Mang thai tuổi 40 những điều chị em cần biết

(Yeutre.vn) Các bác sĩ khuyến cáo những chị em lần đầu mang thai, không nên có thai ở độ tuổi 40. Vì độ tuổi này thường không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như mẹ có nguy cơ sẩy thai cao, trẻ dễ bị hội chứng down, khả năng sinh non... cao hơn những em bé được sinh trước tuổi đó. Vậy mang thai ở tuổi 40 chị em sẽ gặp phải những vấn đề tâm lý nào, được và mất gì? Tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

banner ads

Không còn áp lực về kinh tế và tự chủ được cuộc sống

Ở tuổi 40, đa phần chị em đều có chỗ đứng vững vàng trong xã hội, sự nghiệp ổn định và tự chủ được nguồn tài chính. Điều này được xem là một lợi thế của những bà mẹ tuổi 40, một sự nghiệp vững vàng, thu nhập cao và ổn định sẽ giúp cho những bà mẹ tuổi 40 thảnh thơi hơn nhiều so với những bà mẹ trẻ.

1381-tam-ly-thuong-gap-o-me-bau-tuoi-40.jpg

Mang thai ở tuổi 40 khi sự nghiệp đã vững vàng bạn sẽ "cất" được nỗi lo về cơm áo, gạo tiền

Khi quyết định mang thai, nỗi lo về cơm áo, tiền nuôi con... sẽ không còn, bạn sẽ giảm đi áp lực lớn, tâm lý sẽ thoải mái hơn, có nhiều điều kiện để chăm sóc bản thân và nuôi dạy con tốt nhất.

Có lợi thế về kinh nghiệm sống

Đa phần những bà mẹ trẻ khi mang thai thường rất lúng túng vì họ ngoài việc thiếu kinh nghiệm sinh đẻ và nuôi dạy con họ còn thiếu vốn sống. Những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ khiến cho chị em tuổi 40 tự tin làm mẹ, tự tin xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững, chăm sóc và nuôi dạy con cái khoa học và phát triển tốt hơn những bà mẹ trẻ.

Thông thường ở tuổi 40 chị em đều có sự nghiệp vững vàng, vì thế lúc này gia đình và con cái là ưu tiên hàng đầu. Chị em sẽ có nhiều thời gian và những điều kiện tốt nhất để vun vén cho gia đình và chăm lo con cái mà không còn lo sợ được - mất giữa gia đình và công việc - điều mà các bà mẹ trẻ khó chu toàn được vì họ phải cân bằng giữa công việc và gia đình. Đó chính là áp lực vô cùng lớn cho các bà mẹ trẻ hiện nay.

Tuy nhiên bên cạnh đó, khi làm mẹ ở tuổi 40 chị em cũng không thể tránh khỏi những trở ngại về mặt tâm lý. Đặc biệt, là lo lắng về vấn đề sức khỏe, hiệu quả thụ thai cũng như sự phát triển của thai nhi.

Lo lắng về hiệu quả thụ thai

Ở tuổi 40, khả năng thụ thai của phụ nữ giảm đi rất nhiều, theo các chuyên gia chỉ có khoảng 25% chị em thụ thai tự nhiên bằng trứng của mình.

Nguyên nhân, đây là giai đoạn tiền mãn kinh, do những thay đổi về nội tiết tố nữ nên lượng trứng giảm đi rất nhiều. Vì thế, quá trình thụ thai cũng khó khăn hơn so với những phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ thông thường.

4712-03.jpg

Ở tuổi 40, khả năng thụ thai tự nhiêm sẽ giảm, tuy nhiên đừng quá lo lắng hãy tìm đến các chuyên gia về sản khoa để được hỗ trợ thụ thai bằng các phương pháp y học tiên tiến.

Nếu như mọi cố gắng để thụ thai tự nhiên không có kết quả, chị em cũng không nên nản chí mà hãy tìm đến các chuyên gia, bác sỹ khoa sản để được tư vấn và hỗ trợ bằng các phương pháp y học. Hiện nay, y học hiện đại có thể giúp chị em ở tuổi 40 có con bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào buồng trứng.

Lo lắng về sức khỏe của mẹ và thai nhi

Mang thai ở tuổi 40, chị em dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, vấn đề về nhau thai và biến chứng sinh nở. Ở tuổi 40, tỷ lệ sẩy thai của chị em là 24%, nguy cơ thai bị chết lưu cao.

Trẻ được sinh bởi những bà mẹ cao tuổi, thường có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 1 rất cao, dễ sinh non, thiếu cân, sức đề kháng kém và đặc biệt dễ bị hội chứng down và các dị tật bẩm sinh khác.

Rõ ràng làm mẹ ở tuổi 40 lợi ít mà hại nhiều, nói như vậy không có nghĩa ở tuổi 40 chị em không được làm mẹ bởi cuộc sống luôn có nhiều phép màu, và thực tế cũng đã có nhiều chị em làm được điều đó.

Hãy nhớ rằng chỉ cần chị em kiên trì xây dựng một lối sống lành mạnh. Tinh thần luôn lạc quan và có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cơ thể khoa học theo tư vấn của bác sĩ thì chúng tôi tin chắc rằng chị em sẽ tự tin, vượt qua trở ngại của tuổi tác, để sớm trở thành một người mẹ tuyệt vời.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI