc có bầu sau khi sinh

Thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, nên trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng sau khi sinh vài tháng, cơ thể người phụ nữ vẫn có thể rụng trứng dù không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc nếu có quan hệ thì khả năng mang thai là rất cao.

Phụ nữ sau khi sinh  từ 4 – 6 tháng hoặc 1 năm sẽ bắt đầu rụng trứng và kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Còn những phụ nữ không cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sớm hơn rất nhiều, khoảng từ 6 – 10 tuần sau khi sinh.

có bầu khi cho con bú
Không ít người có bầu khi cho con bú. Ảnh: Internet

Dưới đây là một số triệu chứng có bầu khi đang cho con bú. Triệu chứng có bầu khi đang cho con bú cũng gần giống với dấu hiệu có bầu thông thường.

2. Những triệu chứng có bầu khi đang cho con bú

2.1 Rụng trứng có thể xảy ra mà không có hiện tượng kinh nguyệt 

Sau khi sinh, cần có một khoảng thời gian nhất định để chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại nhưng sự rụng trứng có thể xảy ra trước khi bạn có kinh. Do vậy, phụ nữ vẫn có thể có bầu dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại.

2.2 Bé không còn thích bú sữa mẹ

Có thai ở phụ nữ khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua. Việc này khiến cho bé không thích và giảm dần việc bú sữa mẹ. Nên, chị em có thể nhận biết dấu hiệu có bầu khi đang cho con bú thông qua biểu hiện này.

Thêm nữa, khi có bầu sẽ dễ dẫn đến tình trạng ốm nghén nên chị em thường ăn ít, chán ăn. Điều này khiến cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Lúc này, sữa không còn ngon như lúc đầu, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bé bú ít hoặc thậm chí bỏ bú. Do đó, biểu hiện bé bỏ bú có thể coi là một dấu hiệu giúp nhận biết có bầu, dù biểu hiện của bé bỏ bú cũng rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

em bé không chịu bú sữa
Mẹ mang thai khiến chất lượng sữa thay đổi khiến em bé không chịu bú. Ảnh: Internet

2.3 Đau ngực dữ dội

Đau ngực là một triệu chứng quen thuộc khi có bầu, dù phụ nữ có đang cho con bú hay không. Tuy nhiên, việc có thai khi đang cho con bú sẽ dẫn đến việc đau ngực dữ dội hơn. Nhiều người  thấy việc cho con bú quá đau, đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy, cũng có những người vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người lại không nhận ra đây là triệu chứng có bầu, cho đến khi cơn đau ngực tăng lên đến mức không chịu được.

2.4 Ốm nghén

Giống như có bầu bình thường, phụ nữ có bầu khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện những triệu chứng ốm nghén như: nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…

2.5 Mệt mỏi quá mức

Vì cơ thể người phụ nữ đang phải cung cấp dinh dưỡng cả cho em bé và thai nhi trong bụng mẹ, nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở khủng khiếp hơn bao giờ hết. Mệt mỏi có thể là do người phụ nữ quá vất vả trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn có thể là triệu chứng có bầu, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

mệt mỏi quá mức
Mệt mỏi vì có bầu khi đang cho con bú. Ảnh: Internet

3. Những nguy hiểm khi có bầu vào thời điểm cho con bú

 • Việc có bầu trong khi mang thai sẽ gây ra những cơn co bóp tử cung khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu và sợ hãi. Tuy nhiên tình trạng này không gây ra tình trạng sảy thai và không gây hại cho thai nhi.
 • Một lượng nhỏ hormone sản sinh trong thời kỳ có bầu cũng sẽ được chuyển vào sữa mẹ. Tuy nhiên, những hormone này cũng không ảnh hưởng đến em bé đang bú.
 • Việc có bầu trong thời kỳ có bầu có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Đồng thời việc có bầu khi mang thai sẽ gây khó khăn cho việc bế con và cho con bú khi bụng bầu ngày càng to hơn. 
 • Lượng dinh dưỡng trong cơ thể sẽ phải chia ba nên dẫn đến việc thai nhi yếu, con suy dinh dưỡng và khiến cho người mẹ mệt mỏi, thiếu máu. 
cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm sớm để bổ sung dinh dưỡng khi mẹ có bầu trong thời gian cho bé bú. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý cho phụ nữ có bầu khi đang cho con bú 

 • Phụ nữ hoàn toàn có thể vừa mang thai vừa nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên phụ nữ nên chuyển bé sang ăn dặm nếu bé đã đủ tuổi.
 • Cơ thể người phụ nữ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có bầu bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.
 • Người phụ nữ cần phải bổ sung dinh dưỡng thường xuyên với số lượng nhiều hơn, để có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
 • Cơ thể phụ nữ sẽ bắt đầu tiết ra sữa non vào tháng thứ 4, lúc này có bé sẽ bỏ sữa vì mùi vị thay đổi, có bé sẽ tiếp tục bú. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng về nguồn sữa non sẽ cạn kiệt, sữa sẽ tiếp tục tiết ra cho đến khi sinh em bé tiếp theo.
 • Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì người phụ nữ có thể cho bé bú tiếp, để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Tuy vậy, việc có cho cả hai bé bú cùng lúc hay không cũng là một điều nên cân nhắc.
 • Trong trường hợp cai sữa, cũng cần cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú, để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người phụ nữ.
cân nhắc khi cho hai đứa trẻ bú cùng lúc
Phụ nữ nên cân nhắc việc cho hai đứa trẻ bú cùng lúc. Ảnh: Internet

Với những người phụ nữ đang cho con bú, cần lưu ý những triệu chứng có bầu để có thể có biện pháp kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cả thai nhi và em bé. Không ít phụ nữ có bầu khi đang cho con bú không phát hiện ra cho đến khi bụng quá to, những dấu hiệu có bầu trở nên quá rõ ràng. Điều này thường khiến cho thai nhi bị bỏ bê trong khoảng thời gian quan trọng của thai kỳ. Và điều cần thiết nhất luôn là, chị em phụ nữ nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ, ngay cả trong thời gian đã sinh xong, nhằm tránh có bầu khi cho con bú, dễ khiến cho mẹ căng thẳng còn em bé và thai nhi dều không được chăm sóc đầy đủ.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI