1. Cách làm bánh lưỡi mèo bằng lò nướng
Cách làm bánh lưỡi mèo bằng lò nướng là cách làm thông dụng, thường được nhiều người lựa chọn. Ngoài công đoạn nhồi bột và làm bánh thì việc nướng bằng lò sẽ giúp mọi người chủ động về điều tiết nhiệt độ và độ giòn tan của bánh.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 90 gram lòng trắng trứng gà
- 100 gram bơ
- 1/2 muỗng canh bột vani
- 70 gram đường
- 130 gram bột mì
- Dụng cụ: lò nướng, tô, muỗng,…
1.2. Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1: Trộn nguyên liệu là bột bánh
- Chuẩn bị một cái thau nhỏ, cho bơ, vani, đường vào rồi đánh đều. Tiếp đến chia lòng trắng trứng gà ra làm 2 phần, cho 1/2 lòng trắng vào hỗn hợp đã trộn đều tiếp tục đánh tan nguyên liệu.
- Sau khi phần lòng trứng đầu tiên đã được đánh đều vào hỗn hợp thì tiếp tục cho 1/2 lòng trứng tiếp theo vào trộn đều cho đến khi kết thúc. Dùng rây rưới đều phần bột mì vào hỗn hợp, liên tục trộn đều nguyên liệu cho đến khi phần bột mì quyện đều, tạo thành một hỗn hợp dẻo không để lộ rỏ phần bột khô nữa là được.
Bước 2: Nặn bánh
- Chuẩn bị túi ni lông hình tam giác để nặn bánh, cho vào phần hỗn hợp đã trộn xong vào túi, sau đó nén chặt phần bột.
- Đặt khay bánh lên bàn, tiến hành nặn bánh. Lưu ý bạn nên nặn các lát bánh lưỡi mèo dài khoản 1 ngón tay út, mỗi bánh cách nhau 2 đót tay để khi bánh chín nở ra không dính vào nhau. Thực hiện tương tự cho đến khi hết các phần bột đã nhồi.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau khi nặn bánh xong, cho khay bánh vào lò nướng, cài đặt nhiệt độ ở mức 170 độ C, hẹn giờ và nướng từ 20 đến 25 phút. Vừa nướng vừa canh, nếu cảm thấy bánh vàng quá nhanh thì có thể hạ nhiệt độ xuống tầm 10 độ C để bánh nở và chín đều.
- Bánh ngả sang màu vàng bắt mắt nghĩa là đã chín, lúc này có thể lấy ra và thưởng thức. Bánh giòn tan khi cắn vào sẽ tan ngay trong miệng, bánh còn nóng sẽ tỏa mùi thơm của bơ rất kích thích.
2. Cách làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu
Ngoài cách làm bánh lưỡi mèo bằng lò nướng thì mọi người cũng có thể làm bánh với nồi chiên không dầu cũng rất ngon và hiệu quả. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu xem cách làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu có gì khác với những cách làm khác không nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram bơ lạt
- 130 gram bột mì
- 1 cái lòng trắng trứng gà
- 110 gram đường
- Dụng cụ: Muỗng, thau, nồi chiên không dầu,…
2.2 Quy trình làm bánh lưỡi mèo
Bước 1: Trộn nguyên liệu
- Cho bơ, đường bột vào thau, dùng phới khuấy đều hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp đến cho phần lòng trắng trứng gà, bột vani vào rồi dùng phới tiếp tục trộn đều nguyên liệu.
- Bột mì chia ra làm 3 phần đều nhau để nhồi với phần bơ đường đã trộn được. Cho 1/3 lượng bột mì vào hỗn hợp bơ đường, dùng phới trộn đều cho bột hòa quyện vào bơ. Thực hiện liên tục cho đến hết phần bột mì.
- Trong quá trình trộn bột, bạn dùng phới khuấy đều liên tục và lưu ý nếu nhìn phần bột mì còn khô là chưa đều, cần nhào thêm. Trộn bột liên tục cho đến khi tạo thành một khối dẻo, mềm là đã xong phần bột bánh.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Chuẩn bị một cái khay hoặc đĩa, lót bằng một lớp giấy nến để bánh không bị dính làm mất hình dạng của bánh. Tiếp đến cho phần hỗn hợp nhào được vào túi bắt kem, nếu không có túi kem có thể sử dụng túi tam giác để nặn kem.
- Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà có thể nặn phần bánh dài ngắn tùy thích. Tuy nhiên kích thước lý tưởng của bánh lưỡi mèo nên nặn thành những đoạn dài khoảng 3 đốt tay là đẹp và dễ ăn nhất. Trong quá trình nặn bánh ra khay nên nặn các phần bánh cách nhau 2 đến 3 đốt tay để khi bánh chín, nở không bị dính vào nhau sẽ mất đẹp.
Bước 3: Nướng bánh
- Hâm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt đột 180 độ C trước 10 phút sau khi cho bánh vào nướng. Ngoài việc đã vệ sinh nồi nướng thì việc hâm nóng trước sẽ giúp diệt vi khuẩn trong nồi và khi nướng bánh sẽ nhanh chín hơn.
- Sau khi hâm nóng thì cho phần bánh đã nặn vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 15 phút cho bánh chín vàng là xong.
- Lưu ý tắt nồi chiên trước khi lấy khay bánh đã chín ra ngoài để tránh bị phỏng, bánh lưỡi mèo khi chín có màu vàng nâu trông rất đẹp mắt, bánh vừa ra lò sẽ có mùi rất thơm của bơ. Bánh được nướng nên khi cắn vào phần bột giòn tan, vị beo béo của trứng và bột mì rất hấp dẫn.
3. Lưu ý khi làm và bảo quản bánh lưỡi mèo
Để chế biến nên một món ăn ngoài nắm vững công thức thì những mẹo vặt nhỏ trong quá trình chế biến cũng giúp món ăn thơm ngon hơn mà bạn cần biết. Đối với món bánh lưỡi mèo cũng vậy, những chi tiết lưu ý dưới đây trong quá trình làm bánh mà bạn không nên bỏ qua sẽ khiến món ăn kém ngon.
- Dùng túi ni lông hình tam giác để nặn bánh. Nếu không có túi hình tam giác thì có thể dùng túi ni long thực phẩm bình thường. Túi ni lông có độ co giản nên khi kéo mạnh phần góc túi sẽ giãn dài ra rất thuận lợi cho việc nặn bánh.
- Bánh sau khi nướng xong vẫn còn mềm nên mọi người để bánh nguội cút rồi cho vào lọ hoặc bao đựng thực phẩm để bảo quản sử dụng. Nếu cho vào lúc bánh mới nướng xong sẽ khiến bánh dễ bị mềm hơn và kém ngon.
- Với phần bột vani mọi người nên cho vào một ít vừa phải để bánh vừa ngon lại không bị đắng.
- Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh nên chọn loại bột mì đa dụng. Bởi với bột này khi chế biến sẽ không bị vón cục, dễ nhồi và tạo hình.
- Để sử dụng bánh lâu dài, bạn có thể để bánh nguội rồi cho vào bao ni lông thực phẩn hoặc lọ thủy tinh để bảo quản sử dụng.
- Trong quá trình bảo quản nếu bánh bị hở gió, mềm thì khoan bỏ đi mà có thể cho bánh nướng lại khoản 5 – 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C cho bánh giòn thì có thể thưởng thức.
Với những nguyên liệu cơ bản thường thấy trong các gian bếp cùng với cách làm đơn giản bạn sẽ có ngay món bánh lưỡi mèo thơm ngon, giòn tan. Bánh lưỡi mèo không chỉ ngon, đảm bảo sức khỏe mà nó còn rất hữu ích cho những lúc đói, hay buồn miệng dùng với một ly trà ấm thú vị vô cùng. Đặc biệt trong những bữa tiệc trà với mọi người, bạn có thể chiêu đãi món bánh lưỡi mèo vừa ngon lại tiết kiệm. Hy vọng với 2 cách làm bánh lưỡi mèo trên mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, sẽ giúp ích cho bạn làm tốt món bánh này,
Tuyết Nhi