Thuê người trông trẻ tại nhà và những điều mẹ cần lưu ý

Thuê người trông trẻ tại nhà là việc rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nhất là các gia đình trẻ. Việc thuê người trông trẻ tại nhà giúp ba mẹ có thể yên tâm đi làm, còn bé ở nhà vẫn có người chăm sóc đầy đủ. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý một số điều cần thiết, cũng như chú ý quan tâm tới trẻ thường xuyên, để đảm bảo trẻ được người trông trẻ chăm sóc thật tốt và không rời xa mình.

Người trông trẻ tại nhà là người thường xuyên ở cạnh chăm sóc bé nhất. Nếu may mắn ba mẹ thuê được người trông trẻ giỏi thì con bạn sẽ được chăm sóc tốt. Đương nhiên, câu hỏi đặt ra ngay và rõ ràng là, làm sao thuê được người trông trẻ tốt, hay làm sao để biết người trông trẻ tại nhà có chăm sóc tốt cho trẻ hay không khi ba mẹ không có mặt ở nhà. Để giúp ba mẹ yên tâm hơn, ba mẹ hãy lưu ý những điều cơ bản sau nhé. 

Bé vui chơi cùng mẹ
Nên lựa chọn người trông trẻ biết yêu thương trẻ con - Ảnh Internet

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé

Để biết được người trông trẻ tại nhà có chăm sóc bé tốt hay không, trước hết, ba mẹ có thể dễ dàng biết được khi quan sát bé kỹ lưỡng.

Cơ thể, quần áo của bé có sạch sẽ hay không, sẽ phản ánh được cách vệ sinh tắm rửa của người trông trẻ tại nhà có chu đáo cẩn thận không. Dù biết là trẻ nhỏ hay vấy bẩn quần áo, cơ thể của mình, tuy nhiên, người trông trẻ nên luôn chú ý phải đảm bảo trẻ được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, người trông trẻ phải thường xuyên vệ sinh tay cho bé, vì các bé hay có thói quen đưa tay vào miệng, nếu không vệ sinh sạch, sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh nếu tay chứa vi khuẩn gây hại mà không được lau/ rửa sạch để diệt khuẩn kịp thời.

Mẹ trò chuyện với bé
Hãy quan sát trẻ để biết được trẻ có được chăm sóc tốt hay không - Ảnh Internet

Việc vệ sinh thay tã cho trẻ cũng cần thực hiện đúng. Điều này nhằm để tránh làm cho vùng da khu vực mang tã bị hăm đỏ, rôm sảy, ghẻ lở.

Như vậy, ngay bề ngoài, khi quan sát, kiểm tra trẻ ba mẹ phát hiện cơ thể trẻ cáu bẩn, móng tay bám bụi đen, mông bị hăm đỏ thì ba mẹ nên nói chuyện lại với người trông trẻ của mình kỹ hơn về việc vệ sinh đúng cách cho bé. 

2. Đảm bảo việc ăn uống của trẻ đúng cách

Nếu người trông trẻ tại nhà được đào tạo bài bản về việc chăm sóc, nấu ăn cho trẻ thì ba mẹ có thể yên tâm. Nhưng chi phí để thuê được người trông trẻ giỏi thì rất cao và không phải ai cũng có điều kiện để thuê. Hoặc không phải người trông trẻ nào cũng có thể nấu ăn đúng cách cho trẻ. 

Vì vậy, ba mẹ nên tự mình học hỏi các kiến thức nuôi dạy con khoa học cũng như chế biến món ăn, pha sữa như thế nào cho đúng cách. Từ đó, ba mẹ có thể quan sát, nếu thấy người trông trẻ làm chưa đúng để đảm bảo cho trẻ, thì ba mẹ có thể góp ý, hướng dẫn thêm. Hoặc nắm bắt những điều này, khi thuê người trông trẻ, ba mẹ cũng dễ xác định việc người nuôi trẻ ấy có khá về tay nghề của họ hay không. 

Mẹ cho bé ăn
Quan sát và để ý đến cách ăn cho bé - Ảnh Internet

Cách chế biến thức ăn, pha sữa và cả cách cho trẻ ăn ở mỗi người trông trẻ, đều phản ánh khả năng của họ về cách chăm sóc bé quan bữa ăn. Đây chính là lý do tại sao, ba mẹ nên hiểu biết hơn về dinh dưỡng, thực phẩm, cách cho trẻ ăn,....để từ đó có thể trao đổi, hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ theo mong muốn của ba mẹ. 

3. Biểu hiện, cách cư xử của trẻ

Đây cũng là vấn đề quan trọng để biết được người trông trẻ tại nhà có tốt hay không. Như đã nói ở trên, người trông trẻ là người thường xuyên tiếp xúc với các bé nhấ, từ việc ăn, ngủ, tắm rửa, vui chơi của trẻ cũng đều được người trông trẻ làm, vì vậy, tính tình của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi người trông trẻ. Theo đó, người trông trẻ là người ăn nói, cư xử đứng đắn và chuẩn mực thì bé sẽ học được những tính tốt đó.

Trường hợp, nếu ba mẹ thấy trẻ đang là đứa trẻ ngoan bỗng dưng trở nên nóng tính, nói chuyện cộc cằn, quát tháo thậm chí nói tục,... thì ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Không loại trừ khả năng trẻ học từ người trông trẻ, hoặc do người trông trẻ quá dễ dãi trong việc trông nom, khiến trẻ dễ lây tính xấu từ môi trừng không tốt chung quanh. Dựa vào những tìm hiểu về nguyên nhân này, ba mẹ có cách để trao đổi lại vời người trông trẻ, nhằm điều chỉnh lại cho phù hợp và tốt hơn. 

Ba mẹ chăm sóc bé
Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc con cái hơn - Ảnh Internet

Tóm lại, người trông trẻ tại nhà cũng chỉ là người được thuê, để giúp ba mẹ chăm sóc cho các bé khi ba mẹ đi làm, không phải là gia đình của trẻ. Do đó, ba mẹ cần lưu ý, luôn chủ động và kiểm soát tình hình, không ỉ lại hoặc khoán trắng cho người trông trẻ tại nhà về việc chăm sóc bé. Ba mẹ phải quan tâm đến con cái mình thật kỹ lưỡng trong quỹ thời gian cho phép, đảm bảo con được chăm sóc tốt, không rời xa mình. Cũng như, cần luôn cẩn trọng và khéo léo trong quá trình cộng tác với người trông trẻ, nhằm tránh tình trạng trẻ bị bạo hành hay đối xử tệ khi ba mẹ vắng nhà. Hơn nữa, điều quan trọng hơn từ việc cẩn trọng của ba mẹ khi có người trông trẻ, sẽ khiến con trẻ vẫn luôn cảm nhận được tình thương từ ba mẹ; từ gia đình, chứ không phải chỉ từ mỗi người trông trẻ mà thôi.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI