Trẻ còi xương biếng ăn - tình trạng báo động cần ba mẹ quan tâm

banner ads

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Khám tư vấn Viện Dinh dưỡng, trên tổng số lượng trẻ đến khám thì trẻ còi xương biếng ăn chiếm 45,5%. Nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu dinh dưỡng lâu ngày và chưa được quan tâm đúng mức từ ba mẹ.

Trẻ không chịu ăn
Trẻ còi xương biếng ăn là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Ảnh Internet

1. Trẻ còi xương biếng ăn và nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ còi xương biếng ăn không chỉ có một, mà là nhiều nguyên nhân khác nhau từ chủ quan đến khách quan. Cụ thể, chúng ta có thể thấy các nguyên nhân như dưới đây:

1.1 Thiếu vitamin D - nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng trẻ còi xương biếng ăn

Những dấu hiệu cho thấy bị thiếu vitamin D đó là: rụng tóc gáy, trẻ khó ngủ, khi ngủ hay vặn vẹo, quẩy đạp không yên, hay giật mình, khóc đêm, hoặc ra mồ hôi trộm. Đặc biệt thường có những biểu hiện ở xương đó là bờ thóp mềm, thóp chậm liền, bướu đỉnh, bướu trán, chậm mọc răng, răng mọc lộn xộn, hay bị sâu răng, vòng cổ tay và chân cong...

Trẻ thiếu vitamin D
Thiếu vitamin D là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trẻ còi xương biếng ăn. Ảnh Internet

Đối với những trẻ nhỏ thì thường có triệu chứng táo bón hoặc dễ đi ngoài phân sống. Còn trẻ lớn thì hay kêu đau bụng nhưng đau một lúc lại hết. Vào những buổi chiều tối hoặc ban đêm, trẻ hay kêu đau nhức xương khớp, đặc biệt ở những xương dài như xương cẳng chân...

1.2 Do bệnh lý khác gây ra

Đối với trẻ nhỏ, những bệnh ốm vặt thông thường cũng thường xuyên xảy ra. Như là các bệnh: ho, sốt, viêm họng, tiêu chảy. Khi trẻ mắc bệnh thường xuyên thì trẻ có thể bị rơi vào tình trạng thiếu sức khỏe, luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ còi xương biếng ăn .

Trẻ bị ốm
Tình trạng coi xương biếng ăn ở trẻ cũng có thể do các bệnh lý gây ra. Ảnh Internet

1.3 Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, chưa khoa học

Nhiều ba mẹ chưa quan tâm đúng mức đến tình trạng sức khỏe của trẻ, để đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ vẫn được ăn đầy đủ các bữa ăn nhưng lại không đủ dưỡng chất. Hay có những ba mẹ chưa tìm hiểu thông tin những món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cho trẻ ăn, từ đó dẫn đến việc thường xuyên cho trẻ ăn đi ăn lại những món ăn mà ba mẹ cho là tốt cho sức khỏe nhưng đó lại chưa cung cấp đầy đủ dưỡng chất một cách toàn diện nhất.

Dinh dưỡng cho trẻ chưa hợp lý khoa học
Dinh dưỡng cho trẻ chưa hợp lý khoa học cũng là nằm trong số các nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng còi xương biếng ăn. Ảnh Internet

2. Trẻ còi xương biếng ăn và việc ảnh hưởng đến thể trạng, sức khỏe

Đối với trẻ còi xương biếng ăn, ba mẹ phải quan tâm nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, cải thiện kịp thời, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ. Đối với những trẻ còi xương biếng ăn lâu ngày nhưng ba mẹ chưa đưa con đi đến các trung tâm y tế để chữa trị, thì sau khi được bác sĩ can thiệp, vẫn không thể tránh khỏi một số ảnh hưởng như: biến dạng xương, trẻ bị giảm sức đề kháng do ở trong tình trạng thiếu dinh dưỡng lâu ngày, trẻ dễ trầm cảm hay tự kỷ, đồng thời nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ còi xương biếng ăn lâu ngày không được chữa trị, cũng cao hơn trẻ bình thường.

3. Những lời khuyên hữu ích cho cha mẹ

3.1 Bổ sung vitamin D cho trẻ còi xương biếng ăn

Thực phẩm giàu vitamin D
Tăng cường thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ. Ảnh Internet

Thiếu vitamin D dẫn đến tình trạng trẻ còi xương biếng ăn là phổ biến nhất, bởi vì vitamin D là một trong những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ hấp thu canxi hiệu quả. Do đó để cải thiện tình trạng còi xương biếng ăn của trẻ, trước hết ba mẹ cần bổ sung vitamin D cho con. Việc bổ sung có thể tiến hành như sau:

  • Bổ sung canxi nano tăng khả năng hấp thu ở trẻ.
  • Bổ sung vitamin D hỗ trợ trẻ trong việc hấp thu canxi.
  • Dưỡng chất MK7 là một viatamin K2 từ tự nhiên cũng cần cung cấp cho trẻ còi xương biếng ăn. Đây là dưỡng chất hỗ trợ đưa xanxi đến tận xương.

Theo BS. Lê Quang Hào, Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia), vitamin D là dưỡng chất có rất ít trong thực phẩm tự nhiên ngoại trừ vài loại cá biển béo. Vitamin D có nhiều nhất trong ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tổng hợp vitamin D khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nên một cách để bổ sung vitamin D hiệu quả là cho trẻ tắm nắng thường xuyên, bên cạnh đó ba mẹ cần loại bỏ suy nghĩ ánh nắng làm cho trẻ bị bệnh và để cho trẻ ra khỏi nhà mà không cần che đậy bởi vì cho dù trẻ được ăn uống đầy đủ và đa dạng nhưng không tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng cũng rất dễ gây nên tình trạng trẻ còi xương biếng ăn do thiếu vitamin D

3.2 Tăng cường sức đề kháng cho trẻ để tránh các bệnh vặt

men vi sinh
Bổ sung men vi sinh cho trẻ còi xương biếng ăn - Ảnh Internet

Trẻ bị bệnh sẽ gây nên tình trạng ăn không ngon, mệt mỏi, giảm sức đề kháng. Để trẻ còi xương biếng ăn ít mắc phải những bệnh lặt vặt, thì trước tiên cần tăng sức đề kháng cho trẻ. Ba mẹ hỗ trợ trẻ bằng cách bổ sung các dưỡng chất như sữa non Colostrum, Immun Alpha (chiết xuất từ thành tế bào nấm men).

Ba mẹ cũng có thể sử dụng men vi sinh có nguồn gốc từ tự nhiên bào chế theo công nghệ duolac TM chứa probiotic và prebiotic và bổ sung hàng ngày vào bữa ăn của trẻ, nhằm giúp trẻ ăn ngon hơn và giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ.

3.3 Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách cho trẻ còi xương biếng ăn

Khuyến khích trẻ ăn rau củ
Khuyến khích trẻ ăn rau củ, để cân bằng thực đơn cho con. Ảnh Internet

Để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện, ba mẹ cần nắm được tình trạng trẻ còi xương biếng ăn như thế nào và thực hiện đúng theo những lời khuyên từ bác sĩ. Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên tham khảo những thực phẩm tốt cho trẻ còi xương biếng ăn như thịt, cua, trứng… vì đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho lượng dầu mỡ thích hợp vào khẩu phần ăn của trẻ. Bởi vì dầu mỡ là một dung môi rất tốt để trẻ hấp thu vitamin D hiệu quả. Ba mẹ cần lưu ý cho một lượng dầu mỡ nhất định tùy tránh cho quá nhiều, vì có thể dẫn đến các bệnh chứng khác ở trẻ. Và, nên sử dụng dầu thực vật là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ còi xương biếng ăn.

Dầu ăn cho trẻ
Thêm lượng dầu ăn thích hợp vào thức ăn hoặc khi chế biến thức ăn cho trẻ. Ảnh Internet

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ không thể thiếu rau xanh và hoa quả trong bữa ăn hằng ngày của trẻ. Trẻ sẽ phát triển chiều cao nếu ăn nhiều rau xanh và quả chín. Nhóm thực phẩm này còn giúp phòng ngừa táo bón ở trẻ, từ đó giúp trẻ gấp thu các dưỡng chất canxi, sắt, kẽm… một cách tốt hơn.

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ, ba mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ kĩ lưỡng hơn trong những năm đầu đời, để trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh. Khi phát hiện trẻ còi xương biếng ăn, ba mẹ cần tìm hiểu ngay nguyên nhân và những hệ quả có thể dẫn đến tình trạng này. Đồng thời, tìm hiểu những cách thức tích cực nhất, để hỗ trợ cải thiện được tình trạng này ở trẻ một cách nhanh, hiệu quả nhất. Trẻ có thể phát triển toàn diện hay không một phần cũng nhờ vào sự quan tâm, chăm sóc đúng cách khoa học của ba mẹ. Do đó, ba mẹ luôn nắm bắt những triệu chứng sớm của trẻ còi xương biếng ăn, để có biện pháp chữa hợp lý và kịp thời cho trẻ, giúp con nhanh chóng hồi phục, sớm phát triển bình thường trở lại nhé.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI