Các dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất mẹ nên biết

Thai ngoài tử cung buộc phải đình chỉ vì nó vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất để can thiệp kịp thời?

47673-dau-hieu-nhan-biet-co-thai-ngoai-tu-cung-som-nhat-3.jpg

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung thường phát triển từ giữa tuần thứ 4 của thai kỳ

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung thường phát triển từ giữa tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Một số thai phụ sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ ràng cho đến khi bị chảy máu ào ạt hoặc có các dấu hiệu nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng.

Các dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất

Có thể bạn đã bỏ lỡ một khoảng thời gian nhất định để phát hiện mình đang mang thai. Trong thời gian đó , các dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất cũng có thể đã bị bỏ qua. Vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu sau đây, bạn nên lập tức đến bệnh viện ngay:

Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo có thể xuất hiện vào các thời điểm khác nhau trong một thời gian nhưng bạn lại không để ý đến vì lầm tưởng đó là một dấu hiệu bình thường của kinh nguyệt. Nó thường bắt đầu và sau đó dừng lại. Khi xuất huyết, máu lỏng, có màu nâu hoặc đỏ sẫm.

Mặc dù, trong thai kỳ bình thường, xuất huyết âm đạo vẫn khá phổ biến và không nguy hại. Nhưng để đảm bảo an toàn cho tính mạng của chính mình, khi thấy dấu hiệu sớm này hãy nghĩ ngay đến thai ngoài tử cung và đến bệnh viện để được kiểm tra.

Đau bụng

47672-dau-hieu-nhan-biet-co-thai-ngoai-tu-cung-som-nhat-2.jpg

Khi mang thai ngoài tử cung, có thể bạn sẽ bị đau bụng

Khi mang thai ngoài tử cung, có thể bạn sẽ bị đau bụng. Vị trí đau thường nằm về một bên và ở dưới thấp. Cơn đau có thể tăng mức độ đột ngột hoặc từ từ và có thể kéo dài hoặc đến rồi đi.

Trên thực tế, đau bụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả đau dạ dày và đau bụng gió, đau do căng thẳng… Chính vì vậy, đau bụng chưa hẳn là một dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất. Nhưng nó là một lời cảnh báo để bạn thực hiện một vài bài kiểm tra và xét nghiệm cần thiết, nhất là khi bạn đang có thai.

Đau ở đầu vai

Đau ở đầu vailà cơnđau bất thường xuất hiện từ đầu vai và kéo dài đến cánh tay. Nếu bạn không biết chính xác lý do tại sao nó xuất hiện thì hãy nghĩ đến trường hợp thai ngoài tử cung nếu bạn đang có mang. Đó là một dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất. Nó có thể gây chảy máu nội bộ và là trường hợp nguy hiểm cần phải được xử lý ngay.

Khó chịu khi đi vệ sinh

Nếu đúng bạn đang mang thai ngoài tử cung thì khi đi tiểu hay đi ngoài, bạn đều sẽ cảm thấy đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị tiêu chảy.

Trong thời gian mang thai ruột và bàng quang sẽ có những thay đổi nhất định và những triệu chứng này có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề khác về dạ dày. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung và bạn nhất thiết không thể xem nhẹ.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ

Trong một số trường hợp, thai ngoài tử cung có thể phát triển đủ lớn, làm giãn nở ống dẫn trứng quá mức và dẫn đến vỡ. Đây là một trường hợp rất nghiêm trọng và cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt để cứu lấy người mẹ. Các dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ bao gồm:

- Đau buốt đột ngột và đau dữ dội ở vùng bụng

- Cảm thấy rất chóng mặt hoặc có thể ngất xỉu

- Cảm giác người mệt mỏi như bệnh

- Da dẻ xanh xao và nhợt nhạt

Khi thấy những dấu hiệu này nên đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung sớm nhất để bạn phát hiện và đình chỉ thai kịp thời. Cần nhớ, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng nên khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ phải đến ngay bệnh viện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI