Thiếu ối và cách tăng lượng nước ối từ các loại hoa quả quen thuộc

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ vì nó là môi trường sống và phát triển của thai nhi. Vì vậy nước ối thừa hay thiếu đều không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

banner ads

Dưới đây là những điều cần lưu ý để mẹ có thể cung cấp đấy đủ dưỡng chất cho nước ối, đảm bảo môi trường cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho nước ối

48886-52.jpg

Nước ối là môi trường sinh trưởng của thai nhi.

Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp cho thai nhi được phát triển toàn diện thông qua nước ối.

Hơn nữa, bé có thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn khi nuốt nước ối vào những tháng cuối thai kỳ. Do đó một chế độ ăn uống đa dạng và đủ chất sẽ giúp cho bé phát triển bị giác của mình ngày càng hoàn thiện.

Bên cạnh đó chế độ nghỉ ngơi, thư giãn để tránh căng thẳng và ngủ đủ cũng là điều kiện cần thiết để nước ối ổn định.

Khi nằm ngủ mẹ cũng nên nằm nghiêng về phía bên trái để giải phóng hệ thống tuần hoàn ở tử cung giúp quá trình tái tạo nước ối được diễn ra tốt hơn.

Bổ sung nước cho cơ thể

Uống nước đầy đủ không chỉ là cách để giảm mệt mỏi trong thai kỳ mà còn giảm được nguy cơ thiếu nước ối.

Tùy thuộc vào tuổi thai mà lượng nước ối có thể lên hoặc xuống bất thường. Do đó mẹ bầu cần thực hiện việc khám thai đều đặn và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ để ổn định mực nước ối trong thai kỳ.

48887-5.jpg

Nước dừa bổ sung nước ối rất tốt.

Mẹ có thể uống nước dừa 2-3 lần/tuần để cung cấp nước ối cho thai kỳ. Hơn nữa loại nước này cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Thường khi các mẹ bầu thiếu ối bác sĩ cũng khuyên nên uống nhiều nước dừa hơn để bổ sung nước ối hiệu quả.

Ngoài nước dừa, mẹ cũng có thể bổ sung nước cho nước ối với các loại trái cây khác như: cam, ổi, cóc, chanh dây, uống sữa, nước mía…

Khi dùng các loại trái cây này mẹ bầu cũng khỏe mạnh hơn do chúng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Điều trị khi bà bầu ít nước ối

Nếu mẹ bầu bị ít nước ối tốt nhất nên có bác sĩ theo dõi thường xuyên để đảm bảo em bé vẫn phát triển bình thường. Bác sĩ sẽ theo dõi các biểu hiện như: mức độ kiểm soát thai kỳ phụ thuộc vào thời gian mang thai của mẹ, mức độ hoạt động của em bé, và liệu mẹ có bất kỳ biến chứng nào khác không.

48885-51.jpg

Mẹ nên uống nhiều nước trong thai kỳ để tránh thiếu ối.

Để điều trị chứng thiếu ối bác sĩ cần phải theo dõi chặt chẽ bằng cách kiểm tra áp lực lên bé cũng như siêu âm thường xuyên. Mẹ sẽ phải uống nước nhiều hơn và thường xuyên đếm số lần đạp của bé. Nếu bé ít hoạt động hơn mẹ cần nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ biết.

Mẹ cũng có thể được bác sĩ chỉ định truyền dịch vào túi nước ối nếu tình trạng thiếu ối ảnh hưởng nguy kịch đến tình hình sức khỏe của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI