Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày thường khiến ba mẹ lo lắng vì sợ con gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, để biết được trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là tình trạng bình thường hay bất thường, mời ba mẹ các bé hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé.

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có phải là bệnh lý hay không phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng phân và số lần đi ngoài trong ngày.

bé đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm hay không? - Ảnh Internet

1. Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là bình thường khi nào?

Với trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng thì việc trẻ sơ sinh đi ngoài từ 4-8 lần/ ngày và phân có màu vàng, có lợn cợn các hạt, phân hơi sệt đó là vấn đề bình thường.

Các bé giai đoạn này chủ yếu ăn, ngủ và đi ngoài. Có trẻ vừa bú xong đã đi ngoài liền. Việc trẻ bú nhiều và đi ngoài nhiều chứng tỏ bé được cho bú đủ nên mẹ không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, các bé bú mẹ đi ngoài sẽ nhiều hơn bé bú sữa công thức vì sữa mẹ là tốt nhất và thích hợp nhất cho hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn vì vậy bé bú vào sẽ đi ngoài nhiều hơn.

Khi trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi việc đi ngoài của trẻ sẽ ít đi. Có khi 2-3 ngày trẻ mới đi 1 lần đối với trẻ bú sữa công thức và 3-10 ngày đối với trẻ bú mẹ. Do lúc này đường ruột của trẻ phát triển lớn hơn cho nên cần phải tích đủ lượng phân mới thải ra ngoài. Nếu bé vẫn chơi ngủ bình thường, bụng không trướng thì ba mẹ cũng không cần lo lắng quá nhé.

bảng theo dõi tình trạng mất nước của trẻ đi ngoài
Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do bệnh tiêu chảy - Ảnh Internet

2. Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là biểu hiện của bệnh lý?

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là bệnh lý tiêu chảy khi có các dấu hiệu sau:

 • Số lần đi ngoài lên đến từ 8-10 lần/ ngày đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, 4-5 lần/ ngày đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng và từ 3 lần/ ngày đối với trẻ trên 6 tháng.
 • Phân lỏng nước, có chất nhày, có bọt, có khi phân có màu xanh, có mùi tanh, có lẫn máu.
 • Trẻ quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú và có thể bị sốt.
 • Dấu hiệu nguy hiểm hơn khi trẻ khóc không có nước mắt, thóp lõm, mắt trũng. Trường hợp này nguy hiểm khi trẻ bị mất nước khá trầm trọng vì tiêu chảy.
 • Khi ba mẹ thấy trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo những triệu chứng như trên, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có thể được chẩn đoán điều trị kịp thời nhé.

3. Phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày do tiêu chảy khiến trẻ mệt mỏi, mất nước, sụt cân và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, cách tốt nhất là ba mẹ nên có biện pháp phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ  để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Để phòng ngừa trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày do bệnh tiêu chảy ba mẹ nên:

 • Cho trẻ uống vắc xin phòng ngừa tiêu chảy cấp do vi rút Rota.
 • Cho trẻ ăn chín, uống sôi. Lựa chọn và chế biến thực phẩm đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Không cho trẻ ăn những thức ăn cũ đã để qua ngày.
 • Rửa tay vệ sinh cho trẻ thường xuyên.
 • Các vật dụng phục vụ việc ăn uống của trẻ như chén, muỗng, ly, bình sữa phải được rửa sạch. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, ba mẹ nên tiệt trùng bình sữa cho bé trước khi cho bé bú.
 • Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ nên vệ sinh ngực thật sạch bằng khăn ấm trước và sau khi cho bé bú.
 • Ngoài ra, khi cho bé bú mẹ thì các mẹ nên để ý đến chế độ ăn uống của mình. Nếu dùng thuốc thì nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ khi đang cho con bú, để phòng tránh những ảnh hưởng đến con khi các chất này đi vào sữa mẹ.

bé đi ngoài ngồi bô nghịch giấy
Ba mẹ hãy chăm sóc trẻ đúng cách để phòng ngừa tiêu chảy - Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin về việc trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày mà Yeutre.vn đã tổng hợp, nhằm mang đến cho các bậc phụ huynh những thông tin thật hữu ích. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ba mẹ có cách chăm sóc trẻ tốt hơn để trẻ khoẻ mạnh và phát triển thật tốt.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI