1. Noel ăn gì ngon ở nhà?
1.1. Những món nướng ngon cho bữa tiệc mừng lễ Giáng Sinh
1.1.1. Noel ăn gì - Gà Tây quay/ gà quay
Gà Tây quay được xem là một món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia phương Tây trong ngày lễ Noel, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hạnh phúc. Món gà Tây với lớp da vàng căng bóng, thịt đậm đà, chín vừa, thơm ngon, độ ngọt, dai và vị thơm đặc trưng từ các gia vị kết hợp tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời cho ngày lễ Giáng Sinh.
Trong mùa đông này nếu được thưởng thức một món ăn ngon như gà Tây quay thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào, chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon cho bạn trong ngày Noel. Với người Việt chúng ta không dùng gà tây nên việc dùng món gà ta quay hay nướng có thể được xem là một lựa chọn thay thế cũng rất tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị cơm gia đình để sum họp đêm Giáng Sinh, có thể xem xét chọn món gà quay cho thực đơn của gia đình nhé.
1.1.2. Đùi lợn muối
Đùi lợn muối với miếng thịt lợn mềm, dai, thịt ngọt, gia vị nêm nếm đậm đà, góp phần làm cho ngày lễ Giáng sinh của bạn thêm hoàn hảo và ấm áp hơn. Món ăn này với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng, khác với những món ăn từ thịt heo nhà thường ngày, chắc chắn sẽ để lại cho bạn một hương vị khó quên khi thưởng thức món này.
Đùi lợn muối à món ăn truyền thống của người Na-uy, trong ngày lễ họ thường thưởng thức món này kèm theo đó là những bài hát Noel hay nhất, giúp không khí bữa ăn thêm vui vẻ hơn. Hiện nay, công thức làm đùi lợn muối cũng khá phong phú, bạn có thể tham khảo trên các trang web nấu ăn nổi tiếng về công thức để chuẩn bị trước ngày lễ rồi bảo quản tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không có thời gian, hãy mua ở các siêu thị lớn nhé, hầu như các siêu thị đều có bán thịt lợn muối.
1.1.3. Sườn heo nướng
So với 2 món ăn rất đặc trưng ở trên, sườn heo nướng có lẽ phổ biến và dễ chọn hơn với nhiều gia đình người Việt. Trong bữa cơm gia đình thường ngày, sườn là một nguyên liệu được nhiều chị em nội trợ chọn để chế biến thành các món ăn đặc sắc, đặc biệt là vào mùa đông, các món ăn từ sườn rất được nhiều người ưa thích.
Sườn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như: sườn xào chua ngọt, sườn hầm, sườn nấu canh khoai sọ, sườn rang muối, sườn nướng muối ớt, sườn nướng mật ong,...Tất cả những món trên đều rất ngon và hấp dẫn, tuy nhiên vào ngày lễ Giáng Sinh thì người ta thường chọn món sườn nướng muối ớt hoặc nướng mật ong.
Sườn heo được tẩm ướp nhiều gia vị trước khi nướng nên có mùi rất thơm, vị ngon đậm đà. Thịt mềm, ngon, thấm đều gia vị, càng ăn vị giác càng được kích thích. Món này vừa có thể thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc ăn không cũng rất ngon nhé. Chắc chắn món này cũng không quá khó chế biến với nhiều chị em nội trợ phải không nào. Hãy ưu tiên món này cho thực đơn đêm Giáng Sinh nếu nhà bạn cũng yêu chuộng các món sườn nhé.
1.1.4. Hàu nướng phô mai
Nếu bạn là một người thích ăn hải sản thì hàu nướng phô mai chắc chắn là một món bạn không nên bỏ qua trong kỳ lễ Noel sắp tới. Đây là một món ăn đã quá quen thuộc đối với người Việt chúng ta, nhưng lại luôn mang đến một hương vị ngọt ngào, không hề nhàm chán. Những con hàu béo béo kết hợp cùng phô mai sẽ tạo nên món ăn ngon, ấm, bổ dưỡng cho bạn vào những ngày giá lạnh này.
1.2. Noel ăn gì - Đừng quên các món súp
Súp cũng là một món ăn quen thuộc hằng ngày, và trong ngày Noel súp cũng là món ăn không thể thiếu. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn cách chế biến món súp cho phù hợp nhất.
Món súp tượng trưng cho ý nghĩa có sức khỏe dồi dào, thành công, may mắn sẽ luôn đến với mọi người. Nên vì vậy, mà súp là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ. Một só món súp các bạn có thể lựa chọn chế biến như: súp gà, súp thịt, súp ngô,...
1.3. Những món được chế biến từ mì Ý
Mì ý được xem là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh này. Mì ý với những sợi mì vừa mềm vừa dai cùng với nước sốt cà chua thịt bò đậm đà, thơm ngon kết hợp với nhau sẽ mang lại một món ăn ngon khó cưỡng cho mọi người trong ngày lễ Noel 2019 đang đến gần .
Món mì Ý này các bạn có thể chế biến theo nhiều cách, nhiều món khác nhau như: mì ý hải sản, mì ý sốt kem, mì ý thịt bò bằm, mì ý xào,...
1.4. Bò lúc lắc
Món bò lúc lắc chắc đã quá quen thuộc đối với mọi người phải không nào, chúng thường xuất hiện trong các mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy vậy, nhưng đây cũng là một món ăn rất phù hợp trong dịp lễ Giáng Sinh. Vì chúng có hương vị thơm ngon, thịt bò vừa dai vừa mềm, gia vị đậm đà, rau củ ngọt thanh, mềm, ngon, trang trí đẹp mắt trông món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn, tạo cảm giác ấm cúng, màu sắc sinh động cho bàn ăn thêm nhiều phần.
1.5. Các món bánh, kẹo đặc trưng ngày Giáng sinh
1.5.1. Bánh mì gừng
Bánh mì gừng là một món ăn đặc trưng cho ngày lễ Giáng sinh. Được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như: bánh mì vụn, gừng,..Với vị thơm ngon, cay cay của gừng sẽ góp phần tạo nên một bữa ăn ngon cho cả gia đình bạn trong mùa đông giá lạnh này.
1.5.2. Noel ăn gì - Bánh pudding
Bánh pudding với một vị thơm đặc trưng, cách trang trí đẹp mắt và vị bánh ngon, béo ngậy, một lớp kẹo ngọt thơm được phủ lên trên bánh sẽ khiến cho người ăn vô cùng thích. Đặc biệt hơn, vào ngày Giáng sinh người ta thường nhét một đồng xu vào bánh để gửi lời chúc may mắn đến những ai đang ăn chiếc bánh này.
1.5.3. Bánh khúc cây
Ngày xưa, ở lễ hội Yule người ta đã phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để chào đón sự trở lại của thần mặt trời. Người dân họ tin rằn, nếu khúc cây này cháy hết trước khi kết thúc lễ hội sẽ gặp phải điều gở. Vậy nên ngày nay, mỗi khi đến Giáng sinh, người ta sẽ làm bánh bông lan khúc gỗ để tưởng nhớ về nghi lễ này.
1.5.4. Kẹo que bạc hà
Kẹo que bạc hà được xem là một biểu tượng không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Kẹo này còn được gọi là kẹo gậy vì chúng có hình dáng giống như cây gậy của người lớn tuổi. Cách đây rất lâu, cây kẹo gậy chỉ có một màu trắng, nhưng ngày nay để cây kẹo thêm đẹp và hấp dẫn hơn họ đã thêm màu đỏ và vị bạc hà vào kẹo.
Có nhiều câu chuyện cho rằng màu trắng của cây kẹo là thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Giê-su , còn có sọc đỏ là tượng trưng cho dòng máu của Chúa. Nếu bạn để ý sẽ thấy khi lật ngược cây kẹo lại theo bảng chữ cái tiếng Anh thì cây kẹo sẽ có hình chữ J, là chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Giê-su (Jesus Christ). Trong mùa Giáng Sinh năm nay bạn nhất định không được bỏ lỡ loại kẹo này nhé.
2. Cách làm một số món ngon cho bữa tiệc gia đình ngày Noel
2.1. Gà tây quay
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà Tây: 1 con (bạn có thể thay thế bằng gà ta)
- Cơm trắng: 4 chén
- Cà rốt: 3 củ
- Hành tây: 2 củ
- Sốt mayonnaise
- Các gia vị khác như: tiêu, muối, tỏi, rau mùi,...
2.1.2. Cách làm
- Gà tây làm sạch, bổ đầu, cổ, nội tạng, rửa và để ráo nước. Hành tây cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gà đã để ráo nước thì dùng muối và hạt tiêu chà xát xung quanh gà và trong bụng gà. Sau đó nhồi hành tây vào trong bụng gà.
- Dùng mayonnaise và các gia vị muối, rau mùi, tỏi trộn đều lại với nhau. Đem quết hỗn hợp vừa trộn xong lên gà tây, sau khi quết xong thì dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại ướp. Để gà ướp ít nhất khoảng 48 tiếng trong tủ lạnh.
- Sau khi đã ướp xong thì cho gà ra. Cà rốt và cơm trắng đã chuẩn bị sẵn đem nhồi vào trong bụng con gà.
- Cho vào bếp quay ở nhiệt độ 400 độ F (205 độ C), quay khoảng 90 phút thì giảm nhiệt xuống khoảng 350 độ F (177 độ C), nướng thêm khoảng 3 giờ đồng hồ nữa là được. Bạn có thể dùng tăm xâm để kiểm tra gà đã chín chưa, nếu gà không còn ra nước đỏ là đã chín.
- Sau khi gà đã chín thì cho gà ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
2.2. Sườn heo nướng muối ớt
2.2.1. Nguyên liệu
- Sườn heo: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Rượu trắng
- Các gia vị khác như: ớt bột, dầu ăn, tiêu, đường, sa tết,...
2.2.2. Cách làm
- Sườn mua về rửa sạch, chặt khúc nhỏ, để ráo nước.
- Cho sườn vào tô nhỏ, cho thêm các gia vị hành tím, tỏi, muối, sa tế, nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu. Trộn đều lên, ướp thịt sườn ít nhất 1 tiếng hoặc hơn để gia vị thấm vào thịt.
- Sau khi đã ướp xong thì cho thêm một thìa dầu ăn vào sườn, đảo đều lên. Xếp sườn lên khay, cho sườn vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cứ khoảng 15 phút đảo sườn một lần cho sườn chín vàng đều màu trông đẹp mắt hơn.
- Sườn đã chín thì cho ra đĩa, trang trí thêm rau cho đẹp mắt, thưởng thức.
2.3. Món súp hàu trứng bắc thảo
2.3.1. Nguyên liệu
- Hàu sữa: 300g
- Xương ống: 500g
- Cà rốt: 100g
- Bắp mỹ: 1 quả
- Nấm bào ngư: 100g
- Đậu hà lan: 100g
- Bột năng: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng bắc thảo: 4 quả
- Trứng cút: 20 quả
- Các gia vị cần thiết khác
2.3.2. Cách chế biến
- Cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ. Bắp mỹ tách lấy hạt. Đậu hà lan đem rửa sạch.
- Hàu rửa sạch, để ráo. Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Trứng gà đập ra lấy phần lòng đỏ.
- Xương ống rửa sạch, luộc sơ để loại bỏ mùi hôi. Cho vào nồi đun cùng một ít nước lọc, nấu khoảng 30 phút để lấy phần nước cốt.
- Sau khi nấu xong thì cho cà rốt, đậu hà lan, bắp mỹ, hàu vào nồi nước cốt xương. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Bột năng pha loãng, rồi đổ vào nồi súp, nấu thêm khoảng 2 phút. Cho lòng đỏ trứng vào, khấy đều, đợi sôi lại thì tắt bếp.
- Súp chín múc ra chén nhỏ, cho trứng bắc thảo và trứng cút vào chén, rắc thêm ít hạt tiêu. Trang trí thêm hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.
2.4. Món bánh khúc cây
2.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Bột mì: 25g
- Bơ lạt: 30g
- Bột cacao: 25g
- Trứng gà: 4 quả
- Kem whipping: 300ml
- Chocolate đen: 150g
- Cream of tartar: 1/2 muỗng
- Đường trắng: 80g
- Dầu ăn: 25ml
2.4.2. Cách làm bánh khúc cây
- Cho sữa tươi, dầu ăn, bơ lạt đã chuẩn bị vào một cái bát nhỏ, trộn đều lên. Rây bột mì, bột cacao vào bát, cho thêm lòng đỏ trứng gà vào, khấy đều tay.
- Lòng trắng trứng gà trộn với đường và cream of tartar các bạn đánh mạnh tay để lòng trắng trứng bông lên nhé.
- Sau đó cho hỗn hợp này vào hỗn hợp bột, khấy nhẹ tay để không làm vỡ bột khí trong lòng trắng trứng.
- Chuẩn bị khuôn nướng đã lót giấy, múc hỗn hợp bánh đổ vào. Rồi đem cho vào lò nướng, nhiệt độ khoảng 170 độ C, nướng khoảng 30 phút, bánh chín thì lấy bánh ra. Đặt vào khăn sạch cuộn nhanh tay để giữ nếp bánh.
- Dùng 150ml kem whipping đánh bông và phết lên bánh, rồi cuộn lại cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
- 150ml kem whipping còn lại đem cho vào nồi và bắc lên bếp đun nóng.
- Chuẩn bị tô nhỏ, cho chocolate, kem whipping vừa mới đun, bơ lạt vào khuấy mạnh tay để chocolate nhanh tan ra.
- Sau khi đã để bánh trong tủ lạnh khoảng 30 phút thì đem ra cắt thành 2 khúc tạo thành hình khúc cây. Quét chocolate lên trên, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
3. Nếu ăn ngoài thì ăn gì và ăn ở đâu?
Nếu Noel này bạn không muốn ở nhà và muốn đi ra ngoài vui chơi, thưởng thức những món ngon mà không cần phải tự tay chế biến mất thời gian thì có thể cùng gia đình, người thân bạn bè ghé đến những địa điểm ăn uống tiệc tùng mừng Giáng Sinh . Dưới đây là một số địa điểm ăn uống ngon cho dịp Noel để các bạn lựa chọn.
3.1. Noel ăn gì ở TP Hồ Chí Minh
3.1.1. Nhà hàng Nhật Yoshino
Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt và thích những nơi yên tĩnh thì có thể chọn nhà hàng Nhật Yoshino. Nhà hàng Nhật Yoshino tọa lạc tại tầng 2 khách sạn 5 sao Lotte Legend Saigon.
Khi đến đây các bạn sẽ được nhà hàng phục vụ theo thực đơn Omakase Giáng Sinh đặc trưng của Nhật Bản, với thực đơn phong phú, có nhiều món ngon cho các bạn thoải mái lựa chọn.
3.1.2 Chuỗi nhà hàng món Thái TukTuk Thai Bistro
Đây là một chuỗi nhà hàng khá phổ biến trên các quận thành phố Hồ Chí Minh. Đến với nhà hàng bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình, các món ăn truyền thống của nước Thái được bài trí bắt mắt, mùi vị thơm ngon, đúng chuẩn, nhiều món để cho các bạn lựa chọn. Đừng bỏ lỡ nhà hàng này trong dịp Noel sắp tới nhé.
3.1.3. Lẩu cua đồng đường Lý Thường Kiệt
Là quán ăn nằm trên đường Lý Thường Kiệt, gần Đại học bách khoa. Giá thành của món ăn khá rẻ, chỉ với 60 000 đồng là chúng ta đã có một nồi lẩu thơm ngon cho mùa Noel lạnh giá này rồi. Nồi lẩu cua đồng thơm ngon, cùng với rau củ, đậu hủ sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời.
3.1.4. Quán đồ nướng 59 Bình Dân
Quán đồ nướng 59 Bình Dân là một địa điểm ăn uống lý tưởng dành cho những ai là tín đồ của đồ nướng, là một trong những quán ăn nổi tiếng nhất ở đường Lê Văn Sỹ gần bờ kè chuyên về đồ nướng.
Khi đến đây, các bạn sẽ được phục vụ các món ăn giá khá bình dân, phù hợp với mọi đối tượng. Thực đơn phong phú, đa dạng như: tôm, ốc, thịt, chân gà, cánh gà,...Trong đêm Noel tiết trời lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình, những người thân yêu của mình quây quần với nhau nhâm nhi những món nướng ngon cùng với chai rượu ấm nóng phải không nào.
3.1.5. Lẩu cá kèo
Ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều quán lẩu với nhiều thực đơn đa dạng như: lẩu thái, lẩu cá đuối, lẩu nấm hải sản, lẩu kim chi, lẩu cua,...đặc biệt là lẩu cá kèo với vị chua chua, ngọt kích thích vị giác, càng ăn càng ngon. Những con cá kèo tươi ngon, hòa quyện cùng nước lẩu chua, ngon, ngọt nấu với vị đắng của mật, gan cá tạo nên một món ăn ngon đậm đà khó quên.
Là món ngon nhưng giá cũng khá mềm, mỗi người chỉ cần bỏ ra khoảng 100 000 đồng là đã có một bữa tiệc Giáng Sinh vui vẻ rồi. Quán cá kèo nằm trên đoạn đường kéo dài từ Sư Thiện Chiếu đến Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Thông. Khi đến đây có nhiều quán cho các bạn lựa chọn, một số quán nổi tiếng được nhiều người yêu thích như: lẩu số 10, lẩu sóc Trăng, lẩu Bà Huyện,...
3.2. Noel ăn gì ở Hà Nội
3.2.1. Lạc Quán - Cầu Giấy
Lạc Quán nằm tại 139 cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Là một địa điểm dành cho các cặp đôi hay những cuộc liên hoan bạn bè, gia đình. Thực đơn món ăn vô cùng phong phú, có nhiều sự lựa chọn. Không gian quán thoát mát, sang trọng độc đáo.
Vào ngày Giáng sinh, thời tiết thường rất lạnh, để làm ấm người các bạn khi đến đây có thể gọi những món lẩu, món nướng tùy theo sở thích của bản thân. Đặc biệt lạc Quán có món lẩu tôm, lẩu thái rất ngon, với nước lẩu được pha chế theo công thức riêng nhưng vẫn giữ được vị chua cay vốn có. Lạc Quán hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một bữa tiệc Noel năm nay thật tuyệt vời.
3.2.2. Nhúng Quán - Tây Sơn
Quán nằm tại Số 16 Ngõ 298 Tây Sơn, Q. Đống Đa, Hà Nội, là một quán lẩu bình dân, đặc biệt có món bò nhúng giấm rất ngon. Không gian thoáng mát 3 tầng rộng rãi, chỗ ngồi được thoải mái lựa chọn. Một số món ngon đặc sản của quán như: bò nhúng dấm, các món nướng, lẩu hoàng đế Trung Hoa. Những ai yêu thích các món nhúng hoặc các món nướng thì có thể đến đây nhé.
3.2.3. Bếp Thái Sawadika – Nguyễn Khánh Toàn
Đây là nhà hàng buffet chuyên về các món lẩu của Thái Lan. Đầu bếp nhà hàng là đầu bếp Thái, đã có 20 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những món ăn ngon, hấp dẫn và đúng vị của thái. Thực đơn món cũng khá phong phú, các bạn dễ dàng lựa chọn những món ăn phù hợp nhất đối với bản thân.
3.2.4. Phố lòng nướng Gầm Cầu
Phố lòng nướng Gầm Cầu địa chỉ nằm tại phố Gầm Cầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phố Gầm Cầu là một điểm đến quen thuộc của giới trẻ, ở đây có nhiều món nướng khá ngon, giá thành cũng tương đối khoảng từ 70 000 VNĐ đến 110 000 VNĐ. Nếu bạn yêu thích các món ăn được chế biến từ nội tạng như: lòng, dạ dày, nầm, tràng,...thì phố lòng nướng Gầm Cầu là một địa điểm bạn không nên bỏ qua trong dịp Noel sắp tới tại hà nội.
Qua những thông tin đã chia sẻ ở bài viết trên, Chuyên mục Cẩm nang hy vọng sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi Noel ăn gì. Tiết trời mùa Noel thường lạnh, nếu bạn không muốn ra ngoài vui đón Giáng Sinh thì có thể ở nhà và tự tay chế biến những món ăn đặc trưng của ngày Noel, cho bữa ăn hoặc bữa tiệc gia đình. Như thế cũng rất ấm cúng và ngon miệng. Còn nếu các bạn thích không khí bên ngoài, có thể đến những địa điểm ăn uống phù hợp khẩu vị gia đình, để thưởng thức những món ăn ngon nhất. Chúc các bạn có một bữa ăn thật ấm cúng, thỏa khẩu vị, không khí thật vui vẻ dịp Giáng Sinh này. Merry Christmas!
Diễm Diễm tổng hợp