Cách làm tai heo ngâm sả ớt để lâu không bị nổi váng, xỉn màu

Cách làm tai heo ngâm sả ớt được cho là biến tấu của cách ngâm nước mắm. Tai heo ngâm sả ớt không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn là món khoái khẩu được các đấng mày râu yêu thích. Cách ngâm này không khó. Tuy vậy, với những người lần đầu tập tành làm món này thì không tránh khỏi một số tình trạng như: hương vị không đảm bảo, bị nổi váng, chảy nhớt,... Vậy bí quyết để khắc phục những vấn đề này là gì, tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

banner ads
tai heo ngam sa ot
Tai heo ngâm sả ớt là món ăn khoái khẩu được các đấng mày râu yêu thích. Ảnh: Internet

1. Cách làm tai heo ngâm sả ớt chua cay

Một đĩa tai heo giòn sật quyện với nước ngâm chua ngọt, cay cay phảng phất mùi thơm từ sả luôn là món ăn được nhiều người chào đón. Cách làm tai heo ngâm sả ớt tương đối đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những bước mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, chắc chắn sẽ có được hũ tai heo ngâm sả ớt ngon và hạn chế tỉ lệ thất bại cao nhất.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 cái tai heo
  • 5 củ sả
  • 5 trái ớt
  • 10 trái tắc
  • 6 lá chanh
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 củ gừng
  • 6 muỗng canh giấm gạo
  • 6 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng cà phê muối

2. Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm sả ớt chua cay

  • Tai heo mua về đem cạo lại lông cho sạch rồi xả với nước. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cùng củ hành tây cắt đôi, vài lát gừng và 2 cái tai heo đã làm sạch. Luộc tai heo với gừng và hành tây sẽ giúp khử được mùi tanh, đồng thời loại bỏ các tạp chất có hại.
  • Sau khi luộc khoảng 20 phút, vớt tai heo ra ngâm trong thau nước đá lạnh. Cách này vừa giúp tai heo nhanh nguội vừa giữ được vị giòn khi thành phẩm. Tiếp đó, cắt tai heo thành những miếng mỏng dài vừa ăn.
so che tai heo
Luộc tai heo với hành tây và gừng sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt. Ảnh: Internet
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái lát. Ớt bỏ cuống, cắt lát. Sả đập dập, cắt mỏng. Lá chanh rửa sạch, thái sợi. Quả tắc cắt lát mỏng.
so che sa ot tac
Sơ chế các nguyên liệu dùng để ngâm kèm với tai heo. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cùng 6 muỗng canh giấm ăn, 6 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, đun sôi để hỗn hợp gia vị tan đều. Sau đó tắt bếp để nguội.
nau nuoc ngam
Nấu hỗn hợp nước giấm ngâm. Ảnh: Internet
  • Hũ thủy tinh chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn bông lau sạch. Xếp tai heo xuống dưới đáy hũ thủy tinh rồi lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế lên trên. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước giấm đường vào sao cho ngập nguyên liệu.
  • Dùng thanh tre hoặc đĩa nhỏ đặt lên trên để bảo đảm nguyên liệu luôn ngập trong nước. Cách này giúp tai heo khi thành phẩm có được màu sắc đẹp mắt và không bị chảy nhớt hay nồi váng.
cho tai heo va sa ot vao hu ngam
Cho tai heo và sả ớt cùng nước giấm vào hũ ngâm. Ảnh: Internet
  • Đậy kín nắp và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày là có thể lấy ra dùng. Món tai heo ngâm sả ớt khi thành phẩm có vị giòn sật rất ngon. Cũng như món tai heo ngâm nước mắm hay tai heo ngâm giấm , món tai heo ngâm sả ớt ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng vô cùng ngon. Hay dùng món này để nhâm nhi tí bia, hoặc vài ly cùng bạn bè thì vẫn tuyệt vời vô cùng.
thanh pham tai heo ngam
Tai heo ngâm sả ớt chua ngọt khi thành phẩm có vị giòn sật rất ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Cách làm tai heo ngâm sả ớt cuộn

Với những bạn đã quá quen thuộc với công thức trên, muốn thử thách điều mới mẻ hơn cũng như mang lại bất ngờ cho gia đình có thể thực hiện theo cách làm tai heo ngâm sả ớt cuộn mà Yeutre.vn bật mí dưới đây. Công thức này không chỉ cho hương vị hấp dẫn hơn mà hình thức món ăn cũng có phần bắt mắt hơn rất nhiều.

2.1. Nguyên liệu

  • 2 cái tai heo
  • 5 gram sả
  • 5 gram ớt sừng
  • 200 ml nước mắm
  • 10 gram gừng
  • 20 gram muối hột
  • 30 ml rượu trắng
  • 5 lá chanh
  • 100 ml giấm
  • 200 gram đường trắng
  • 5 gram tỏi
  • 5 gram tiêu

2.2. Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm sả ớt cuộn

  • Tai heo đem cạo lông cho sạch, sau đó cho vào ngâm trong hỗn hợp nước có 5 gram gừng đập dập, 20 gram muối hột và 20 ml rượu trắng. Dùng tay bóp tai heo từ trong ra ngoài để khử mùi và loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó xả lại với nước cho sạch.
lam sach tai heo
Rượu trắng cũng giúp khử mùi hôi của tai heo rất tốt. Ảnh: Internet
  • Cuộn tai heo lại thành hình trụ đứng, bắt đầu từ chóp đến phần trong. Sau khi cuộn xong, dùng chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chắc để cố định phần nếp cuốn, không cho chúng bung ra.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun lửa lớn đến nước sôi thì thả tai heo vào chần sơ từ 3 đến 5 phút để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.
luoc tai heo cuon
Luộc sơ tai heo cuộn với nước khoảng 3 đến 5 phút để loại bỏ hoàn toàn chất dơ. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục bắc một nồi nước mới lên bếp, thêm vào 5 gram lá chanh, 5 gram gừng thái lát và 5 gram sả đập dập. Đun sôi thì cho tai heo vào luộc. Khoảng 15 phút, tai heo chín, vớt ra cho vào ngay thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Cách này vừa giúp giữ được độ giòn của tai heo vừa tránh tình trạng xỉn màu.
ngam tai heo voi nuoc da
Sau khi luộc chín tai heo với lá chanh thì cho vào ngâm trong thau nước đá lạnh. Ảnh: Internet
  • Cho vào nồi 200 ml nước lọc, 200 ml nước mắm, 100 ml giấm và 200 gram đường, khuấy đều và bắc lên bếp đun sôi. Trong thời gian nấu, bạn nên vặn lửa vừa để tránh hỗn hợp sôi bùng và trào ra ngoài. Đồng thời dùng vá vớt bỏ hết bọt để nước mắm được trong. Sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn.
nau nuoc mam ngam
Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm. Ảnh: Internet
  • Hũ thủy tinh đem chần sơ qua nước sôi cho sạch rồi dùng khăn lau khô. Cho tai heo cuộn vào trong, sau đó bỏ thêm ít tỏi thái lát, ớt sừng, sả cắt khúc rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào. Chèn lên trên một miếng lưới hoặc dây lát để đảm bảo tai heo cuộn luôn ngập trong nước mắm.
ngam tai cuon
Ngâm tai heo cuộn với hỗn hợp nước mắm. Ảnh: Internet
  • Đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức. Tai heo ngâm sả ớt thực hiện theo công thức này cho mùi vị đặc biệt thơm ngon, hình thức cũng vô cùng đẹp mắt. Khi ăn dùng dao cắt thành những khoanh tròn nhỏ, cuốn với rau sống, bún và bánh tráng thì tuyệt cú mèo.
tai heo ngam sa ot cuon
Tai heo ngâm sả ớt cuộn có hình thức vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm tai heo ngâm sả ớt không quá khó. Làm theo cách này chúng ta lại bảo quản được lâu, dù khi thực hiện chỉ dành khoảng 30 phút vào bếp. Điều lý thú là không mất nhiều thời gian chế biến nhưng sau 1-2 ngầy đợi thịt ngấm là chúng ta đã có được mẻ tai heo ngâm hấp dẫn, ăn hoài chẳng thấy chán. Hy vọng qua chia sẻ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã trình bày, bạn sẽ làm được hũ tai heo thật đạt, bảo quản được lâu mà không bị xỉn màu hay nổi váng nhé.

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI