Những món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc bạn không nên bỏ qua

Những món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc thường mang nhiều hương vị và ý nghĩa, không chỉ gắn liền với văn hóa ẩm thực vùng miền, mà còn là dấu ấn đặc biệt trong ký ức của mọi người con xứ Bắc. Chính vì thế, bất cứ ai không thể trở về quê nhà trong ngày đầu năm mới, ắt hẳn đều muốn được nếm lại những món ăn này để hoài niệm lại kỷ niệm sum vầy bên người thân, bạn bè.

banner ads

1. Cỗ ngày Tết đậm màu bánh chưng xanh

Bánh chưng được mệnh danh là bánh Tết. Điều này cũng đủ nói lên tầm quan trọng của sự xuất hiện loại bánh này trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Ngoài việc ý nghĩa về sự no đủ, đùm bọc, sum vầy mà món ăn mang lại thì không khí Tết có được trong những giây phút “canh nồi bánh chưng” cũng làm xao xuyến trái tim mỗi người.

bánh chưng xanh
Bánh chưng xanh – Món ngon ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng thường được gói bằng lá dong hoặc lá chuối nên sau khi luộc cho màu xanh đặc trưng. Sự hòa quyện giữa cái béo từ thịt mỡ, vị ngọt từ hành củ, vị bùi của đậu xanh, hương thơm cay nồng của tiêu nguyên hạt mang lại sức cuốn hút lạ kỳ.

Bánh chưng xanh thường được ăn cùng với dưa hành muối chua. Vị chua ngọt dịu nhẹ kết hợp với vị béo, dẻo, thơm ngon sẽ hòa quyện và tạo nên những hương vị đặc trưng mà chỉ ngày Tết mới có được.

2. Giò lụa - Món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Bắc

Giò lụa là một trong những món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc đặc trưng nhất. Gần như bất cứ gia đình nào cũng sẽ chuẩn bị một đĩa giò để mâm cỗ những ngày đầu năm mới thêm phần đầy đủ.

giò lụa
Giò lụa - Món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Bắc

Người ta chế biến giò lụa bằng thịt nạc mông tươi cùng với mỡ gáy heo xay nhuyễn. Các nguyên liệu cần tươi ngon để có được món ăn chất lượng nhất. Nhằm gia tăng hương vị cho món ngon này, mọi người cần thêm tiêu xay/nguyên hạt và nước mắm ngon. Điều cần lưu ý là chỉ nên cho gia vị ở một lượng phù hợp, tránh giò quá mặn hoặc hăng mùi tiêu.

Giò lụa sau khi hoàn thành có màu trắng hơi hồng phớt, giòn, dai, không bị gãy khi bẻ. Bên cạnh đó, miếng giò không bị lộ thớ thịt mà nhuyễn mịn, đều màu. Về hương vị, miếng giò có vị ngọt của thịt, thơm tiêu, đậm vị vì có nước mắm. Món ăn thường được bày trên một đĩa riêng. Dù sử dụng riêng hay dùng cùng các món ăn khác thì giò lụa vẫn mang lại sự ngon miệng cho bạn.

3. Canh miến lòng gà 

Canh miến lòng gà là một trong những món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Bắc. Nước canh ngọt ngon kết hợp với sợi miến dai nhưng mềm và lòng gà beo béo, mùi hương đặc trưng của tiêu xay và rau ngò rí thái sợi nhỏ. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện và làm nên sự ngon miệng cho món ăn.

canh miến lòng gà
Canh miến lòng gà - Món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc

Món canh miến lòng gà rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần xào lòng gà sơ chế kỹ và thái miếng nhỏ vừa ăn, thêm một chút gia vị. Sau đó, nước được cho vào nồi, đun sôi, thả miến đã ngâm nở vào, đun chín rồi tắt bếp, múc ra tô, thêm tiêu xay và ngò rí thái nhỏ. (Nếu thích, bạn có thể cho thêm mộc nhĩ và nấm hương đã sơ chế vào nồi canh sau miến.)

Loại miến được dùng để nấu canh miến lòng gà thường là miến dong với màu xám nhạt. Loại miến này sau khi nấu thì có mùi thơm đặc trưng, thường dai, ngon, trong suốt và không bị nở nhũn như các loại miến khác nếu để lâu. Vì thế, để đảm bảo món ăn đúng chuẩn thì bạn nên sử dụng đúng miến dong để chế biến thành công lòng gà với miến rất thật ngon và dễ ăn này. 

Bát canh miến lòng gà
Bát canh miến lòng gà trong mâm cơm ngày Tết. Ành Internet

Canh miến lòng gà là món ăn cổ truyền miền Bắc rất đặc trưng nên thường không ngọt như các món ăn miền Nam. Khi chế biến món ngon này, bạn không nên cho thêm đường mà hãy giữ nguyên vị ngọt tự nhiên để món ăn chuẩn vị hơn nhé.

Trên đây là những món ngon ngày Tết cổ truyền  ở miền Bắc bạn không nên bỏ qua. Hãy theo dõi tiếp các bài viết của Yeutre.vn để biết được thêm nhiều món ăn mang đậm hương vị và đặc trưng ẩm thực vùng miền của người Việt Nam nhé! Hẹn gặp mọi người trong lần chia sẻ tới!

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI