Trẻ có thể mất mạng vì 3 sai lầm mẹ thường làm khi con bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ do đường ruột còn yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Do đó, nếu mẹ chăm sóc trẻ không đúng cách khi bị bệnh có thể khiến con bệnh nặng hơn thậm chí tử vong.

1. Bù nước sai cách

49062-24.jpg

Trẻ bị tiêu chảy phải bù nước cho trẻ

Nguyên tắc chữa bệnh khi bị tiêu chảy là phải bù nước cho trẻ. Vì khi tiêu chảy, cơ thể trẻ bị mất nước trầm trọng, việc thiếu nước có thể dẫn tới tử vong. Và nhiều mẹ cố gắng bù nước càng nhiều càng tốt cho con bằng oresol. Tuy nhiên, thay vì sử dụng bù nước bằng oresol và pha theo chuẩn công thức hướng dẫn trên bao bì, một số bà mẹ pha sai công thức như pha loãng quá hoặc đặc quá khiến con dễ bị ngộ độc muối và dẫn tới co giật, thậm chí tử vong.

2. Kiêng khem khắt khe

Nhều mẹ vẫn giữ quan niệm chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy là cần kiêng khem nhiều thực phẩm, đặc biệt hải sản và chủ yếu cho ăn thực phẩm loãng như cháo trắng chẳng hạn. Thậm chí nhiều mẹ cẩn thận sợ con bị đau bụng kiêng cả các thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa chua, phô mai, váng sữa, thịt... khiến con dễ bị thiếu chất, sức đề kháng yếu càng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

3. Cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy

49063-chua-tri-benh-tieu-chay-cho-tre-bang-cac-bai-thuoc-dan-gian-truyen-lai-1.jpg

Mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy

Nhiều mẹ thấy con bị tiêu chảy ngay lập tức cho con uống kháng sinh để cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, việc làm này nguy hiểm hơn mẹ nghĩ. Khi bị cầm tiêu chảy, trẻ có thể bị ức chế thần kinh, ngủ nhiều, trướng ruột, phân không ra ngoài được khiến bụng trương lên và rất nguy hiểm. Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài và lâu hơn.

Khi trẻ bị tiêu chảy, việc sử dụng thuốc cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc về điều trị vì có thể gây ra tình trạng bệnh nặng và nguy hiểm hơn.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

- Nếu tình trạng tiêu chảy nhẹ, mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước cà rốt luộc hoặc nước dừa (có pha thêm chút muối) trong 1 - 2 ngày. Dừa có thể uống từ 1 - 2 trái, mẹ nên chọn dừa non cho bé uống. Nước cà rốt và nước dừa sẽ giúp trẻ bù nước và cầm tiêu chảy.

- Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm mềm loãng, nhiều nước và dễ tiêu.

- Vẫn cho trẻ ăn các thực phẩm như hải sản, thịt, chế phẩm từ sữa (riêng sữa công thức, sữa bò thì không cho trẻ uống trong thời gian này).

- Sau 2 ngày, nếu áp dụng những cách trên tình trạng tiêu chảy của trẻ vẫn nặng và không giảm, trẻ có dấu hiệu biếng ăn, khóc nhiều, quấy thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI