1. Giới thiệu về trái sake
Trái sake thường rất phổ biến ở các nước Châu Á, nhất là nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây là loại quả chế biến được nhiều món ngon, mang nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không những thế sake khá dễ trồng, dễ mua, chi phí bình dân ai cũng có thể sử dụng.
1.1. Trái sake là trái gì?
Trái sake hay còn gọi là trái sa kê, sa kê. Bên cạnh đó trong tiếng anh loại quả này còn được gọi là breadfruit - quả bánh mì. Bởi sau khi chế biến chín bề mặt của chúng thường khá giống ổ bánh mì nướng, tuy nhiên mùi vị bùi bùi lại khá giống khoai tây.
Cây sake thân gỗ, thuộc họ dâu tằm, có hoa. Chúng đường trồng để che mát, làm cảnh và lấy quả. Một mùa sake có thể cho ra 150 - 200 quả hoặc nhiều hơn.
Bạn đầu loại quả này có nhiều ở bán đảo Mã Lai và một số đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Sau này sake được nhân giống, trồng rộng rãi nhiều nơi kể cả Việt Nam. Trái sake thường được chia thành 2 loại là sake có hạt và sake không hạt. Trong đó loại không hạt thường phổ biến và được ưa chuộng. Trái sake thường có kích thước từ 10 - 30cm, vỏ ngoài màu xanh lục hoặc ngả vàng. Chúng có nhiều gai nhưng không nhọn, quả chín sẽ rụng xuống không cần hái. Thông thường sake sẽ có các loại phổ biến như sake Aravei, sake Havana, sake Maohi, sake Paea, sake Purco...
1.2. Các chế biến trái sake
Cách gọt trái sa kê
Đầu tiên bạn pha thau nước muối loãng bỏ sake vào. Dùng dao gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài quả rồi ngâm nhanh vào chậu nước muối loãng để tránh thâm đen.
Kế đến bổ đôi quả sake loại bỏ phần cùi bên trong, cắt miếng vừa ăn ngâm sake trong nước 10 phút để không thâm rồi rửa sạch chúng lại, để ráo.
Cách luộc trái sa kê
Trái sake có 2 cách luộc bạn có thể thực hiện thử cả hai. Đầu tiên bạn rửa chúng thật sạch cho vào nồi đổ ngập nước. Thêm vào 1 thìa cà phê muối luộc khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra, rửa nước lạnh, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
Cách thức hai bạn có thể gọt bỏ vỏ xanh của sake, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại bỏ vào nồi luộc 7 - 10 phút thì vớt ra. Để luộc nhanh bạn có thể cắt chúng ra thành các miếng vừa ăn.
2. Tác dụng của trái sake
Trái sake là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, các axit amin tốt, vitamin A, B1, C, omega 3, omega 6, kali, magie, sắt, canxi... Chính vì thế chúng có nhiều tác dụng phòng ngừa và cải thiện sức khỏe.
Ăn sake có thể cải thiện siết chặt cơ bắp, tăng năng lượng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó trong loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, hạ huyết áp.
Không những thế trái sake còn giúp tăng miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, món ngon từ quả sa kê cũng rất tốt cho làn da, cải thiện vóc dáng, ổn định đường huyết, giúp ngủ ngon hơn, dầu đầu và tóc chắc khỏe...
3. Các món ngon từ trái sake
3.1. Trái sake chiên bột
Nguyên liệu: 800gram sake, muối, 100gram bột gạo, 35gram bột mì, 5gram bột nếp, 40gram đường, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 quả trứng gà, 1 chai nước khoáng có gas
Cách thực hiện
Trái sake gọt vỏ ngâm vào thau nước muối loãng, bổ đôi tách bỏ phần cùi, thái thành các miếng vừa ăn. Tiếp tục ngâm sake vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch chúng lại với vài lần nước cho sạch nhựa, để ráo.
Bỏ vào tô 100gram bột gạo, 36gram bột mì, 5gram bột nếp, 3gram bột năng, 40gram đường, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 quả trứng gà đánh tan, 120ml nước khoáng có gas. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa tan sền sệt.
Bắc chảo lên bếp đồ vào lượng dầu nhiều. Dầu nóng già thả sake đã nhúng bột vào chiên ngập dầu, vàng giòn 2 mặt trên lửa nhỏ vừa thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Như vậy bạn đã hoàn thành món sake chiên bột hấp dẫn. Khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận lớp bột giòn tan, bên trong là thịt trái saKe mềm mại, bùi béo cực ngon. Món ăn vặt chấm kèm tương ớt nữa là hết sảy.
3.2. Trái sake kho chay
Nguyên liệu: 2 quả sake (khoảng 1kg), 1 quả chanh, hành tím tỏi hành lá băm (hoặc boa rô), muối, dầu ăn, đường, nước mắm chay, bột ngọt, hạt nêm chay, tiêu
Cách thực hiện
Sa kê gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng có pha thêm ít nước cốt chanh khử thâm. Sau đó bổ sa kê ra, bỏ cùi, thái miếng vừa ăn. Ngâm sa kê 10 phút cho sạch nhựa thì rửa sạch chúng lại, để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Thả sake vào chiên lửa lớn 5 phút thì vớt chúng ra.
Múc bớt dầu trong chảo ra chỉ chừa lại 1 thìa canh. Thả tỏi, hành tím, đầu hành lá băm nhuyễn vào phi thơm (có thể thay thế bằng hành boa rô). Kế đến cho vào 300ml nước dừa, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh hạt nêm chay, 1/3 thìa canh muối, 2 thìa canh nước mắm chay khuấy đều.
Cho hết sake vào kho vào kèm theo 1 thìa canh nước màu tự thắng. Khi sake sôi hạ nhỏ lửa đến khi nước rút bớt. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì tắt bếp rắc vào ít tiêu.
Sau vài bước thực hiện bạn đã hoàn thành món sake kho chay hấp dẫn. Món chay ngon có hương vị đậm đà, bùi béo chất lượng khiến ai cũng say mê ăn cực hao cơm.
3.3. Cách làm trái sake hầm xương
Nguyên liệu: 500gram xương heo, 1 trái ske to, hành tím, tỏi băm, hành lá, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối
Cách thực hiện
Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, chẻ nhỏ ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Xương heo bỏ vào ít muối, đổ nước sôi vào chần sơ sau đó rửa sạch lại.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Thả sườn heo vào xào săn lại, nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường đảo đều.
Đổ lượng nước vừa đủ vào ninh xương, hớt bọt. Nấu xương heo gần mềm bạn cho sake vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn để 15 phút. Khi sake chín thì thêm hành ngò rồi tắt bếp.
Trái sake nấu canh xương thơm ngon, ngọt mát rất thích hợp cho ngày trời hè oi bức. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món canh ngon bổ này chiêu đãi cả nhà, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết.
Trái sake có thể nấu thành nhiều món chiên, món chay, món kho, xào, nấu canh thơm ngon đặc biệt. Chúng có hương vị mềm mại, bùi béo, thơm ngọt khá giống khoai tây. Chính vì thế vào mùa sake bạn có thể mua chúng về chiêu đãi cả nhà nhiều món ăn hấp dẫn nhé!
Ngọc Hân