1) Ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương
Nguyên liệu
- Khoảng 300 gram thịt heo ba chỉ Nhật. Thịt ba chỉ Nhật không có da, dễ dàng và an toàn khi chế biến, không sợ bị nổ - bắn mỡ khi nấu.
- Hai muỗng canh nước tương.
- Một muỗng nhỏ dầu hào.
- Gia vị; tiêu xay, 1 củ hành tím, 1 muỗng nhỏ đường đỏ.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt rửa sạch và đem luộc sơ qua cho săn lại (cho chút muối ăn và 1 tép hành nhỏ cắt mỏng vào nước luộc thịt), sau đó vớt ra rửa lại cho sạch lớp váng đóng bên ngoài, giúp thịt sẽ thơm hơn. Thịt cắt khúc vuông cho đẹp mắt và vừa ăn.
Bước 2: Thịt cho vào chảo đảo nhanh trên lửa lớn để ra bớt mỡ béo, chiết phần mỡ thừa ra ngoài, rồi bỏ thêm hành vào chảo thịt, rang cho cháy xém cạnh.
Đảo nhanh thịt ba chỉ trên lửa lớn rồi rang cho cháy xém cạnh (Nguồn: internet)
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nước tương, dầu hào, đường, khuấy đều rồi cho vào chảo đang rang thịt. Lửa vặn nhỏ, để hỗn hợp gia vị keo sệt lại và ngấm vào thịt.
Vặn nhỏ bếp để gia vị keo sệt lại và ngấm từ từ vào từng lát thịt (Nguồn: internet)
Bước 4: Khi hỗn hợp gia vị đã khô và thịt có màu nâu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, cho ra đĩa và rắt tiêu bột lên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một món "Thịt ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương" cực kỳ đơn giản, thơm ngon và bắt mắt ăn kèm cùng cơm nóng.
Món thịt rim cực hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng (Nguồn: internet)
2) Cốt lết rim nước dừa thơm ngon
Nguyên liệu
- 1/2 kg sườn cốt lết.
- 200ml nước dừa.
- 2 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng nhỏ đường.
- Gia vị: 2 tép tỏi, 1 trái ớt, hành lá, 1/3 muỗng nhỏ tiêu xay.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi băm nhuyễn, đập dập phần củ hành lá, ớt cắt nhỏ.
Cho tỏi băm, phần củ hành lá, ớt, nước mắm, đường vào tô rộng, khuấy đều để làm nước ướp thịt.
Thịt ráo nước, cho vào tô có sẵn nước ướp đã chuẩn bị, thêm chút tiêu bột, trộn đều và để gia vị ngấm trong thời gian khoảng 15 phút.
Ướp thịt cho ngấm trong khoảng 15 phút (Nguồn: internet)
Nấu món ăn
Bước 1: Sau khi thịt ướp xong, ta tiến hành chiên thịt. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để nóng và cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt với lửa vừa.
Chiên thịt chín vàng đều hai mặt (Nguồn: internet)
Bước 2: Cho 200ml nước dừa vào, vặn lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, rim thịt thêm trong khoảng 15 - 20 phút cho nước dừa chỉ còn lại một ít. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm đường, trở đều từng miếng sườn cho đến khi thấy hai mặt có màu vàng cánh gián thì tắt bếp, hoàn thành món cốt lết rim.
Cho nước dừa vào đun sôi cho cạn dần, phần nước còn lại rất ít (Nguồn: internet)
Bước 3: Phần lá hành còn lại có thể làm thành mỡ hành trang trí lên sản phẩm thịt rim cho đẹp mắt hơn.
Sườn rim nước dừa đẹp mắt và thơm ngon (Nguồn: internet)
3) Mực rim me chua chua đầy hấp dẫn
Nguyên liệu
- 1/2kg mực trứng.
- Me chừng với nước ấm lấy nước cốt.
- Tỏi băm.
Cách chế biến
Bước 1: Mực rửa sạch và chiên qua cho săn lại. Nước cốt me pha thêm các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm và chút nước mắm cho chua chua ngọt ngọt, vừa ăn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị vào chảo mực đã chiên qua, để lửa nhỏ,rim cho phần nước sệt lại và cho tỏi băm vào, xào nhanh qua khoảng 3 -4 phút, tắt bếp và thưởng thức món ngon đơn giản, thơm phức.
Món mực rim hấp dẫn và ngon miệng cho bữa cơm ngày mưa, lạnh (Nguồn: internet)
Mực rim me là một món ăn vừa đơn giản trong cách chế biến, vừa đơn giản về nguyên vật liệu nhưng không kém phần bổ dưỡng và bắt mắt.
4) Món tôm rim gừng ấm nóng cho ngày lạnh
Nguyên liệu
- 500 gram tôm tươi.
- 1/2 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nhỏ gừng băm nhuyễn, 1 muỗng nhỏ gừng cắt sợi.
- Dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu,...
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu, phần đuôi.
Bước 2: Ướp muối, đường, tiêu, dầu hào vào tôm đã sơ chế sạch, trộn đều và để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
Sơ chế tôm sạch vỏ, đầu và phần đuôi (Nguồn: internet)
Nấu món ăn
Sau 1 giờ, phi thơm phần gừng và tỏi băm nhỏ, sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3 -4 phút. Tôm đã săn chín, vặn lửa nhỏ lại, cho phần gừng cắt sợi vào và rim cho đến khi phần nước trong nồi khô cạn. Nhấc nồi xuống và soạn món ăn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng dẻo cực ngon.
Món tôm rim ngon và đơn giản (Nguồn: internet)
Những món rim chúng tôi chia sẻ là những món ăn đơn giản trong cách chế biến và nguyên vật liệu, nhưng không kém phần hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ có được những bữa cơm ngon miệng, ấm cúng và hạnh phúc với thực đơn phong phú, dinh dưỡng.