Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo…, trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu vì chúng vừa an toàn lại dễ dàng bổ sung.
Nhưng nếu không biết cách ăn phù hợp, sai thời điểm thì không những phản tác dụng mà còn gây ra nhiều hậu quả cho sức khoẻ của bà bầu.
1/ Tại sao bà bầu nên ăn trái cây?
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch. Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.
Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.
2/ Khẩu phần trái cây trong thực đơn hằng ngày
Mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 500g trái cây và khoảng 700 g rau củ quả trong thực đơn hằng ngày. Nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ. Mỗi tuần, mẹ bầu nên cho món đậu “lên dĩa” khoảng 2-3 lần. Nếu không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn.
Đối với những mẹ bầu lười ăn trái cây, yeutre.vn mách mẹ những mẹo sau nhé!
– Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng muốn ăn vặt
– Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
– Để trái cây ở những nơi dễ thấy
– Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây
3/ Danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu
Tất cả các loại trái cây dưới đây mẹ bầu có thể chế biến chúng thành bất cứ món nào mà mình yêu thích để có thể dễ ăn hơn. Tuy nhiên, mẹ cần ghi nhớ là nên lựa chọn những loại trái cây tươi, đảm bảo an toàn. Và trên hết, trái cây chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Do đó, mẹ bầu vẫn cần có một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
3.1. Đu đủ chín bổ sung Vitamin và dưỡng chất cho bà bầu
Khi mang thai có được ăn đu đủ chín không? Đối lập với đu đủ xanh, hay những quả đu đủ ương ương làm co thắt tử cung của bà bầu, thì đu đủ chín (Nhớ là loại đu đủ chín hẳn nhé) lại là loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Bởi đu đủ chín không có các chất mủ gây hại, mà trong nó có chứa rất nhiều các Vitamin A, C, Canxi, sắt,… những dưỡng chất cần thiết và không thể thiếu cho việc nuôi dưỡng thai nhi. Đặc biệt, đu đủ chín không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, khiến mẹ bầu có thể yên tâm ăn thoải mái mà không lo lên cân nhé.
3.2 Chuối chín giúp điều trị ốm nghén cho bà bầu
Khi mang thai, ốm nghén là hiện tượng không thể tránh khỏi, tuy nhiên để khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung chuối vào thực đơn ăn hàng ngày sẽ có tác dụng hạn chế ốm nghén rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Bên cạnh đó, trong chuối còn có chứa Kali giúp hạn chế phù nề, chuột rút cũng rất hiệu quả.
3.3 Các loại quả họ nhà cam, quyết, bưởi…
Được xem là loại trái cây bà bầu nên ăn, rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong nó chứa hàm lượng Vitamin C cao, thuộc dạng cao “ngất ngưỡng”, họ hàng nhà cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu lẫn thai nhi. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ.
3.4 Quả Kiwi tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi
Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu, chính vì thế Kiwi được xem là loại trái cây nên ăn khi mang thai. Đặc biệt, loại quả này có chứa hàm lượng Axit Folic cao, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp trẻ sinh ra luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu mỗi ngày mẹ bầu ăn 1 quả Kiwi, nó sẽ giúp giảm tỷ lệ bị hen suyễn và eczema sau sinh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi.
3.5 Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ
Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, trong nó có chứa hàm lượng oxy hóa cao, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai.giúp ngăn ngừa rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Ngoài ra, theo dân gian truyền miệng, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con ra nó sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đấy nhé.
3.6 Quả dứa bổ sung Vitamin cho mẹ bầu
Khi mang thai có được ăn dứa không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người, bởi có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn dứa dễ bị sảy thai. Điều này cũng đúng, tuy nhiên nó chỉ đúng khi các mẹ bầu ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ thôi nhé. Còn từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu có thể ăn dứa bình thường để bổ sung các loại Vitamin và khoáng chất có lợi để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thai kỳ của mình. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
3.7 Quả bơ giúp bổ sung các dưỡng chất mẹ bầu
Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bởi trong nó có chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Ngoài ra, chất béo có lợi trong bơ còn giúp kích thích khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng rất tốt, giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
3.8 Táo giàu vitamin tốt cho mẹ bầu
Trong thành phần dinh dưỡng của quả táo có chưa hầu hết các loại vitamin cực tốt cho cơ thể như Vitamin A, C, E, chất xơ, hydro carbon, kali, canxi và chất chống oxy hóa. Những loại dưỡng chất này có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng khả năng bài tiết và hoạt động của đường ruột, phòng ngừa bệnh cao huyết áp và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác. Táo sẽ là sự lựa chọn rất tuyệt vời nếu mẹ bầu thường xuyên ăn đấy nhé!
3.9 Dưa hấu tốt cho hệ tim mạch mẹ bầu và thai nhi
Trong quả dưa hấu có chứa nhiều kali, Vitamin C, PP, canxi, magiê… là những dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch không chỉ ở cơ thể bà bầu, mà bất kì ai cũng vậy. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giải nhiệt, lợi tiểu… Tuy nhiên, trong dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, tính hàn nên mẹ dễ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều,tránh các trường hợp xấu, ảnh hưởng đến thai nhi, như sảy thai ngoài ý muốn.
3.10 Chanh tươi giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu
Đây là loại trái cây rất phổ biến, thường có trong tủ lạnh của nhiều gia đình vì tính đa tác dụng của nó, không những thế nhiều mẹ bầu lại yêu thích dùng loại quả có vị chua này trong suốt thời kỳ mang thai. Không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích khẩu vị mẹ bầu, trong chanh tươi còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin,… tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.
Chính vì vậy, bạn nên sử dụng mỗi ngày một ly nước chanh tươi pha với muối, đường để phát huy tối ưu tác dụng của loại trái cây này trong thời kỳ mang thai nhé.
Trên đây là những loại trái cây quen thuộc rất dễ kiếm tìm. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và con yêu, mẹ bầu hãy lưu ý chọn lựa bổ sung những loại trái cây tuyệt vời này trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn trái cây mẹ bầu cần lưu ý phải lựa chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng, và ngâm, khử trùng trái cây thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn chomej và bé. Cuối cùng, xin chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn!
Phạm Hà/ Tổng hợp