Các làm bột tỏi tại nhà thơm ngon để dành được lâu

Cách làm bột tỏi không hề khó. Thay vì đi mua đôi khi không mua được gia vị tỏi ngon như ý, bạn có thể hoàn toàn làm tại nhà, để có loại gia vị bột thơm ngon theo mong muốn của mình. Các công đoạn làm không mất công nhiều như bạn nghĩ. Nào, hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bắt tay vào làm xem sao nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg tỏi
  • Lò nướng
  • Máy xay
  • Hũ đựng

2. Cách làm bột tỏi

Bước 1 : Bạn bật sẵn lò nướng ở khoảng nhiệt độ 80 độ C. Tỏi mua về bóc hết lớp vỏ ngoài, cắt các tép tỏi thành những lát mỏng.

tỏi bóc vỏ
Tỏi mua về đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi. Ảnh: Internet

Bước 2 : Lót một tấm giấy lên khay nướng rồi xếp những lát tỏi vừa cắt mỏng lên. Cho khay vào trong lò nướng khoảng 1 giờ, bạn nên thường xuyên canh lò nướng để tỏi không bị khét.

cho tỏi vào lò nướng
Xếp tỏi thái lát lên tấm giấy rồi đặt lên khay cho vào lò nướng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Khi hết thời gian bạn mở lò nướng ra, thấy tỏi đã vàng thì lấy khay ra rồi để tỏi nguội đi. Cho tỏi vào trong cối rồi lấy chày để giã nhuyễn, nếu tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng máy xay rồi xay nhuyễn phần hỗn hợp lên.

tỏi xay nhuyễn
Cho tỏi đã nướng vào máy xay để xay nhuyễn phần hỗn hợp tỏi ra. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi tỏi đã được xay mịn hết bạn đổ tỏi vào trong hũ, rồi đậy kín nắp lại để bảo quản sử dụng dần. Nhớ đậy kín nắp lại để bột tỏi được sạch, thơm không mất mùi nhé.

bột tỏi
Bột tỏi sau khi xay nhuyễn mềm mịn có thể cho vào hủ để bảo quản. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm bột tỏi

- Nếu tỏi nhà trồng được thì sau khi thu hoạch bạn phơi khô tỏi trước, phơi đến khi lớp vỏ ngoài cứng lại. Nếu bạn mua tỏi từ cửa hàng thì cắt hết lớp đầu khô đi, chỉ cần loại bỏ phần quá khô không cần loại bỏ hết.

phơi khô tỏi
Tỏi phơi đến khi lớp vỏ ngoài khô lại. Ảnh: Internet

- Nếu bạn sử dụng lò nướng để nướng tỏi bạn nên đặt nhiệt độ dưới 200 độ C. Đối với các loại máy sấy thực phẩm nên để ở khoảng 125 độ C.

- Khi tiến hành nướng tỏi bạn phải kiểm tra thường xuyên nếu tỏi bị cháy khi bạn xay thành bột sẽ làm giảm đi chất lượng của bột tỏi bạn thu được.

bột tỏi mềm mịn
Tỏi nướng đủ thời gian sẽ thu được lượng bột bỏi trắng min. Ảnh: Internet

- Bột tỏi được sử dụng làm gia vị để thay thế các loại tỏi tươi, giúp thời gian chế biến thức ăn được nhanh hơn. Mỗi khi nấu ăn đều phải sơ chế tỏi khá lâu nên khi sử dụng các loại bột tỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiện lợi hơn, mà công dụng mang lại cũng giống các loại tỏi tươi.

4. Lợi ích khi sử dụng bột tỏi

- Khi sử dụng bột tỏi bạn có thể điều trị một số căn bệnh: khớp, động kinh, nhiễm ký sinh trùng, bệnh dịch hạch, vết thương do mặc quần áo.

công dụng bột tỏi
Sử dụng bột tỏi giúp điều trị bệnh khớp, động kinh, dịch hạch, nhiễm ký sinh trùng. Ảnh: Internet

- Bột tỏi còn giúp giảm các bệnh hạ đường huyết, giảm cholesterol, tăng hiệu suất thể thao, xây dựng khả năng miễn dịch tốt hơn, xây dựng xương chắc khỏe.

- Bột tỏi còn là loại kháng nấm, chống vi khuẩn, chống virus. Giúp xây dựng khả năng miễn dịch tốt hơn và phục hồi nhanh các bệnh cúm, cảm lạnh cho cơ thể người dùng.

- Trong bột tỏi chứa nhiều các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, ngăn ngừa thiệt hại các gốc mất tự do trong cơ thể người dùng.

bột tỏi

Sử dụng bột tỏi ngăn ngừa chứng mất trí nhớ cho người dùng. Ảnh: Internet

- Bột tỏi còn giúp điều trị các bệnh viêm họng, viêm tai. Ngoài ra, còn giúp thư giãn các mạch máu để chống bệnh ung thư, chống lão hóa ở những người trung niên nên được sử dụng khá nhiều trong ăn uống.

Bột tỏi là loại gia vị mang lại nhiều lợi ích rất lớn trong sức khỏe, nên với cách làm bột tỏi ở trên sẽ rất thuận tiện, để bạn luôn có một hũ bột tỏi sãn sàng trong bếp để dùng. Thay vì ra các hàng quán mua bột tỏi đắt đôi khi còn mua nhầm bột cũ không còn ngon, sao chúng ta không dành chút hời gian vào bếp chế biến chứ, bạn nhỉ! 

Phương Lê tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI