2 cách nấu chè đậu đen mau mềm, béo ngậy nước cốt dừa

Ngoài đậu xanh ra, đậu đen cũng là nguyên liệu nấu chè rất quen thuộc. Có 2 cách nấu chè đậu đen: một là nấu nhiều nước với gừng thái mỏng và hai là nấu thật mềm để ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy.

banner ads

Tùy theo sở thích của mỗi người để nấu món chè đậu đen cho hợp vị. Có người chỉ thích ăn chè đậu đen được nấu theo cách truyền thống, lúp xúp nước và ấm nóng với vị gừng cay cay. Nhưng có những người chỉ thích dùng chè đậu đen với nước cốt dừa và ăn kèm cùng đá bào. Dưới đây là 2 cách nấu chè đậu đen để bạn lựa chọn:

Cách nấu chè đậu đen thứ nhất: Chè đậu đen nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè đậu đen:

  • 500g đậu đen
  • 200g đường cát trắng
  • 1 chút muối
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • 1 ống vani

Cách nấu chè đậu đen:

Bước 1: Đổ đậu đen vào thau nước cho hạt lép nổi lên trên. Sau đó cho đậu ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Vớt đậu ra ngoài và rang khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho đậu sẽ chóng nhừ hơn khi nấu.

Bước 3: Cho đậu đen vào nồi nấu mềm. Muốn đậu nhanh chín hơn, có thể cho vào nồi áp suất.

Bước 4: Đổ nước đậu đen ra ngoài, để riêng. Phần đậu đem sên với nước đường cho thấm khoảng từ 20-30 phút. Đây chính là bí quyết trong cách nấu chè đậu đen để có được vị ngon hoàn hảo.

Bước 5: Sau khi đậu thấm đường, cho nước đậu đen đã chắt vào lại trong nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Nếu muốn đậu sánh, cho từ từ nước bột năng vào và nêm lại với đường cho vừa miệng.

Bước 6: Múc chè ra đậu đen ra ly, chan nước cốt dừa và cho đá bào vào cùng.

Với cách nấu chè đậu đen này, bạn sẽ thấy hạt đầu mềm, bùi, đậm vị ngọt và beo béo vị nước cốt dừa rất hoàn hảo.

Cách nấu chè đậu đen thứ hai: Chè đậu đen nấu gừng

Chè đậu đen nấu gừng

Nguyên liệu nấu chè đậu đen:

  • 350g đậu đen: ngâm trong nước muối qua đêm hoặc để 8 tiếng
  • 1 củ gừng tươi: cạo vỏ và thái lát mỏng
  • 150g đường cát trắng
  • 1 chút muối

Cách nấu chè đậu đen:

Bước 1: Cho đậu đã ngâm vào nồi với khoảng 1/3 lượng nước so với mức tối đa của nồi.

Bước 2: Khi nước trong nồi sôi, mở nắp, cho vài viên đá vào và tiếp tục nấu. Lặp lại cách làm này từ 2-3 lần cho đến khi nước trong nồi vừa gần đầy. Với cách nấu chè đậu đen này hạt đậu sẽ chín mềm từ trong ra ngoài và tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian rất hiệu quả.

Bước 3: Cho đường vào nồi chè và nấu khoảng 10 phút

Bước 4: Khi chè gần chín, cho gừng vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Lưu ý, trong cách nấu chè đậu đen này, nước đậu phải nhiều hơn đậu vì khi ăn cùng đá, nó sẽ là một loại nước giải khát rất tốt.

Trên đây là 2 cách nấu chè đậu đen giúp hạt đậu nhanh mềm và tiết kiệm được nhiên liệu trong quá trình nấu. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn bỏ túi thêm vài bí quyết để việc vào bếp trở nên dễ dàng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 4 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI