Gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến, có thể thực hiện được nhiều món như: gà luộc, xào sả ớt, chiên nước mắm…. Trong khuôn khổ bài viết này Topnews.com.vn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món gà kho gừng thơm ngon đúng điệu.

Ngoài cách kho với gừng tươi theo cách truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu giúp hương vị của món ăn càng trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt dai của thịt và vị nồng ấm, cay cay của những lát gừng tươi chắc chắn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Với gà kho gừng, các bước chế biến khá đơn giản nhưng đây lại là món thích hợp dành cho bữa cơm gia đình. Thịt gà có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau nhưng món gà kho gừng vẫn luôn đứng vị trí đầu nhờ mùi hương và vị ngon của nó. Nếu bạn đang có ý định mang món này vào thực đơn cho bữa cơm gia đình mình thì những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

gà kho gừng
Món gà kho gừng sẽ mang đến cho bạn những bữa cơm trọn vị. Ảnh Internet

1. Các bước thực hiện món Gà kho gừng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để món ăn được ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu như sau:

  • Gà: 1/2 con
  • Gừng: 50 gram
  • Hành tím (hoặc tỏi): 2 củ
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Mật ong (hoặc đường): 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Ngò rí: 10 gram

Khối lượng gia vị và trọng lượng của thịt gà có thể thay đổi để nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình

nguyên liệu làm món gà kho gừng
Nguyên liệu cho món Gà kho gừng rất đơn giản. Ảnh internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu cho món gà kho gừng

Trước khi chế biến món gà kho gừng, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu có sẵn theo các hướng dẫn sau đây:

  • Có thể dùng rượu trắng, muối hạt, hoặc gừng giã nhỏ để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà.
  • Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp 1/2 muỗng muối,  thêm 1 – 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn, 25gram gừng băm nhỏ, 1 muỗng canh mật ong ( hoặc đường), 1 muỗng tương ớt tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.
  • Hành hoặc tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, gừng còn lại thái  sợi, ớt bỏ hạt cắt lát mỏng, ngò rí cắt bỏ rễ nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch để ráo nước.

1.3. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bắc nồi, cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng nước lọc vào thắng nước màu. Khi nước màu chuyển sang màu cánh gián thì cho hành hoặc tỏi đã băm nhuyễn, gừng thái sợi vào xào thơm. Chờ cho các nguyên liệu chuyển màu vàng, cho 1 thìa nước mắm vào xào cùng hành hoặc tỏi, gừng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp món ăn của bạn có mùi thơm đậm đà hơn.
gà kho gừng ướp
Ướp gà trong khoảng 15 phút để thấm vị. Ảnh internet
  • Bước 2: Cho thịt gà đã ướp vào xào cùng, đảo đều thịt gà, sau đó đổ phần nước ướp gà còn lại vào, nấu một lúc cho thấm, miếng thịt gà săn lại thì cho thêm nước lọc vào xâm xấp thịt gà, đậy nắp, để nhỏ lửa, kho cho đến khi nước sánh lại, gà chín mềm, mùi hương ngào ngạt là được, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Lưu ý đừng để lửa quá to, gà bị cháy sẽ khô, vị ngọt mềm trong gà cũng bị mất đi.
xào gà
Trong bước này, bạn lưu ý không nên để lửa quá to sẽ làm mất vị mềm ngọt của gà. Ảnh Internet
  • Bước 3: Sau khi đã xào chín, tắt bếp. Trútgà ra đĩa, rồi đổ phần nước còn lại lên trên để miếng thịt có màu đẹp mắt, mềm mại. Bạn có thể cho thêm gừng thái sợi, ít lát ớt, cọng ngò để trang trí cho đẹp mắt. Món gà kho gừng đậm đà đưa cơm, ăn lúc nóng thì không gì có thể cưỡng lại.
thành phẩm
Món gà kho gừng thành phẩm khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của gà, vị cay, hơi nồng của gừng cùng các gia vị hòa quyện. Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi làm gà kho gừng

Để món gà kho gừng thực hiện thành công, bạn nên chú ý đến một số lưu ý nhỏ sau:

  • Bạn nên chọn gà ta thả vườn có trọng lượng từ 1.2 – 1.6 kg/ con thì thịt sẽ dai và chắc hơn.
  • Khi thắng nước màu, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Khi nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu thấy phần nước đường chuyển sang màu đen, bạn không nên dùng. Nếu không sau khi kho xong, thịt gà sẽ không lên màu đẹp và có vị đắng.
  • Sau khi thịt gà đã thấm đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Lúc này, thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.
  • Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm vào nồi một muỗng canh rượu gạo. Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện món gà kho gừng mà Topnews.com.vn muốn chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo. Món gà kho gừng không quá phức tạp trong khâu chế biến. Chỉ cần bạn thực hiện đúng hướng dẫn là sẽ có ngay món ăn ngon cơm cho cả nhà mình cùng thưởng thức rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Chúc bạn thành công với món Gà kho gừng và có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình nhé!

Lê Linh tổng hợp