Tiếp xúc ánh sáng ban đêm: nguyên nhân khiến nữ giới khó đậu thai

Nếu biết rằng chính đèn ngủ và các thiết bị chiếu sáng vào ban đêm là tác nhân khiến bạn chậm có con thì có lẽ sự ngạc nhiên sẽ được thay thế bằng sự hối tiếc. Bởi đơn giản, bạn hoàn toàn kiểm soát được chúng.

Từ các nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe con người và ánh sáng đêm

34571-vo-sinh-vi-den-ngu-2.jpg

Chính ánh sáng con người tiếp xúc trong lúc ngủ đã làm đồng hồ sinh học của cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Từ các nghiên cứu chuyên sâu của mình, các nhà khoa học Anh và Nhật đã gần như chắc chắn rằng chính ánh sáng con người tiếp xúc trong lúc ngủ đã làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Điều này không chỉ gây ra các căn bệnh nghiêm trọng đối với sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của con người, đặc biệt là những người đã bước vào độ tuổi trung niên. Những kết luận này đều được rút ra sau các cuộc nghiên cứu thực nghiệm trên loài chuột.

Theo đó, họ cho những chú chuột ở lứa trẻ và trung niên tiếp xúc với ánh đèn vào bạn đêm trong một thời gian dài. Những chú chuột nhỏ tuổi hơn không có dấu hiệu rõ ràng về sự suy giảm khả năng sinh sản. Thế nhưng, ở các chú chuột lớn tuổi hơn, khả năng sinh sản giảm hẳn. Cụ thể, có 71% số chuột tuổi trung niên thụ thai với cơ chế bình thường của đồng hồ sinh học. Trong khi đó, chỉ có 10% trong số chúng thụ thai thành công khi chịu sự tác động của ánh sáng đêm khiến đồng hồ sinh học bị xáo trộn nghiêm trọng. Đáng nói hơn, trong số này, khả năng sinh sản của chúng đã được phục hồi đáng kể nhờ có giấc ngủ đủ và đều theo cơ chế sinh học của cơ thể.

Một thống kê khác từ các nhà khoa học cho thấy, cứ 7 đôi vợ chồng thì có một đôi sẽ gặp trục trặc trong chuyện thụ thai. Trong số này, có những cặp đôi không rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học đã tìm hiểu về lối sinh hoạt hằng ngày của một số cặp đôi này và họ thực sự ái ngại khi chính việc tiếp xúc ánh sáng vào ban đêm lại là nguyên nhân khiến họ chậm có con bởi đồng hồ sinh học đã bị xáo trộn đáng kể. Chưa hết, các căn bệnh mang tính xã hội hiện nay như béo phì, tiểu đường, ung thư, trầm cảm,… cũng xuất phát từ chính loại ánh sáng tưởng chừng vô hại này.

Lời khuyên của các chuyên gia

34572-vo-sinh-vi-den-ngu-3.jpg

Phụ nữ có khả năng vô sinh vì ngủ dưới ánh đèn đêm.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã khẳng định tác động tiêu cực của ánh sáng đêm đối với sức khỏe con người và khả năng thụ thai của nữ giới, đặc biệt là với những phụ nữ đã bước qua tuổi trung niên. Cụ thể, ánh sáng con người tiếp xúc vào ban đêm bao gồm đèn ngủ, ánh sáng hắt qua rèm hay ánh sáng từ các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại được đặt trong phòng ngủ đều là những tác nhân gây cản trở khả năng thụ thai của phụ nữ.

Các chuyên gia cũng bắt đầu đưa ra những khuyến cáo đối với những ai đang gặp trục trặc trong chuyện thụ thai nên sử dụng đèn ngủ mờ và tìm ra những giải pháp tốt nhất để có được giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn vào ban đêm.

Cũng theo các chuyên gia, chu kỳ ngủ bị rút ngắn, làm việc tăng ca vào ban đêm, tiếp xúc với môi trường ánh sáng nhân tạo quá nhiều,… là những lý do khiến ngày càng nhiều phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn. Song song đó, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo sự cân bằng và lối sống thiếu lành mạnh cùng là những nguyên nhân không thể xem nhẹ.

34570-vo-sinh-vi-den-ngu-1.jpg

Chính đồng hồ sinh học là chìa khóa của mọi vấn đề sức khỏe nói chung và vấn đề sinh sản nói riêng của con người.

Sau tất cả những kết luận về tác hại của ánh sáng đêm, các nhà khoa học đều đồng ý rằng chính đồng hồ sinh học là chìa khóa của mọi vấn đề sức khỏe nói chung và vấn đề sinh sản nói riêng của con người.

Vậy nên, lời khuyên của các chuyên gia đối với những phụ nữ đang hiếm muộn là:

  • Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày, hạn chế tiếp xúc ánh sáng nhân tạo vào ban đêm.
  • Trong ngày, hãy chọn thời điểm sáng sớm để tắm nắng từ 15-20 phút.
  • Hàng ngày nên ngủ sớm, ngủ đủ và sâu giấc với chiếc đèn ngủ mờ hoặc có thể tắt hẳn ánh sáng nhân tạo vào ban đêm.
  • Nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh

Chính những thói quen này sẽ làm phục hồi đồng hồ sinh học của bạn, giúp chúng quay đúng nhịp và đem đến cho bạn niềm vui được lãnh nhận thiên chức làm mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI