Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương - đôi điều bạn nên biết

Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương, hành trình đầy hy vọng của các cặp đôi hiếm muộn luôn khao khát có được tiếng cười trẻ thơ. Quá trình thụ tinh nhân tạo tương đương như một cuộc chạy đua đường dài, nên các cặp vợ chồng cần phải chuẩn bị rất nhiều, cả về vật chất lẫn tinh thần.

banner ads

1. Về bệnh viện phụ sản Trung Ương

Bệnh viện phụ sản Trung ương còn được gọi là Viện C là một trong những bệnh viện uy tín, đầu ngành trên cả nước về chuyên khoa sản. Đặc biệt, bệnh viện còn là một trong hai đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thụ tinh nhân tạo thành công.

Với uy tín, chất lượng hàng đầu cũng như khả năng tiếp nhận, chuyên giao công nghệ của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Bệnh viện là nơi thăm nhận khám và điều trị chuyên sâu về sản phụ khoa, vô sinh hiếm muộn được bệnh nhân trên khắp cả nước tin tưởng.

Bệnh viện có quy mô lớn với 1000 giường bệnh nội trú, 08 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng, 09 khoa cận lâm sàng, 07 trung tâm. Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu. Các khoa, phòng, trung tâm được trang bị đầy đủ các hệ thống máy móc hiện đại.

trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia
Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia - Bệnh viện phụ sản Trung Ương với trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Internet

2. Tại sao nên thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

Bệnh viện phụ sản Trung Ương được biết đến là một trong hai bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công thụ tinh nhân tạo, đồng thời đây cũng là nơi điều trị vô sinh Việt Nam có chất lượng ngang tầm quốc tế.

Không chỉ thành công với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện phụ sản Trung Ương còn được biết đến với nhiều kỹ thuật điều trị vô sinh khác. Những kỹ thuật như phẫu thuật tạo hình tử cung, phẫu thuật nối vòi tử cung đặc biệt là phương pháp loại trừ bệnh di truyền khi thụ tinh ống nghiệm đều được thực hiện rất hiệu quả tại bệnh viện phụ sản Trung Ương.

Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện nhiều nghiên cứu mới như kỹ thuật nuôi phôi dài ngày, kỹ thuật phôi thoát màng, kỹ thuật sinh thiết để chẩn đoán phôi trước khi làm tổ (phát hiện phôi tốt hay phôi có gen bệnh lý)…

Sau khi bệnh viện phụ sản Trung Ương thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, đã chuyển giao kỹ thuật cho nhiều đơn vị khác như Trung tâm công nghệ phôi Học viện Quân y, hướng dẫn cho bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Thanh Hóa, BV Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh)… Hiện nay Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện phụ sản Trung Ương là lớn nhất cả nước về số lượng bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm và tỷ lệ làm thành công cũng cao nhất, từ 50 - 60%.

Bệnh viện được biết đến là nơi điều trị vô sinh Việt Nam ngang tầm quốc tế.
Bệnh viện được biết đến là nơi điều trị vô sinh Việt Nam ngang tầm quốc tế. Ảnh: Internet

Tại bệnh viện phụ sản Trung Ương có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo được sử dụng thường xuyên là bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) và thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung lại được nhiều người lựa chọn hơn. 

3. Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

3.1 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI) là phương pháp sử dụng một ống thông nhỏ, đưa tinh trùng đã được chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Phương pháp này giúp tăng số lượng tinh trùng di chuyển tới vòi trứng, hạn chế các tác nhân gây hại đến tinh trùng tăng khả năng thụ thai.

Những trường hợp có thể thực hiện phương pháp này: 

 • Những người có số lượng và chất lượng tinh trùng không tốt.
 • Những người phụ nữ trong âm đạo có kháng thể kháng tinh trùng
 • Vô sinh do bất thường ở cổ tử cung.
 • Dính nhẹ vùng chậu.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
tinh trùng phải gặp trứng mới có thể thụ thai
Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung giúp giảm thời gian di chuyển của tinh trùng. Ảnh: Internet

3.2 Quá trình thực hiện 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng trong điều trị vô sinh từ lâu, đây là biện pháp đơn giản được trong điều trị vô sinh. Điều kiện bắt buộc khi thực hiện là người vợ ít nhất phải có một trong hai vòi trứng hoạt động tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng.

Ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng cũng là thời điểm trứng trong cơ thể người phụ nữ đã đạt chất lượng tốt nhất và đã rụng. Lúc này người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng tốt.

Khi đã có mẫu tinh trùng đạt chuẩn, bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và không gây đau cho người bệnh. Sau khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng người vợ sẽ nằm lại để theo dõi từ 2 - 3 giờ, sau đó có thể về nhà và tốt nhất nên nghỉ ngơi hợp lý.

bác sĩ kiểm tra chất lượng tinh trùng
Tinh trùng được lọc rửa để tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

3.3 Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI ="color:>

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này là 50 - 60% tại bệnh viện phụ sản Trung Ương. Tuy nhiên tỉ lệ thành công có thể thay đổi tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Nguyên nhân vô sinh.
 • Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao.
 • Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

3.4 Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung tốt nhất

Thời gian thực hiện thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương còn tuỳ thuộc vào thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Phương pháp này được thực hiện vào thời điểm người phụ nữ rụng trứng tức là sau khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng 30 - 42 giờ.

trứng rụng là thời điểm thích hợp để thực biện thụ tinh nhân tạo IUI
Thời điểm thích hợp để thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung là khi trứng rụng. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung tuy nói là phương pháp đơn giản dễ thực hiện nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần các cặp đôi lưu ý. 

4. Những điều cần biết về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

 • Đối với những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, tức là không có những bất thường khi xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng sau một thời gian dài không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có tin vui thì cũng nên thực hiện thụ tinh nhân đạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung.
 • Tinh trùng bình thường có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 đến 4 ngày sau khi thực hiện giao hợp. Đối với tinh trùng được lọc rửa cho quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ có thời gian sống ít hơn, vì tinh trùng đã chịu một số tác động từ bên ngoài. 
 • Các cặp vợ chồng trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI nên kiêng giao hợp khoảng một tuần để đảm bảo chất lượng tinh trùng được tốt nhất. 
 • Sau khi thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo IUI người phụ nữ nên nằm nghỉ từ 2 đến 3 giờ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, nếu thấy cảm giác căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu. Trong những trường hợp này nên quay trở lại bệnh viện phụ sản Trung Ương để được thăm khám.
 • Hầu hết các trường hợp thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung sẽ không xuất hiện hiện tượng chảy máu . Tuy nhiên ở một số phụ nữ có ra máu rất ít sau khi thực hiện IUI là do quá trình thực hiện cổ tử cung bị tổn thương hoặc có 1 số trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng.
 • Số lượng nang noãn lý tưởng nhất để thực hiện thụ tinh nhân tạo là từ 3 đến 4 nang để tăng cường khả năng thụ thai. Nếu số nang nhiều hơn  thì có thể tỉ lệ có thai sẽ cao hơn nhưng kèm theo tỉ lệ đa thai cũng tăng theo.
 • Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng khoảng 2 tuần có thể xác định kết quả bằng việc thử máu hoặc nước tiểu. Nếu kết quả cho thấy là có thai, người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm.
nằm nghỉ ngơi sau khi thực hiện thụ tinh
Nên nghỉ ngơi hợp lý sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

5. Lời khuyên của bác sĩ để việc thụ tinh đạt tỉ lệ thành công cao

Giữ tâm lý thoải mái, quên đi căng thẳng bằng cách làm một công việc mà mình yêu thích, có thể xem phim, đọc truyện hay nấu nướng trong thời gian rảnh.

Chỉ nên nghỉ ngơi khoảng một ngày và sau đó có thể làm những hoạt động nhẹ nhàng, để máu lưu thông tốt. 

Có một số lưu ý là các bạn có thể chọn cách duy trì các sinh hoạt thường nhật, nhưng tuyệt đối tránh lau và quét nhà tránh ảnh hưởng trực tiếp đến vùng xương chậu, lau dọn nhà vệ sinh và tránh xa thuốc tẩy rửa bồn cầu, không mang vác nặng và di chuyển lên xuống cầu thang.

Trường hớp nếu kết quả thử thai là âm tính, bạn cũng đừng thất vọng quá, hãy lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho lần làm thụ tinh kế tiếp.

nên nằm thư giãn đọc sách
Sau khi thụ tinh nhân tạo nên nằm thư giãn đọc sách. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện phụ sản Trung Ương là một cuộc chạy đua đường dài đầy cam go và nhiều thử thách. Thế nhưng, đừng vì thế mà vội nản lòng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm cha mẹ trong tương lai đấy. Bởi, bề dày kinh nghiệm, sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện phụ sản Trung Ương sẽ phần nào tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cặp đôi khi đến điều trị tại đây.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI