1. Cách làm nộm xoài tôm thịt
Nguyên liệu
- 1 quả xoài tượng
- 150g tôm tươi
- 100g thịt nạc thăn
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 100g lạc
- 50g hành khô
- Gia vị: bột canh, nước mắm, ớt, đường, chanh, hạt tiêu
- Rau mùi, rau thơm
Cách làm
- Tôm tươi mua về rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ và bỏ đầu. Thịt nạc thăn rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào chảo dầu rán vàng, vớt ra đĩa có đặt giấy thấm dầu. Sau đó, thịt thái chỉ được ướp với nước mắm, tiêu, đường.
- Cà rốt, dưa chuột, xoài rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chảo phi vàng, đổ ra chén cho nguội. Lạc rang vàng, xát vỏ, giã nhỏ. Rau mùi, rau thơm rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
- Cho xoài, dưa chuột, cà rốt, tôm, thịt, lạc rang, hành khô vào một cái tô trộn đều lên và nêm thêm bột canh, đường, nước mắm, nước cốt chanh vào cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho nộm xoài ra đĩa, rắc thêm rau mùi, rau thơm, lạc rang còn lại lên trên và thưởng thức với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ ngon hơn.
2. Cách làm nộm xoài tai heo
Nguyên liệu
- 1 - 2 cái tai heo
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Vừng, lạc rang rang vàng, giã nhỏ
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- Rau răm, rau húng quế
Cách làm
- Tai heo rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín và thêm 1 thìa nhỏ giấm, 1 thìa hạt nêm. Khi tai heo đã chín, vớt ra tô nước lạnh thêm ít đá viên để tai được trắng và giòn hơn. Sau đó, cho tai heo vào túi đựng thực phẩm, bỏ vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Rau răm, rau húng quế rửa sạch, để ráo và thái nhỏ khoảng 1cm. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
- Pha hỗn hợp nước nộm với tỉ lệ sau: cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc vào chén rồi khuấy đều tay cho tan đường. Tiếp theo, thêm nước mắm vào, vì xoài xanh đã chua nên không cần thêm nước cốt chanh hoặc giấm.
- Cho cà rốt, xoài, tai heo, ớt thái nhỏ vào trộn đều với nhau rồi rưới nước nộm đã pha chế trên và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, trình bày nộm xoài tai heo ra đĩa, rắc ít lạc rang, vừng, rau răm, rau húng quế lên trên và thưởng thức.
3. Cách làm nộm xoài kiểu Thái
Nguyên liệu
- 2 quả xoài xanh
- 1 củ to hành tím
- Vài tép tỏi
- Ớt tươi hoặc ớt bột
- 2 muỗng súp đường
- 3 muỗng súp nước mắm
- Đậu phộng rang hoặc hạt điều rang bỏ vỏ
- Mùi tàu, rau húng
Cách làm
- Xoài xanh gọt vỏ, dùng một con dao bén băm dọc thân quả xoài và đem thái thành sợi nhỏ. Nếu làm theo cách này thì xoài có thể giữ được độ giòn ngon hấp dẫn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ. Mùi tàu, rau húng nhặt rửa sạch và để ra rổ cho ráo.
- Pha chế nước trộn nộm xoài: cho 2 muỗng súp đường, 3 muỗng súp nước mắm cùng với tỏi, hành tím băm nhỏ và ớt thái nhỏ vào chén, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đặc biệt điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với độ chua ngọt của xoài.
- Sau đó, chuẩn bị một cái tô to hoặc chậu thau rồi cho xoài, đậu phộng vào và rưới nước trộn đều lên. Tiếp theo, cho rau thơm vào trộn chung và đợi khoảng 5 phút để ngấm gia vị là đã hoàn thành xong món nộm xoài Thái thơm ngon, hấp dẫn.
3 cách làm nộm xoài trên thật đơn giản, dễ làm, không làm mất nhiều thời gian của bạn và cho món nộm vô cùng ngon miệng, để nhâm nhi vào ngày Tết rồi đấy. Với vị chua ngọt giòn giòn cùng chút cay nồng của ớt và bùi bùi của lạc rang, đĩa nộm xoài đẹp mắt không chỉ đẹp mắt, mà còn giúp gia đình giải ngán ngày Tết cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng đừng quên lưu lại công thức này để chia sẻ với bạn bè nữa nhé, hẳn là cũng có nhiều người muốn ghi sổ tay những món ngon chống ngán ngày Tết như chúng ta đấy.
Hà Vy tổng hợp