Chọn giúp việc trông trẻ cùng 4 tiêu chí quan trọng mẹ nên biết

Khi cuộc sống quá bận rộn, ba mẹ phải đi làm và bé thì còn quá nhỏ để đi học thì thuê giúp việc trông trẻ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn giúp việc trông trẻ như thế nào mới tốt cho trẻ khiến ba mẹ nào cũng rất băn khoăn. Giúp ba mẹ giải tỏa nỗi lo này, ba mẹ hãy tham khảo những tiêu chí mà người giúp việc trông trẻ tốt cần phải có, được đề cập sau đây.

banner ads

Ngày nay, việc thuê giúp việc trông trẻ khá phổ biển, đặc biệt ở những gia đình ba mẹ quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc trẻ và có một chút điều kiện kinh tế. Nhưng, để tìm được người giúp việc trông trẻ tốt thực sự không phải dễ. Nói đến việc thuê giúp việc trông trẻ, hầu như ba mẹ nào cũng ráng tìm người quen biết, người anh em họ hàng,...để được phụ giúp. Tuy nhiên, ngay cả khi giúp việc là người quen, ba mẹ cũng cần lưu ý về những tiêu chí nhất định khi chăm trẻ, để bảo đảm an toàn cho con, cũng như con được chăm sóc tận tình chu đáo, nhằm không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Nếu ba mẹ vẫn còn lúng túng trong các tiêu chí để chọn giúp việc, thì 4 tiêu chí tiêu biểu dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải quyết vấn đề đó. 

mẹ ôm bé
Thuê người giúp việc trông trẻ giúp ba mẹ an tâm hơn khi đi làm - Ảnh Internet

1. Yêu thương chăm sóc trẻ nhỏ

Đây là tiêu chí hàng đầu và quan trọng nhất khi chọn người giúp việc trông trẻ. Nếu họ thiếu kỹ năng làm việc, chăm sóc trẻ thì có thể học hỏi được, nhưng yêu thương con trẻ thì không học được, bởi tình cảm yêu thương phải xuất phát từ trong tâm cùng sự chân thành chân thật.

Ba mẹ nào cũng biết, trẻ con đặc biệt các bé dưới 1 tuổi rất khó chăm và khó chiều. Hơn nữa, trẻ còn quá nhỏ để biết vâng lời là gì hay thể hiện những gì mình muốn. Do vậy, chúng ta cần một người giúp việc trông trẻ phải có tâm, phải biết yêu thương trẻ thì mới có thể nhẫn nại với những lúc trẻ quấy khóc và từ đó sẽ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, những người thật sự yêu thương trẻ con sẽ có trách nhiệm bảo vệ trẻ an toàn và sẽ không dùng bạo lực đối với trẻ. 

2. Có kiến thức cơ bản về việc chăm sóc trẻ

Ba mẹ nên tìm người giúp việc trông trẻ có kinh nghiệm, có kiến thức cơ bản về việc chăm sóc trẻ thì sẽ trẻ được chăm sóc tốt hơn hiển nhiên là như vậy. 

mẹ đút bé ăn
Nên chọn người giúp việc trông trẻ thật sự biết yêu thương trẻ con - Ảnh Internet

Những kiến thức về việc chăm sóc trẻ bao gồm:

  • Xử lý, sơ cứu khi bé gặp nguy hiểm.
  • Nấu ăn cho trẻ
  • Tương tác vui chơi với trẻ
  • Cho trẻ ăn, bú sữa 
  • Tắm rửa, vệ sinh cho trẻ 

Khi ba mẹ lựa chọn giúp việc trông trẻ đã có kinh nghiệm và kiến thức về chăm sóc trẻ, ba mẹ sẽ không phải mất thời gian hướng dẫn nhiều, cũng như sẽ yên tâm hơn khi để trẻ ở nhà với giúp việc.

3. Giúp việc trong trẻ phải có sức khoẻ tốt

Đây cũng là một tiêu chí khá quan trọng vì sức đề kháng của trẻ nhỏ còn rất non yếu. Nếu ba mẹ tuyển giúp việc trông trẻ có sức khoẻ kém hay mắc các bệnh truyền nhiễm thì sẽ rất dễ lây lan cho trẻ.

mẹ hôn bé
Chọn người thực sự cho bé cảm giác an toàn khi xa bố mẹ - Ảnh Internet

Ba mẹ nên yêu cầu người giúp việc trông trẻ phải kiểm tra sức khoẻ và đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tốt nhất ba mẹ nên để người giúp việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần khi thuê giúp việc trông trẻ dài hạn.

4. Đạo đức của người giúp việc

Trước khi thuê người giúp việc trông trẻ, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ về người mà mình định thuê. Vì vấn đề tính cách, đạo đức của người giúp việc sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ trong tương lai, do trẻ thường xuyên tiếp xúc với họ.

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học hỏi và bắt chước từ người lớn. Vì vậy một người giúp việc trông trẻ có đạo đức tốt, ứng xử giao tiếp tốt sẽ giúp bé học hỏi được những điều hay. Và ngược lại nếu ba mẹ thuê nhầm người giúp việc có tác phong hành động không đúng, tính cách xấu, nói chuyện hay nói tục,... thì tất nhiên bé cũng sẽ ghi nhớ, học theo những điều xấu đó.

bé không chịu ăn
Người giúp việc trông trẻ có kinh nghiệm sẽ giúp ba mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn - Ảnh Internet

Cần tìm và thuê một người giúp việc trông trẻ có lý lịch rõ ràng, thật thà, tác phong làm việc, nói năng cư xử đúng mực, biết lắng nghe góp ý và tôn trọng chủ nhà là điều hết sức cần thiết. Điều này dù khó nhưng không phải là không thể vì chung quanh ta, thực sự cũng vẫn còn có rất nhiều người tốt, chân thật và luôn muốn có một công việc đàng hoàng ổn định để mưu sinh. Vấn đề là ở chỗ, chúng ta biết nhìn nhận và chọn đúng người để yên tâm hơn khi tạm thời giao trẻ cho họ trông giữ những lúc ba mẹ đi ra ngoài hay phải làm việc. 

Trên đây là 4 tiêu chí quan trọng để ba mẹ có thể tham khảo, để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được người giúp việc trông trẻ tốt, có thể chăm sóc tốt cho con cái của mình. Hy vọng với những chia sẻ này của Yeutre.vn sẽ thực sự giúp ích được cho gia đình bạn. Chúc ba mẹ các bé yêu sẽ sớm tìm được người giúp việc trông trẻ phù hợp với gia đình mình nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI