Nhạc cho bé ngủ ngon và 3 lưu ý quan trọng ba mẹ nào cũng nên biết

Nhạc cho bé ngủ ngon hẳn là một chủ đề không mới với hầu hết các phụ huynh. Chúng ta thường khá háo hức chọn nhiều thể loại hoặc chủ đề âm nhạc được nghe là sẽ giúp bé ngủ ngon, góp phần giúp não bộ phát triển. Tuy nhiên, nhạc cho bé có thể còn nhiều vấn đề hơn để bàn đến, nhất là 3 lưu ý quan trọng như dưới đây, cha mẹ nào cũng nên biết. 

banner ads
Nhạc cho em bé ngủ ngon
Nhạc cho bé ngủ ngon là chủ đề không mới với hầu hết phụ huynh. Ảnh Internet 

1. Thực sự hiểu rõ về vấn đề nhạc cho bé ngủ ngon

Nhạc cho bé ngủ ngon không chỉ đơn thuần tập trung ở việc chọn thể loại nhạc hay bài nhạc. Trước khi đi đến bước này, ba mẹ cần nắm lại một số điểm quan trọng trong vấn đề liên quan giữa âm nhạc và giấc ngủ của trẻ. Cụ thể hơn, có thể đề cập chi tiết như sau:

 • Âm nhạc có thể là một "công cụ" giúp cho trẻ ngủ. Song, một đứa trẻ phụ thuộc vào âm nhạc, chúng không có nhiều lựa chọn khác khi đang tự lập tự ru ngủ mình. Như thế, dùng âm nhạc để ru bé ngủ, ba mẹ cần ghi nhớ đặc điểm về sự phụ thuộc giữa thói quen đi ngủ, giấc ngủ và âm nhạc. Nhờ vậy, chúng ta chủ động hơn trong việc tận dụng âm nhạc để giúp con ngủ ngon một cách khoa học, phát huy nhiều lợi ích và hạn chế việc tận dụng âm nhạc không đúng cách, liên quan đến giấc ngủ của trẻ. 
Bé ngủ ngon
Âm nhạc là một công cụ tuyệt vời giúp bé ngủ ngon. Ảnh Internet 
 • Khi dùng âm nhạc ru trẻ ngủ, ba mẹ có kết hợp cùng với một số yếu tố khác như ánh sáng, tiếng ồn như điểm báo,...Điều này giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tốt hơn. Vì sự kết hợp này như đèn báo hiệu tổng hợp, nhắc nhở trẻ đã đến giời đi ngủ rồi.
 • Chọn thể loại âm nhạc phù hợp với việc ru ngủ là điều luôn cần phải chú ý. Ví dụ, nhạc sôi động thì thường sẽ khơi dậy các giác quan. Còn, nhạc nhẹ nhàng, những bài hát ru, nhạc cổ điển hay nhạc thư giãn dành cho spa chẳng hạn thì phù hợp để đưa bé vào giấc ngủ hơn. 
Mẹ hát ru
Mẹ hát ru dịu dàng và nhẹ nhàng giúp bé dễ đi vào giấc ngủ ngon. Ảnh Internet 

2. Sử dụng nhạc cho bé ngủ ngon như thế nào?

Trong chủ đề nhạc cho bé ngủ ngon và những tác dụng , kèm với hiệu quả không thể thiếu sự chú trọng sử dụng nhạc cho bé ngủ như thế nào. Nếu chúng ta sử dụng đúng, chắc chắn hiệu quả thu được đương nhiên không nhỏ.

Ngược lại, khi chúng ta dùng công cụ âm nhạc hỗ trợ việc ngủ của bé sai cách, phần nhiều lợi ích mà chúng ta thu được là rất ít, thậm chí không có tác dụng hoặc cả tác dụng ngược. Chẳng hạn, thay vì giúp bé ngủ ngon, âm nhạc lại kích thích khiến bé trở nên tỉnh táo hơn.

Vì lẽ trên, khi sử dụng nhạc cho bé ngủ ngon, ba mẹ nên lưu ý về cách sử dụng như:

 • Luôn kết hợp âm nhạc với một động thái khác liên quan đến việc đi ngủ. Các động thái này có thể là việc ba mẹ bật nhạc đồng thời kết hợp giảm ánh sáng trong phòng. Điều này góp phần đánh dấu sự chuyển đổi từ hoạt động vui chơi hay giờ ăn tối sang giờ đi ngủ. Kết hợp động thái này cũng phần nào giảm rủi ro cho việc ba mẹ chọn nhạc chưa phù hợp. Ví dụ, một bài nhạc có chút sôi động nhưng nhờ yếu tố ánh sáng, thói quen đến giờ đi ngủ của trẻ vẫn được hình thành. Nghe nhạc sôi nổi nhưng nhận thức về chuyển đổi ánh sáng, trẻ vẫn hiểu được đây là tín hiệu bắt đầu cho việc đi ngủ. 
Giảm ánh sáng trong phòng
Mẹ kết hợp giảm ánh sáng trong phòng để có thêm "dấu hiệu" giúp bé nhận thức đã đến giời đi ngủ. Ảnh Internet 
 • Giảm dần âm lượng và thậm chí là tắt nhạc khi bé gần chìm vào giấc ngủ. Kể cả việc bạn sử dụng nhạc nhẹ, cổ điển, hát ru hay du dương. Yếu tố này vẫn là một phần tạo dựng thói quen tốt cho con. Bạn hoàn toàn có thể làm đúng "nghi thức" là mở nhạc nhẹ cho trẻ nghe để con đi ngủ. Song, bạn hoàn toàn có thể giảm âm lượng dần đi và tiến tới tắt nhạc khi con đã gần đi vào giấc ngủ của mình. Điều này góp phần rất lớn trong việc giảm sự phụ thuộc và âm nhạc. Cũng như, trạng thái âm thanh tĩnh hay yên lặng khi con bắt đầu ngủ được, sẽ giúp trẻ mạnh mẽ hơn, tự lập hơn nếu đột nhiên tỉnh giấc và cần tự ngủ trở lại ngay sau đó.
 • Linh động trong việc sử dụng âm nhạc  ru bé ngủ. Điều này có thể được hiểu là, bạn không nên chỉ dùng âm nhạc để ru bé ngủ hay tạo thói quen đi ngủ cho bé, cũng như đảm bảo về giấc ngủ cho con. Vì, nếu trẻ phụ thuộc vào âm nhạc khi đi ngủ, trẻ sẽ không ngủ được hoặc rất khó ngủ nếu không có âm nhạc. Như vậy, chúng ta có thể có quyết định dùng âm nhạc là công cụ ru ngủ như một phương án xen kẽ trong nhiều phương án khác. Hoặc mẹ có thể dùng khi con khó ngủ, khi tâm trạng của con cần được vỗ về chẳng hạn. Còn bình thường, mẹ có thể không cần thiết phải sử dụng công cụ âm nhạc để ru bé ngủ. 
Mẹ ôm bé ngủ
Khi trẻ dần chìm vào giấc ngủ, mẹ có thể tắt nhạc. Ảnh Internet 

3. Cho bé nghe nhạc nguyên đêm có sao không?

Tưởng chừng đây là câu hỏi khá thừa, song xét ở nhiều khía cạnh, cho bé nghe nhạc nguyên đêm lại không hoàn toàn là một câu hỏi "dư". Thực trạng, có rất nhiều ba mẹ khủng hoảng khi đề cập về việc cho con đi ngủ. Khi âm nhạc có tác dụng trong việc ru con ngủ thì chắc chắn không ai tránh khỏi thắc mắc cho con nghe nhạc nguyên đêm có sao không.

Trong quá trình phát triển của mình, trẻ trải qua rất nhiều giai đoạn khó ngủ, không thích ngủ, thích hóng chuyện hơn ngủ, thích hờn hơn thích ngủ. Thậm chí có những thời điểm, trẻ phải khóc quấy rồi mới có thể ngủ như ở giai đoạn 2-3 tháng, nhiều trẻ trải qua giai đoạn khóc dạ đề là một ví dụ. Những giai đoạn này, ba mẹ hay gia đình phải làm đủ trò để cho trẻ ngủ được. Trong đó, hát ru, dùng âm nhạc như một phương thuốc có tác dụng, vừa giúp xoa dịu trẻ, vừa dẫn dắt trẻ vào giấc ngủ dễ hơn. Điều này rất dễ dẫn đến việc, ba mẹ để nhạc ru bé trong một khoảng thời gian dài đến vài giờ hoặc có thể để suốt đêm. 

Bé hóng chuyện
Trẻ nào cũng trải qua giai đoạn thích hóng chuyện hơn thích ngủ. Ảnh Internet 

Theo các chuyên gia, việc cho bé nghe nhạc nguyên đêm có thể sản sinh nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn:

 • Bé hình thành thói quen phụ thuộc vào âm nhạc khi con nghe đủ lâu dẫn đến việc hình thành mối liên hệ mật thiết giữa việc đi ngủ hay giấc ngủ với âm nhạc. Ví dụ, một số bé chỉ ngủ khi bật TV, con quen với điều đó và sẽ khó ngủ hoặc không chịu ngủ nếu ba mẹ không bật TV. Cũng tương tự, nếu ba mẹ bật nhạc cả đêm, trẻ cũng sẽ quen như thế. Điều này đồng nghĩa với việc, con chỉ ngủ khi có nhạc. Ba mẽ sẽ rất khó xử trí liên quan đến giấc ngủ của trẻ nếu không dùng âm nhạc.
 • Cho bé nghe nhạc quá lâu hoặc suốt đêm cũng có thể ảnh hưởng vài khía cạnh trong vấn đề phát triển của trẻ. Năm 2014, Học viện Nhi khoa Hoa kỳ đã công bố kết quả từ một nghiên cứu rằng, việc cho trẻ nghe nhạc suốt đêm có thể ảnh hường đến sự phát triển ngôn ngữ và ngôn ngữ của chúng.
 • Tiếp xúc với âm nhạc kéo dài ở trẻ sơ sinh, còn có thể dẫn đến các vấn đề về thính giác. Dựa trên kết quả này, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến nghị cho các bậc phụ huynh, chỉ nên cho con nghe nhạc trong một khoảng thời gian giới hạn. Cụ thể hơn, khoảng thời gian giới hạn này tốt nhất là không nên quá 1 tiếng đồng hồ. Ngoại ra, máy phát nhạc mà ba mẹ sử dụng, cũng nên được đặt cách xa chỗ nằm của bé ít nhất 2m và được mở với âm lượng thấp. 
Phòng của bé
Nếu dùng máy phát nhạc, mẹ nên đặt xa chỗ bé nằm. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, nhạc cho bé ngủ ngon tất nhiên là một công cụ hữu ích và không có hại. Hiểu rõ về nhạc cho bé ngủ trước khi sử dụng, cũng quan trọng như việc chúng ta chọn nhạc gì để giúp trẻ ngủ ngon vậy. Khi hiểu rõ, chúng ta không chỉ dùng đúng công cụ tuyệt vời này, mà còn phát huy hết được hiệu quả của nó ở mức tốt nhất. Cũng qua bài chia sẻ trên, Chuyên mục Có con 0-12 tháng của Yeutre.vn hy vọng rằng, ba mẹ sẽ nhìn rõ hơn, tận dụng tốt hơn công cụ âm nhạc đối với trẻ, luôn đảm bảo được chúng ta đang dùng nó một cách an toàn và điều độ cho con.

Nguồn tham khảo: Fatherly & Parenting Science

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI