Top 5 món gà kho ngon đậm đà ăn với cơm lâu chán vị

banner ads

Có thể, bạn cũng từng làm món gà kho nhiều lần và nhiều kiểu. Trong chia sẻ hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo thêm một số cách tiêu biểu làm món kho phổ biến này. Qua đó, chúng ta có thể thêm vị mới cho mâm cơm nhà mình nhé.

1. Gà kho gừng thái sợi

Nói đến món thịt gà kho , chắc chắn gà kho gừng nên được nhắc đến đầu tiên. Đây là một trong những món kho cực kỳ phổ biến và được hầu hết các gia đình yêu thích. Nhất là vào ngày mưa hay mùa lạnh, gà kho gừng không chỉ đưa cơm mà còn rất ấm bụng. Cách kho gà với gừng cũng rất phong phú. Bạn có thể tham khảo một trong các công thức rất đơn giản và dễ thực hiện như dưới đây. Công thức chế biến dùng gừng sợi hấp dẫn, lại ít cay nhé. 

Gà kho gừng
Gà kho gừng là món kho phổ biến nhiều gia đình yêu thích. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây 

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt gà có xương
  • 1 củ gừng lớn
  • Nước màu
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt
  • Dầu ăn 
Nguyên liệu làm gà kho gừng
Nguyên liệu làm gà kho gừng dễ chuẩn bị. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây 

1.2. Cách làm gà kho gừng sợi

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Thịt gà rửa nước muối, rửa sạch lại, chắt miếng vừa ăn.
  • Cho thịt gà vào tô hoặc thố, thêm vào 1/3 lượng gừng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều thịt gà với gia vị, để 20-30 phút cho thấm. 
Gừng thái sợi
Gừng thái sợi khi kho gà vẫn đảm bảo thơm nhưng giảm cay. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây 

1.2.2. Kho gà với gừng sợi

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. dầu nóng, cho vào ít gừng xào thơm. Gừng thơm, bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo đều.
  • Thịt gà đã săn lại, bạn cho nước ấm vào xâm xấp mặt thịt. Đun sôi ít phút. Nêm thêm vào thịt gà 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, đảo đều, giảm lửa, kho đến khi nước cạn bớt, thịt gà chín mềm. Thử lại vị, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Thêm phần gừng còn lại vào đảo qua, gừng chín bạn tắt bếp.
  • Trút thịt gà kho gừng ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon. Vào ngày lạnh dùng món này rất ấm bụng nhưng không cay nhiều. Kho gà với gừng theo cách này ngay cả trẻ nhỏ cũng dùng được. 
Cách làm gà kho gừng
Cách kho gà với gừng khá đơn giản ai cũng có thể làm ngon. Ảnh Youtuber Tú Lê Miền Tây 

2. Gà kho sả ớt sánh kẹo thơm ngon

Cùng với thịt gà kho gừng, gà kho sả ớt cũng là món mặn dùng rất đưa cơm. Những khi bạn thích chuẩn bị món kho nhiều gia vị thật hấp dẫn thì kho sả ớt là lựa chọn rất thích hợp. Cách làm món gà kho với sả ớt tương tự gà kho gừng rất dễ thực hiện. Ở chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo cách kho còn sánh nước nhé. Bạn có thể dùng nước kho để chan cơm hay chấm rau luộc đều rất ngon. 

Gà kho sả ớt ngon
Gà kho sả ớt đậm đà đưa cơm. Ảnh Youtuber Ăn Gì Đây

2.1. Nguyên liệu

  • 500 g thịt gà có xương
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3-5 cây sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1/2 củ tỏi
  • 5-7 củ hành
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt (tùy chọn) nước mắm
  • Dầu ăn 
Nguyên liệu làm gà kho sả ớt
Nguyên liệu cơ bản để làm món gà kho sả ớt. Ảnh Youtuber Ăn Gì Đây 

2.2. Cách làm

2.2.1. Nguyên liệu cho món gà kho sả ớt

  • Gừng cạo vỏ, đập dập. Cho gừng và chút muối vào thịt gà bóp qua cho sạch. Rửa gà lại nhiều lần, chặt miếng vừa ăn.
  • Sả cắt bỏ bớt phần lá, lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cho thịt gà vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 lượng tỏi, hành, ớt, sả. Đảo đều gà với gia vị, để 15-20 phút cho thấm. 
Ướp gà với gia vị
Ướp gà với gia vị để khoảng 15-20 phút cho thấm. Ảnh Youtuber Ăn Gì Đây 

2.2.2. Kho thịt gà với sả ớt

  • Bắc chảo hoặc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho sả, ớt, hành, tỏi còn lại vào xào thơm, vớt ra.
  • Vẫn chảo hoặc nồi vừa phi thơm hành tỏi sả, bạn đun nóng, cho vào 1 thìa canh đường, đun vàng đậm. Bạn cho thịt gà vào đảo cho săn lại.
  • Thịt gà săn, bạn cho vào 1 thìa canh nước mắm, đảo vài phút. Bạn cho nước nóng vào xâm xấp mặt thịt, đun lửa lớn. Gà sôi, bạn hạ lửa, kho đến khi nước cạn bớt, thịt gà chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho phần hành, tỏi, ớt, sả đã xào thơm, đảo đều, kho thêm chừng 1 phút, tắt bếp. Trút thịt gà kho sả ớt ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng rất đưa cơm. 
Cách làm gà kho sả ớt
Kho gà với sả ớt sánh kẹo ngon đậm đà. Ảnh Youtuber Ăn Gì Đây 

3. Gà kho măng tươi giòn ngon

Các món kho măng hầu như đều rất dễ chinh phục khẩu vị. Những khi chán ăn, muốn có món kho kích thích vị giác thật hiệu quả thì bạn có thể chọn măng để kho. Nếu nhà mình thích gà, bạn có thể làm món gà kho măng, bảo đảm mâm cơm sẽ được điểm 10. So với các món nấu như vịt nấu măng, bún măng vịt hay gà nấu măng, người ta thường chọn măng khô. Với món kho, dùng măng tươi kho lại ngon hơn. 

Gà kho măng
Gà kho măng đậm đà lạ miệng dùng để đổi vị các món kho quen thuộc rất hữu hiệu. Ảnh Youtuber Nhamtran FV 

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg gà có xương
  • 500 g măng tươi
  • 1 nắm hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • Ớt sừng (tùy mức ăn cay)
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
  • Dầu ăn 
Nguyên liệu làm gà kho măng
Nguyên liệu làm gà kho măng đơn giản. Bạn có thể tùy chọn loại măng tươi để kho gà. Ảnh Youtuber Nhamtran FV 

3.2. Cách làm

3.2.1. Nguyên liệu cho món gà kho măng tươi

  • Gà rửa với nước muối loãng với chút giấm, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Cho gừng và hành vào cối giã dập.
  • Cho thịt gà vào tô, thêm 1/2 hành và gừng giã dập, 1+1/2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh cà phê, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn). Trộn đều thịt gà, ướp 20-30 phút cho thấm.
  • Măng bạn mang đi rửa sạch, cắt miếng vừa, luộc măng ít phút. Đem măng luộc đi xả nước lạnh, rửa lại rồi để ráo. 
Sơ chế măng
Sơ chế măng kỹ trước khi kho với thịt gà. Ảnh Youtuber Nhamtran FV 

3.2.2. Cách làm gà kho măng tươi đơn giản

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho vào phần hành gừng còn lại xào thơm. Hành gừng thơm, cho măng vào xào vài phút. Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều cho thấm rồi tắt bếp. Trút măng ra đĩa. 
Xào măng
Bạn đảo măng nêm gia vị cho thấm để khi kho thịt gà sẽ ngon hơn. Ảnh Youtuber Nhamtran FV 
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường, đun nóng. Đường vàng cánh dán bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo cho săn. Thịt gà săn, bạn cho nước nóng vào xâm xấp thịt gà, nấu lửa lớn, hớt bọt.
  • Bạn cho măng vào kho cùng. Giảm lửa, kho đến khi nước cạn 2/3 nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Kho gà và măng thêm vài phút để nước cạn sánh còn như ý. Lúc này, bạn cho ớt cắt lát vào tùy mức ăn cay, tắt bếp. Múc thịt gà kho măng ra đĩa sâu lòng thưởng thức cùng cơm trắng khi còn nóng rất bắt vị. 
Cách làm gà kho măng
Kho gà và măng đến khi thấm vị chín mềm sánh nước. Ảnh Youtuber Nhamtran FV 

4. Gà kho nghệ vàng ươm hấp dẫn

Gà kho nghệ được xem là một trong những món kho rất lành mạnh. Nhiều bà nội trợ hay đưa món này vào trong thực đơn của gia đình vào mùa lạnh. Món ăn hấp dẫn về màu sắc, đậm vị, tốt cho sức khỏe của cả nhà trong những ngày nhiều gió. 

Gà kho nghệ
Gà kho nghệ bắt mắt đậm vị, ai dùng cũng thích. Ảnh Youtuber CKK 

4.1. Nguyên liệu

  • 1 kg gà có xương
  • 3-5 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 3 cây sả (tùy chọn)
  • 1 củ nghệ tươi hoặc 1/2 thìa canh nghệ bột
  • Ớt (tùy mức ăn cay)
  • 1 thìa cà phê sa tế
  • 1 thìa canh tương ớt
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
  • Dầu ăn 
Nghệ tươi
Bạn có thể dùng nghệ tươi để kho gà. Ảnh Pixabay 

4.2. Cách làm

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị

  • Thịt gà rửa với nước muối và giấm pha loãng, rửa sạch lại. Chặt gà miếng vừa ăn, rửa sạch lại, để ráo.
  • Nếu dùng nghệ tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch, giã nát. Sả bó bớt lớp vỏ, bỏ bớt phần lá, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc cắt lát đều được. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
  • Cho thịt gà vào tô hoặc thố. Thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa canh tương ớt, nghệ giã hoặc 1 thìa canh bột nghệ, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Đảo đều thịt gà, ướp 20-30 phút. 
Cho gia vị ướp gà
Cho gia vị gồm cả nghệ vào ướp gà ít phút trước khi kho. Ảnh Youtuber CKK 

4.2.2. Kho gà

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho sả và hành tỏi vào phi thơm. Sả hành tỏi vàng thơm bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo cho săn lại.
  • Thịt gà săn, thêm nước sôi hoặc nước nóng xâm xấp mặt thịt, đun sôi lửa lớn, hớt bọt.
  • Hạ lửa vừa, kho thịt gà đến khi cạn bớt nước, thịt chín thì nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, chút đường, chút bột nêm,..nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp tục kho cho đến khi lượng nước cạn sánh còn như ý. Lúc này bạn cho ớt tươi vào đảo qua rồi tắt bếp. Múc thịt gà kho nghệ ra đĩa, thưởng thức nóng cùng cơm trắng rất đậm đà hao cơm. 
Cách làm gà kho nghệ
Cách làm gà kho nghệ đơn giản ai cũng có thể kho ngon ngay lần đầu tiên. Ảnh Youtuber CKK 

5. Gà kho tiêu xanh lạ miệng

Đa phần chúng ta đều biết, tiêu xanh thơm nồng có thể dùng làm tăng vị cho nhiều món ăn. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là bò hầm tiêu xanh . Nếu thích món này nhưng bạn lại muốn đổi vị bò, hãy thực hiện gà kho tiêu xanh để dùng nhé. Món ăn rất ấm vị và ngon cơm vô cùng. 

Gà kho tiêu xanh
Gà kho tiêu xanh rất ấm vị, ngon cơm. Ảnh Youtuber Hữu Quốc 

5.1. Nguyên liệu

  • 350 g thịt ức gà có xương
  • 1 nắm hành lá
  • 1/2 củ tỏi
  • 5 nhánh tiêu xanh
  • Ớt sừng (tùy mức ăn cay)
  • 1 thìa canh pate gan (tùy chọn)
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
  • Nước màu
  • Dầu ăn 
Nguyên liệu làm gà kho tiêu xanh
Nguyên liệu làm món gà kho tiêu xanh dễ chuẩn bị. Ảnh Youtuber Hữu Quốc 

5.2. Cách làm món gà kho tiêu xanh

5.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà

  • Thịt gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
  • Tiêu xanh rửa sạch, bạn lấy 1 nhánh, tách hạt, giã dập. Các nhánh tiêu còn lại để nguyên. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
  • Cho thịt gà vào tô, thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, tiêu xanh giã dập. Trộn đều thịt ga với gia vị, để 20-30 phút cho thấm. 
Ướp thịt gà với một ít tiêu xanh
Ướp thịt gà với một ít tiêu xanh. Ảnh Youtuber Hữu Quốc 

5.2.2. Thịt gà kho với tiêu xanh

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm, cho gà đã ướp vào xào săn.
  • Thịt gà săn lại, bạn cho vào nước nóng xâm xấp thịt gà, nấu sôi với lửa lớn, hớt bọt. Hạ lửa, nếu dùng pate bạn cho pate vào, khuấy cho hòa đều vào nước kho. Bạn kho cho đến khi thịt gà chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Thịt gà chín và đã vừa vị, bạn cho thêm ớt và tiêu xanh còn lại vào, kho thêm vài phút. Lúc này bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo qua rồi tắt bếp. Múc thịt gà kho tiêu xanh ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm cực ấm vị. 
Cách làm gà kho tiêu xanh
Cách làm gà kho tiêu xanh không khó. Ảnh Youtuber Hữu Quốc 

Có thể nói gà kho là món ngon vừa dễ ăn vừa dễ chế biến. Những khi không biết ăn gì bạn chọn một công thức bất kỳ để kho gà đều làm cho mâm cơm thêm thi vị và hấp dẫn. Ngoài các món kho được đề cập như ở trên, hãy còn nhiều cách kho khác cũng không kém phần đậm đà đưa cơm. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, để có thêm nhiều ý tưởng mới cho món kho, đổi vị cho bữa cơm gia đình luôn thành công nhé.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI