Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì và ăn được gì?

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì, ăn được gì, phát triển như thế nào,... là những câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bố mẹ, kho có con ở độ tuổi này. Ở thời điểm 5 tháng tuổi, các bé đang trong giai đoạn có nhiều thay đổi rất thú vị. Quan sát và tìm hiểu con khi được 5 tháng về những thay đổi, sự phát triển của bé, cũng như nhu cầu dinh dưỡng của con, chắc chắn sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con tốt hơn, giúp con phát triển toàn diện hơn. 

banner ads

1. Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?

Bạn sẽ thấy rõ sự phát triển của bé vào khoảng thời gian bé được 5 tháng tuổi. Từ đây, bé yêu bắt đầu hướng ngoại và giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Bé linh hoạt hơn rất nhiều và luôn biết thu hút sự chú ý của những người xung quanh, bằng những cử chỉ vô cùng đáng yêu.

Ở 5 tháng tuổi, bé luôn tỏ ra thích thú với những tiếng ồn ào xung quanh và sẵn sàng “hóng chuyện”. Bạn sẽ không cưỡng lại được sự đáng yêu của bé khi con bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện của bạn! Bé sẽ tìm mọi cách để thu hút sự chú ý, để biến mình thành trung tâm của cuộc hội thoại. Bé sẽ tỏ ra không vui chút nào khi ở một mình trong một không gian yên ắng.

Bé 5 tháng tuổi biết làm gì
Bé sẵn sàng hóng chuyện và điều này thật đáng yêu phải không? - Ảnh: Internet

Khi được 5 tháng tuổi, mẹ thường xuyên thấy bé nằm nghiêng mình qua một bên đúng không? Đó chính là khi bé thể hiện mình muốn thay đổi tư thế và sẵn sàng cho những cú lật người đầu tiên. Từ tư thế nằm nghiêng này, bé sẽ dần dần lật người sang từ thế nằm sấp. Đây cũng là điều bố mẹ rất mong chờ ở bé yêu.

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì nữa nhỉ? Đó chính là thái độ của bé, khi biết tỏ ra thích thú với những món đồ chơi nhiều màu sắc và tìm mọi cách để chinh phục chúng. Bạn có tin không? Rằng, bé sẽ luôn hướng về món đồ chơi với động tác với tay hay trườn mình, để lấy được món đồ mà bé thích. Hãy tận dụng điều này để khuyến khích bé vận động, bạn sẽ thấy bé yêu biết làm nhiều điều hơn bạn nghĩ đấy!

Bé 5 tháng tuổi tỏ ra thích thú với đồ chơi nhiều màu sắc
Bé luôn tỏ ra thích thú với những món đồ chơi nhiều màu sắc - Ảnh: Internet

Khi được 5 tháng tuổi, não bộ, cảm xúc của bé cũng phát triển hơn, nổi bật so với tháng trước đó. Minh chứng là, bé đã biết phân biệt được giọng nói lạ - quen. Bé sẽ tỏ ra cáu kỉnh, khó chịu khi để người lạ bồng bế. Và bé chỉ thích ở bên cạnh mẹ mà thôi. Bé sẽ luôn miệng cười với mẹ, và thích thú khi nhìn thấy mẹ cười đáp lại. Khi nghe giọng bạn, bé sẽ quay lại tìm kiếm, nhìn vào mắt bạn và cười rạng rỡ khi đã nhận ra khuôn mặt bạn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian chơi cùng bé, trò chuyện, vỗ về, dành những lời âu yếm thân mật cho bé. Nhờ đó, não bộ cũng như cảm xúc của bé sẽ phát triển tốt, trên nền tảng tình thương mà bạn dành cho bé đấy!

Bé vui đùa cùng mẹ
Bé luôn thích được vui đùa cùng mẹ - Ảnh: Internet

2. Trẻ 5 tháng tuổi ăn được gì, mẹ đã có thể cho con ăn dặm chưa?

2.1 Sữa mẹ vẫn là nguồn thực phẩm chính

Với trẻ 5 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé. Hãy cho bé bú mẹ đầy đủ bởi sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn không đủ sữa cho bé bú, hãy cung cấp thêm sữa cho bé bằng sữa công thức. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bạn dùng loại sữa phù hợp với lứa tuổi của bé. Đồng thời, hãy tuân thủ chính xác tỷ lệ pha sữa công thức và nước. Điều này sẽ giúp bé không bị táo bón cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

2.2 Không nên cho bé ăn dặm quá sớm nếu thực sự bé chưa có nhu cầu

Ở 5 tháng tuổi, bé có thể tỏ ra rất thích thú khi bạn ăn, nhìn chằm chằm vào đồ ăn của bạn và tỏ ý muốn được bạn cho ăn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho mẹ là không nên cho bé ăn dặm quá sớm. Bởi, sữa vẫn là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho bé đến thời điểm này, đảm bảo đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Bé bú mẹ
Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ 5 tháng tuổi - Ảnh: Internet

Nói như vậy không có nghĩa là mẹ hoàn toàn tuyệt đối không được cho bé ăn dặm khi được 5 tháng tuổi. Nếu con có nhu cầu ăn dặm sớm, thông qua các biểu hiện đầy đủ của trẻ muốn ăn dặm, mẹ cũng có thể bắt đầu hành trình ăn dặm cho con, với phương thức và thực phẩm phù hợp nhất.

2.3 Lưu ý khi cho bé ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi

Có rất nhiều mẹ Việt hiện nay áp dụng cách cho trẻ ăn dặm theo các mẹ Nhật, là con ăn dặm từ 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, mẹ nên lưu ý về nhu cầu của con, không áp dụng một cách cứng nhắc nếu con chưa thực sự sẵn sàng, muốn và có nhu cầu ăn dặm.

Nếu mẹ cho bé ăn dặm sớm theo nhu cầu của bé, cũng như bé đã đáp ứng các điều kiện cho phép bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu với ngũ cốc, rau củ và trái cây kết hợp cách chế biến cho độ nhuyễn mềm phù hợp. Đây là những thực phẩm giàu dưỡng chất và dễ tiêu hóa, bé cũng dễ dàng thích nghi với những mùi vị mới này ở thời kỳ đầu tiên làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Mẹ nên tránh cho bé ăn nhiều chất đạm kể cả đạm thực vật, chất béo trong giai đoạn 5 tháng tuổi. Vì, hệ tiêu hóa của bé lúc này còn khá non yếu, để có thể tiêu hóa tốt những thực phẩm như thế.

Yeutre.vn hy vọng rằng, bài viết này đã phần nào giúp mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì, cũng như những lưu ý cho mẹ về chế độ dinh dưỡng của bé ở giai đoạn 5 tháng tuổi. Có thể thấy, trẻ 5 tháng tuổi đã có nhiều thay đổi thú vị về sự vận động và phát triển não bộ, lẫn cảm xúc. Còn về việc bé ăn được gì, mẹ không nên quá sốt ruột hay nôn nóng nhé, nếu bé chưa hoàn toàn sẵn sàng cho việc làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Hãy là một người mẹ thông thái, để có thể giúp bé phát triển toàn diện với sự chăm sóc khoa học, phù hợp và tình yêu thương trọn vẹn của mình dành cho con các mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI