Tìm người giúp việc trông trẻ - ba mẹ nên yêu cầu những gì?

Khi tìm người giúp việc trông trẻ, ba mẹ nên đặt ra những yêu cầu cần thiết nhất định phải có ở người giúp việc trông trẻ. Điều này nhằm đảm bảo con được chăm sóc an toàn, đúng cách và đáp ứng đúng mong muốn của mình. Vậy những yêu cầu cần thiết đó là gì? Yeutre.vn mời ba mẹ cùng xem chi tiết ngay dưới đây nhé. 

banner ads

1. Kinh nghiệm chăm sóc trẻ

Một người trông trẻ giỏi thì phải có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ - đây là điều tiên quyết. Vì vậy, khi tìm người giúp việc trông trẻ, ba mẹ nên yêu cầu họ phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ, nên tìm hiểu rõ về kinh nghiệm của những ứng viên muốn tham gia công việc chăm trẻ mà ba mẹ đang tìm kiếm. Vì mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần được chăm sóc theo một cách khác. Nên, qua kinh nghiệm của ứng viên, cũng như cách trao đổi tìm hiểu về kinh nghiệm của họ, ba mẹ có thể tìm kiếm thấy những kỹ năng cần thiết, phù hợp để chăm sóc bé nhà mình. 

Cụ thể hơn, kinh nghiệm chăm sóc trẻ bao gồm những việc sau:

  • Biết cách cho trẻ ăn, uống đúng. Nắm rõ nguyên tắc chế biến thức ăn, pha sữa,... biết làm đúng cách và khoa học. 
  • Biết cách xử lý những tình huống xấu xảy ra với trẻ. Nhớ được các số điện thoại khẩn cấp khi xảy ra nguy hiểm để kịp thời gọi sự giúp đỡ.
  • Tắm rửa, vệ sinh cho trẻ đúng cách, sạch sẽ.
  • Dỗ dành khéo khi trẻ quấy phá.
  • Biết cách bảo vệ trẻ trước những mối nguy hiểm từ những đồ vật trong gia đình, môi trường chung quanh trẻ. 

2. Tính tình cởi mở, cách ứng xử tốt và lối sống đúng mực

Khi tìm người giúp việc trông trẻ cho gia đình, ba mẹ nên yêu cầu người trông trẻ phải có tính cách hiền hoà, chăm chỉ, thật thà, có cách sống, lối sinh hoạt phù hợp với gia đình.

Tính cách của người giúp việc trông trẻ rất quan trọng. Thường, những người hiền lành, thật thà, trung thực và yêu mến trẻ con, khi chăm sóc trẻ họ sẽ kiên nhẫn, đối xử dịu dàng, mềm mỏng với trẻ hơn. Cách ứng xử tốt và lối sống tốt của người giúp việc trông trẻ sẽ bảo đảm hơn về việc, tránh được tình trạng trẻ bị đánh đập, hay bạo hành, trong quá trình họ trông nom chăm sóc con mình. 

mát xa chăm sóc cho bé
Hãy tìm người giúp việc trông trẻ có nhiều kinh nghiệm, để con được trông coi tốt - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lưu ý rằng, vì người giúp việc trông trẻ ở bên con thường xuyên nhất, nên cách giao tiếp ứng xử của người trông trẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ, đặc biệt là các trẻ đang ở độ tuổi tập nói, luôn bắt chước. Ở độ tuổi này, những gì trẻ nghe, thấy thì các trẻ đều bắt chước, học theo rất nhanh. Do vậy, nếu chọn người giúp việc có cách nói chuyện không tốt, hay dùng lời lẽ lớn tiếng, quát tháo, nói tục trước mặt trẻ, thì trẻ sẽ học theo và lâu dần, ba mẹ sẽ rất khó sửa chữa cho con về sau. Từ những lý do rất đơn giản này cho thấy, ba mẹ nên tìm người giúp việc trông trẻ có cách hành xử, lời nói phải văn hoá, chuẩn mực để con mình học hỏi theo, là điều không thể xem nhẹ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên yêu cầu người giúp việc trông trẻ phải có cách sống gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và trung thực. Đây không phải là những yêu cầu khắt khe, nhưng những điều này thực sự là rất cần thiết. Vì, một người có cách sống cẩu thả, lười biếng, thì chắc chắc khi cộng tác, con mình sẽ không được chăm sóc chu đáo, cẩn thận như ba mẹ mong đợi. Bản thân ba mẹ đương nhiên cũng sẽ khó hòa hợp được với những người có lối sống như thế, trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

3. Sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Đưa ra yêu cầu người giữ trẻ phải có sức khoẻ tốt khi tìm người giúp việc trông trẻ là yêu cầu cũng rất cần thiết và quan trọng. Vì, hệ miễn dịch của trẻ còn rất non yếu, nên rất dễ bị các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ của con, ba mẹ nên tìm người giúp việc giữ trẻ có sức khoẻ đảm bảo, không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da,...

bác sỹ tư vấn sức khỏe
Người giúp việc trông trẻ phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt - Ảnh Internet

Nếu ba mẹ thuê người giúp việc giữ trẻ lâu dài thì nên yêu cầu họ phải đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần, nhằm luôn đảm bảo có không mắc các bệnh nguy hiểm và có khả năng lây qua cho trẻ.

Trên đây là gợi ý những yêu cầu cơ bản cần thiết khi tìm người giúp việc trông trẻ. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp ba mẹ không lúng túng, cảm thấy dễ dàng hơn, trong việc chuẩn bị và tìm kiếm được người giúp việc giữ trẻ phù hợp với gia đình mình. Chúc ba mẹ sớm có người phụ giúp việc nhà và trông trẻ thật tốt nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI