Cách làm nem nắm Giao Thủy ngon đúng chuẩn đặc sản Nam Định

Cách làm nem nắm Giao Thủy tuy hơi cầu kỳ nhưng không phải là không làm được. Đây là món ăn truyền thống của người huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ném có vị chua, béo béo, bùi bùi của thịt và thính rất đặc trưng, khiến ai đã từng thưởng thức đều không quên được. Nếu bạn chưa có dịp nếm thử món thì có thể tự mình học làm tại nhà. Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm loại nem nắm này, hãy tham khảo nhé!

nen nam giao thuy
Nem nắm Giao Thủy – Món ăn nổi tiếng của Nam Định. Ảnh: Internet

Từ lâu nem nắm Giao Thủy đã được xem như đặc sản của miền quê Nam Định, món ăn tưởng chừng bình dân này lại được rất ưa chuộng trong các bữa tiệc, cưới hay liên hoan,… của người dân địa phương. Ngày nay nó đã phổ biến hơn ở nhiều tỉnh và trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều người.

1. Nguyên liệu để làm nem nắm Giao Thủy

  • 300 gram thịt mông
  • 200 gram da heo (bì heo)
  • 50 gram thính gạo
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt sừng
  • 1 nắm lá sung, lá đinh lăng và lá chanh
  • Gia vị: nước mắm, mì chính
nguyen lieu lam nen nam
Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị để làm nem nắm. Ảnh: Internet

Mẹo chọn nguyên liệu:

Để có món nem nắm ngon đúng điệu thì thịt lợn mông phải là thịt tươi ngon mới mổ, được lựa chọn lựa kỹ càng từ thịt nạc hai phần mông của con lợn và đã lọc bỏ hết màng. Bì lợn cũng vậy, không chỉ tươi mà lưu ý nên chọn bì có độ dày vừa phải, vì dày quá thường là bì lợn nái già khi ăn sẽ rất dai.

Về thính gạo , đây là thành phần hết sức quan trọng làm nên độ thành công cũng như mùi thơm cho món nem nắm Giao Thủy. Nếu được bạn hãy tìm mua loại thính làm từ gạo tám thơm Nam Định còn không thì gạo về ngâm trong nước qua một đêm để ráo nước, sau đó rang lên có màu vàng ngà rồi xay thành bột.

chon thit
Thịt phải chọn loại thịt tươi mới mổ. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm nem nắm Giao Thủy đơn giản nhưng ngon khó cưỡng

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn rửa sạch, lọc riêng phần bì và phần thịt ra, cắt thành miếng vừa. Bạn có thể nhúng qua nước sôi cho dễ cắt.
  • Bì lợn dùng dao lam cạo sạch lông, xát với ít muối hoặc chanh cho bớt mùi hôi rồi rửa rạch với nước, vớt ra rổ để ráo.
so che cac nguyen lieu
Sơ chế thịt, bì heo còn lá sung, đinh lăng rửa sạch để ráo. Ảnh: Internet
  • Lá sung và lá đinh lăng rửa rồi vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt cắt nhỏ. Lá chanh thái sợi chỉ và để riêng ra một cái chén.

2.2. Luộc và thái thịt lợn, da lợn

  • Phần thịt và bì lợn đã làm sạch bạn cho vào nồi luộc, nhớ chỉ luộc chín tới không được quá mềm sẽ làm mất độ ngon. Đối với phần bì, bạn vớt ra trước cho vào âu nước lạnh để giữ được độ giòn dai lại dễ thái.
luoc va thai thit bi lon
Thịt heo và bì khi luộc xong thì thái mỏng. Ảnh: Internet
  • Tầm 5 phút sau khi vớt bì lợn, tiếp tục vớt thịt ra. Thịt heo đạt yêu cầu là khi cắt ra bên trong miếng thịt vẫn có độ hồng.
  • Khi thịt đã nguội bớt, tiến hành xắt mỏng thịt thành bản to, lưu ý không băm nát thịt. Bì lợn thái mỏng rồi thái sợi dài, mảnh, càng mảnh và càng đều nhau càng tốt (có thể băm thêm chút mỡ để khi bóp các nguyên liệu sẽ kết dính).

2.3. Bóp nem nắm Giao Thủy

  • Cho thịt và mỡ lợn vào tô lớn cùng với 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng mì chính, tỏi băm cùng một ít ớt rồi đeo găng tay bóp cho thật đều để ngấm gia vị.
tron va bop nem
Trộn các nguyên liệu và bóp cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Từ từ cho thính gạo vào, bóp cho đến khi thính bám đều vào thịt. Tiếp theo cho bì lợn vào, rắc lên chút lá chanh đã thái, bóp thêm một lần nữa là được. Nhớ không dùng đũa mà phải dùng tay bóp thật kỹ thì món ném nắm mới thấm, đậm đà.
  • Chuẩn bị một cái đĩa đã xếp lá sung và đinh lăng ở dưới, vo nem thành từng nắm rồi đặt lên. Như vậy là hoàn thành xong cách làm nem nắm Nam Định và đã có thể thưởng thức được ngay.
trinh bay ra dia
Bày nem nắm ra đĩa cùng với lá đinh lăng và lá sung rồi thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách thưởng thức nem nắm Giao Thủy

Nem nắm Giao Thủy có vị béo ngậy nhưng không ngán. Để cảm nhận hết vị ngon, hấp dẫn của món ăn, bạn không thể ăn riêng lẻ từng thứ một mà phải kết hợp đầy đủ các nguyên liệu lá sung, đinh lăng,…

Đầu tiên trải một lớp lá sung ở dưới làm nền, tiếp theo là lá đinh ăng, lá mơ, rau húng rồi mới đến lớp nem. Sau đó nhẹ nhàng cuốn chặt lại, chấm vào bát nước chấm (hỗn hợp của nước mắm, đường, mì chín, ớt và tỏi băm) rồi đưa vào miệng nhai chậm rãi để cảm nhận mùi vị của nó. Vị ngọt bùi, đậm đà của thịt lợn với sự giòn dai của bì, thoảng chút hương thơm của tỏi băm, thính và the cay của ớt quyện cùng cái bùi bùi, chát chát của lá sung và hăng cay của lá đinh lăng, vị ngọt mặn của nước chấm. Mọi thứ kết hợp trong một khiến ai ăn rồi đều sẽ nhỡ mãi.

thuong thuc
Thưởng thức nem nắm Giao Thủy cùng với nước chấm. Ảnh: Internet

Cách làm nem nắm Giao Thủy tưởng khó nhưng cũng không đến nổi không làm được phải không nào? Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, làm đúng theo công thức mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn bật mí ở trên là bạn đã có ngay món nem mắm ngon hết ý để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình rồi. Ngoài ra các bạn cũng có thể học thêm cách làm thịt chua Phú Thọ - một trong những đặc sản nổi tiếng không kém. Hy vọng rằng bạn làm sẽ thành công ngay ở lần đầu tiên thực hiện nhé. 

Tuyết Nhi

    CHỦ ĐỀ MỚI