3 nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới

(Yeutre.vn) Theo thống kê cho thấy, có tới 40-50% các trường hợp hiếm muộn mà nguyên nhân xuất phát từ nữ giới. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến nữ giới bị vô sinh? Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này để có biện pháp phòng ngừa đúng đắn nhé.

banner ads

1. Do viêm vòi trứng và viêm dính vùng chậu

Viêm vòi trứng : Nguyên nhân có thể là do bạn bị nhiễm lậu cầu, chlamydia,... khiến niêm mạc vòi trứng bị tổn thương, lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy nên tinh trùng khó di chuyển được trong vòi trứng để gặp trứng và thụ thai.

2270-viem-voi-trung-vo-sinh.jpg

Viêm vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Cũng theo các bác sĩ, viêm vòi trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ do viêm nhiễm gây nên nhưng lại không được quan tâm đúng và hiểu về sự nguy hiểm mà nó mang lại. Bản thân vòi trứng có chức năng vận chuyển tinh trùng và trứng vào tử cung để thụ thai, nhưng vì bị viêm nên chức năng này không hoạt động, nếu ủ bệnh quá lâu sẽ khiến vòi trứng bị viêm nhiễm nặng, gây tắc nghẽn nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nữ giới là rất cao do phải cắt bỏ 2 bên vòi trứng.

>>> Xem thêm bài viết: Tắc vòi trứng - nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

Viêm dính vùng chậu : Cũng giống như viêm vòi trứng, viêm dinh vùng chậu chủ yếu là do các loại vi khuẩn khác nhau có mặt trong âm đạo như gardneralla vaginalis, haemophilus influenzae, mycoplasma hominis, hoặc các loại trứng trùng trong đường ruột. Khi bị bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng dưới, nếu nặng hơn thì đau từng cơn hay đau âm ỉ dưới bụng, ra huyết trắng, xanh hoặc vàng và kèm theo mùi hôi khó chịu, sốt trên 38 độ C, đặc biệt khi quan hệ sẽ cảm thấy đau rát và đau hơn khi ấn vào hạ vị.

Theo các chuyên gia, nếu bị viêm dính vùng chậu mà không điều trị đúng mức nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như gây áp-xe vùng chậu hay ruột non, ruột thừa, ruột già, nếu khối áp-xe bị vỡ thì sẽ gây viêm phúc mạc, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Không dừng tại đó, bệnh còn dẫn tới làm tổn thưởng hàng loạt lông chuyển của nội mạc vòi trứng khiến người bệnh khó thụ thai và dẫn tới vô sinh, hoặc nếu có thai thì sẽ bị thai ngoài tử cung về sau.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, viêm vùng chậu đã có ảnh hưởng tới 800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh.

2. Lạc nội mạc tử cung

Đây chính là lớp lót bên trong tử cung thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo khi sau kinh. Trong trương hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của tử cung thì gọi là lạc nội mạc tử cung.

Sự đi nhầm này cực kỳ nguy hiểm, nó có thể gây chảy máu giống kinh nguyệt, gây đau đớn cho người bệnh và cũng theo các bác sĩ, cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có tới 15-20 người bị lạc nội mạc bên trong tử cung và tỷ lệ gây vô sinh tới 30-50% do làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng như: gây viêm nhiễm, làm dính vòi tử cung, hai buồng trứng, dẫn tới co kéo, lệch vị trí buồng trứng, thậm chí là tắc vòi trứng gây khó khăn cho sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

Lạc nội mạc tử cung là trường hợp không quá hiếm và nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời, lành tính thì chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động học tập và phụ nữ vẫn có thai bình thường, bệnh thậm chí còn có thể tự khỏi hẳn khi có thai và dứt điểm sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nếu để bệnh trở nên nặng, điều trị bằng thuốc vẫn không có kết quả thì buộc phải cắt bỏ các nhân lạc nội mạc, hoặc cắt bỏ toàn bổ tử cung cùng hai buồng trứng và gây vô sinh ở nữ giới.

3. Giảm dự trữ buồng trứng

Bé gái sau khi được sinh ra bản thân đã có tới 1 triệu nang noãn ở 2 buồng trứng, con số này sẽ giảm dần theo tuổi tác, tuy nhiên, ở người bình thường số lượng trứng này vẫn sẽ đủ cho tới khi bạn mãn kinh, còn đối với người bị giảm dự trữ buồng trứng thì số lượng trứng có thể thụ thai được sẽ kết thúc sớm hơn hơn kỳ mãn kinh, dẫn tới tình trạng vô sinh cho phụ nữ vẫn đang ở độ tuổi sinh sản (đặc biệt phụ nữ từ 30 tuổi trở đi).

Vì vậy, nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào như tắc kinh sớm, tắc kinh trong vòng 3 tháng thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hãy nhớ, trứng là điều kiện cần để thụ tinh, nếu buồng trứng không còn trứng để phóng ra thì khả năng thụ thai của bạn gần như là không có.

Tư vấn của bác sĩ

Điều trị hiếm muộn không hề nhẹ nhàng cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy nếu không may mắn rơi vào trường hợp này cả vợ và chồng cần phải kiên nhẫn để tìm ra nguyên nhân cụ thể và điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, để phòng ngừa vô sinh, cả 2 vợ chồng nên thường xuyên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện những bất thường ở cơ quan sinh sản và giảm tối đa khả năng vô sinh ở 2 giới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI