Giữ trẻ tại nhà và những lưu ý quan trọng mẹ khi thuê người phụ giúp

Mẹ giữ trẻ tại nhà và cần thuê thêm người phụ giúp là giải pháp của nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, việc thuê được người giúp mình được như ý chưa khi nào là chuyện dễ dàng. Bởi vì, người trông trẻ không chỉ cần có kinh nghiệm chăm sóc trẻ, còn phải là người tử tế yêu thương trẻ con, thì gia đình mới có thể yên tâm phần nào. 

banner ads

Chọn thuê người giúp mẹ giữ trẻ tại nhà là bài toán khó với mọi gia đình. Thực tế, hầu như các gia đình đều chọn cách tìm từ người quen họ hàng để có thêm người phụ giúp trông con, khi mình đến lúc trở lại công việc. Tuy nhiên, ngay cả việc chọn tìm từ người quen cũng không hẳn luôn diển ra suôn sẻ, vì không phải ai các mẹ tìm kiếm được cũng đáp ứng được những điều kiện cơ bản để phụ giúp việc trông trẻ. Để giúp mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc tìm người phụ giúp giữ trẻ tại nhà, Yeutre.vn đã tổng hợp vài lưu ý rất cơ bản sau đây, để mẹ không mất quá nhiều thời gian cho việc lo lắng đắn đo cân nhắc, hoặc thường xuyên thay đổi người phụ giúp khi không ưng ý hoặc không đạt yêu cầu như mẹ mong muốn, bởi ngay từ đầu đã không có tiêu chí hay thỏa thuận rõ ràng để cộng tác làm việc cùng nhau. 

giữ trẻ tại nhà
Thuê người giúp việc tại nhà giúp mẹ có thể cân bằng giữa công việc và gia đình - Ảnh Internet

1. Các tiêu chí để chọn người giữ trẻ tại nhà

Việc đầu tiên trước khi quyết định thuê người giữ trẻ tại nhà, ba mẹ nên xác định rõ mình mong muốn gì ở người giữ trẻ và đưa ra những tiêu chí đánh giá, để lựa chọn người giữ trẻ tại nhà phù hợp cho mình. Sau đây là những tiêu chí mà người giữ trẻ tốt cần phải có, ba mẹ có thể tham khảo:

 • Yêu thương trẻ em
 • Có sức khoẻ tốt
 • Có kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc trẻ khoa học
 • Biết sơ cứu, xử lý khi trẻ gặp tai nạn
 • Giao tiếp, cư xử chuẩn mực
 • Bình tĩnh, kiên nhẫn xử lý tốt những trường hợp trẻ quấy phá
 • Tương tác với trẻ tốt
 • Làm việc có trách nhiệm và tính tình hiền lành thật thà, trung thực không gian dối.

2. Những lưu ý quan trọng khi thuê người giữ trẻ tại nhà

2.1 Với người thân quen hay họ hàng

Nếu ba mẹ có thể nhờ được người thân, họ hàng phụ giữ trẻ tại nhà giúp được thì quá tốt. Vì thường những người quen, thân mà ba mẹ nhắm tới đều là những người tốt, được đánh giá cao về mặt đạo đức. Điều này rất quan trọng và rất đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý là thường những người thân quen của ba mẹ nói chung, không phải ai cũng có kinh nghiệm hoặc kiến thức chăm trẻ khoa học. Với trường hợp này, ba mẹ cần phải thẳng thắn trao đổi với người phụ giúp ngay từ đầu, thống nhất về việc họ nên cập nhật kiến thức cần thiết để chăm trẻ. Cũng như, ba mẹ cũng cần dành thời gian để giúp đỡ họ một cách tế nhị, để việc chăm sau đó diễn ra suôn sẻ hơn.

Hãy nhấn mạnh với người giúp việc mọi thứ nên làm là để tốt nhất cho bé. Dẫu gì đây cũng là một công việc, nên đôi bên cộng tác trong sự rõ ràng trách nhiệm, tinh thần cầu tiến và thân tình, vui vẻ. Điều này sẽ làm cho không khí gia đình sau này cũng dễ chịu, thoải mái, thân thiết hơn, đương nhiên thực hiện như thế không chỉ tốt cho người lớn, mà cũng tốt cho trẻ nữa. 

2.2 Với những người giúp việc từ các công ty cung cấp dịch vụ 

Nếu phải thuê người giữ trẻ tại nhà từ các công ty cung cấp dịch vụ trông trẻ , ba mẹ nên yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ thông tin và kiểm tra kỹ lý lịch của người được thuê rõ ràng, để có thể an tâm hơn khi giao trẻ cho họ. 

giữ trẻ tại nhà
Hãy chọn người giúp việc tại nhà có kinh nghiệm và yêu thương trẻ em - Ảnh Internet

2.3 Các lưu ý chung khi thuê người giữ trẻ tại nhà

Dù là người thân quen hay người ba mẹ chọn cộng tác từ các công ty dịch vụ, thì đều cần phải lưu ý những điều sau: 

 • Giám sát kiểm tra người giữ trẻ làm việc thường xuyên trong thời gian đầu làm việc. Việc này giúp ba mẹ có thể phòng ngừa những tình huống xấu xảy ra cho trẻ. Nếu ở nhà còn có ông bà hay người thân ở với bé thì ba mẹ có thể nhờ người nhà để ý người giữ trẻ khi chăm sóc trẻ nhỏ có làm đúng hay không,... Tuy nhiên, nếu gia đình chỉ có 2 vợ chồng và cả 2 đều đi làm thì tốt nhất nên gắn camera để có thể quan sát kiểm tra khi cần thiết.
 • Hãy cho người giữ trẻ biết là nhà có lắp camera và giải thích thêm không phải không tin tưởng người giữ trẻ, mà là để giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ. Đề nghị thử việc người giữ trẻ tại nhà từ 2 - 3 ngày để có thể xem xét cách làm việc của họ thật sự có tốt không, họ có đối xử tốt với con mình không,...
 • Ba mẹ nên theo dõi phản ứng của con khi được người giữ trẻ chăm sóc. Có thể trẻ quá nhỏ không biết nói nhưng trẻ có thể biểu hiện được thái độ của mình. Nếu có biểu hiện trẻ khóc quá nhiều , sợ hãi khi ba mẹ giao bé cho người giữ trẻ, thì ba mẹ cần nên kiểm tra lại việc chăm sóc trẻ của người này.
 • Ký kết hợp đồng nên ghi rõ các điều khoản quyền và nghĩa vụ của 2 bên, và người chủ có quyền cho nghỉ việc ngay nếu vi phạm những điều có trong hợp đồng. Ngoài ra cũng nên thoả thuận với người giữ trẻ tại nhà về những công việc mà ba mẹ muốn họ làm, để tránh phát sinh mâu thuẫn về sau.
giữ trẻ tại nhà
Ba mẹ cũng nên dành nhiều thời gian chăm sóc con nữa nhé - Ảnh Internet
 • Ba mẹ cũng không nên phó thác tất cả việc chăm sóc con cho người giữ trẻ, mà nên dành thời gian ở bênh cạnh chăm sóc con để con còn cảm nhận được tình cảm của ba mẹ.

Trên đây là những chia sẻ về các lưu ý cần thiết khi ba mẹ có dự định việc thuê người giữ trẻ tại nhà để phụ giúp việc chăm sóc bé. Mặc dù hiện nay thường có những thông tin về bạo hành trẻ em khi giữ trẻ, nhưng không phải tất cả người giữ trẻ đều xấu, vẫn còn nhiều người tốt nên ba mẹ hãy yên tâm, xác định rõ ràng tiêu chí và mong muốn của mình, để dễ dàng tìm được người phụ giúp trông con như ý nhé. 

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI