Thuê người trông trẻ tại nhà và những điều mẹ cần lưu ý

Cuộc sống hiện đại ngày nay thì các gia đình có con nhỏ thuê người trông trẻ tại nhà rất phổ biến. Việc thuê người trông trẻ tại nhà giúp ba mẹ có thể yên tâm đi làm còn bé ở nhà vẫn có người chăm sóc đầy đủ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần chú ý quan tâm tới trẻ thường xuyên hơn để đảm bảo trẻ được người trông trẻ chăm sóc thật tốt.

Xem Video "Phòng Ngủ Bố Trí Thế Này, Ốm Đau Liên Miên, Nghèo Kiết Xác"

Người trông trẻ tại nhà là người thường xuyên ở cạnh chăm sóc bé. Nếu may mắn ba mẹ thuê được người trông trẻ giỏi thì con bạn sẽ được chăm sóc tốt. Câu hỏi đặt ra là làm sao biết người trông trẻ tại nhà có chăm sóc tốt cho trẻ khi ba mẹ không có mặt ở nhà. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

người trông trẻ
Nên lựa chọn người trông trẻ biết yêu thương trẻ con - Ảnh Internet

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé

Để biết được người trông trẻ tại nhà có chăm sóc bé tốt hay không ba mẹ có thể dễ dàng biết được khi quan sát bé

Cơ thể, quần áo của bé có sạch sẽ hay không sẽ phản ánh được cách vệ sinh tắm rửa của người trông trẻ tại nhà có chu đáo cẩn thận không. Dù biết là trẻ nhỏ hay vấy bẩn quần áo, cơ thể của mình tuy nhiên người trông trẻ nên đảm bảo trẻ được lau chùi vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là đôi tay bé cần được vệ sinh thường xuyên vì các bé nhỏ hay có thói quen đưa tay vào miệng và sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh nếu tay chứa vi khuẩn gây hại.

người trông trẻ
Hãy quan sát trẻ để biết được trẻ có được chăm sóc tốt hay không - Ảnh Internet

Việc vệ sinh thay tã cho trẻ cũng cần thực hiện đúng để tránh làm cho vùng da khu vực này bị hâm đỏ, lở loét. Khi quan sát, kiểm tra trẻ ba mẹ phát hiện cơ thể trẻ cáu bẩn, móng tay bám bụi đen, mông bị hâm đỏ thì ba mẹ nên nói chuyện lại với người trông trẻ của mình về vấn đề vệ sinh cho trẻ.

2. Đảm bảo việc ăn uống của trẻ đúng cách

Nếu người trông trẻ tại nhà được đào tạo bài bản về việc chăm sóc, nấu ăn cho trẻ thì ba mẹ có thể yên tâm. Nhưng chi phí để thuê được người trông trẻ giỏi thì rất cao và không phải ai cũng có điều kiện để thuê.

Vì vậy ba mẹ nên tự mình học hỏi các kiến thức nuôi dạy con theo khoa học cũng như chế biến món ăn, pha sữa như thế nào cho đúng cách. Nhờ đó khi quan sát người trông trẻ chăm sóc trẻ mới có thể biết được cách làm đó có đúng hay không.

người trông trẻ
Quan sát và để ý đến cách ăn cho bé - Ảnh Internet

Ba mẹ quan sát cách người trông trẻ tại nhà chế biến thức ăn, pha sữa và cả cách cho trẻ ăn để xem cách họ làm có đúng hay không. Để từ đó có thể trao đổi, hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ theo mong muốn của ba mẹ. Nếu họ biết lắng nghe góp ý của ba mẹ và thay đổi cách chăm sóc trẻ theo hướng tích cực thì ba mẹ có thể an tâm được rồi.

3. Biểu hiện, cách cư xử của trẻ

Đây cũng là vấn đề quan trọng để biết được người trông trẻ tại nhà có tốt hay không. Như đã nói ở trên. Vì người trông trẻ là người thường xuyên tiếp xúc với các bé nhất. Từ việc ăn, ngủ, tắm rửa, vui chơi của trẻ cũng đều được người trông trẻ làm. Vì vậy, tính tình của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi người trông trẻ. Người trông trẻ là người ăn nói, cư xử đứng đắn, chuẩn mực thì bé sẽ học được những tính tốt đó.

Nhưng nếu ba mẹ thấy trẻ đang là đứa trẻ ngoan bỗng dưng trở nên nóng tính, nói chuyện cộc cằn, quát tháo thậm chí nói tục,... thì ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân. Nếu thấy người trông trẻ cũng có những tật xấu như vậy thì có lẽ bé đã học theo họ.

người trông trẻ
Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc con cái hơn - Ảnh Internet

Tóm lại, người trông trẻ tại nhà cũng chỉ là người được thuê giúp ba mẹ chăm sóc cho các bé khi ba mẹ đi làm, không phải là gia đình của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cũng cần nên quan tâm tới con cái của mình nhiều hơn để đảm bảo trẻ được chăm sóc tốt, không bị bạo hành hay đối xử tệ khi ba mẹ vắng nhà. Hơn nữa, khi ba mẹ dành nhiều thời gian bên con sẽ khiến con trẻ cảm nhận được tình thương từ ba mẹ từ gia đình chứ không phải chỉ từ mỗi người trông trẻ mà thôi.

Thanh Ngân tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất