Tác dụng phụ thường gặp của những loại thuốc điều trị vô sinh phổ biến

Nếu đang dùng thuốc điều trị vô sinh theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị vô sinh phổ biến và các tác dụng phụ của chúng để bạn biết cách đối phó:

Clomid

48263-tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-vo-sinh-4.jpg

Clomid (hay Serophene) sẽ gây nóng trong rất khó chịu

Clomid (hay Serophene) là một loại thuốc uống thường được chỉ định cho phụ nữ mới bắt đầu phác đồ điều trị vô sinh. Tác dụng phụ của loại thuốc này bao gồm: các cơn nóng, nhức đầu, đầy hơi, chuột rút và tâm trạng rối loạn. Vì thế, nếu thấy tâm trạng bồn chồn, cảm xúc bất ổn, tại sao không cho mình cơ hội để đi đâu đó thư giãn hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thích thú. Để đối phó với các cơn nóng, hãy thử dùng bột em bé thoa lên da xem sao. Cách này sẽ giúp bạn giảm các giác khó chịu. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, hãy nói cho bác sĩ biết.

Progesterone

Thông thường, theo quy định, để giúp duy trì thai kỳ, progesterone có thể được đưa vào cơ thể qua đường miệng, đường âm đạo hoặc tiêm vào cơ bắp. Thời gian thích hợp để đưa progesterone vào cơ thể là trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn đầu của thai kỳ. Chính vì vậy, các tác dụng phụ của hoóc-môn này sẽ bao gồm những triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như đau lưng, căng tức ngực, nổi mụn, thay đổi tâm trạng, đau đầu, đau bụng, đầy hơi… Tuy nhiên, chắc chắn mức độ sẽ nặng hơn so với kỳ kinh nguyệt thông thường.

Human Chorionic Gonadotropin (HCG)

Thuốc có chứa HCG, bao gồm Ovidrel và Novarel. Cả hai loại thuốc này đều được sử dụng để kích hoạt khả năng rụng trứng. Các loại thuốc này thường được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm. Các tác dụng phụ thường nhẹ và có thể bao gồm kích ứng tại chỗ tiêm, đau đầu hoặc đầy hơi.

Follicle-Stimulating Hormone (FSH)

48262-tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-vo-sinh-3.jpg

Dùng thuốc chứa FHS có thể khiến tâm trạng thay đổi thất thường

Thông thường, FSH được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm. Nó có tác dụng kích thích nang trứng trưởng thành và làm tăng kích thước nang. Một trong những loại thuốc chứa FHS trên thị trường có thể kể đến như: Follistim, Bravelle và Gonal-F. Sau khi tiêm thuốc này, bạn hãy sẵn sàng đối phó với các kích ứng tại chỗ tiêm hoặc các phản ứng phụ khác như chuột rút, đau bụng, đau đầu, mệt mỏi, đầy hơi và thay đổi tâm trạng.

GnRH Agonists

GnRH Agonists được sử dụng để ức chế hoạt động của tuyến yên chỉ sau vài tiếng hoặc trì hoãn việc rụng trứng để cơ thể có thêm thời gian sản xuất các nang trứng chất lượng hơn. Chất chủ vận GnRH thường được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm (Lupron hoặc Ganirelix) hoặc thuốc xịt (Synarel). Các tác dụng phụ của thuốc có thể ở cường độ với những triệu chứng như: nóng từng cơn, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, âm đạo bị khô và mất ngủ.

Human Menopausal Gonadotropins (HMG)

48261-tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-vo-sinh-2.jpg

Các loại thuốc tiêm HMG có thể gây đau bụng

Các loại thuốc tiêm HMG có tác dụng tương tự như hoóc-môn kích thích nang trứng nhưng cũng bao gồm các hoóc-môn luteinizing với tác dụng kích thích buồng trứng để giải phóng nhiều trứng trong cùng một chu kỳ. Thuốc HMG thường gặp bao gồm Menopur và Repronex. Các tác dụng mà loại thuốc này đem lại bao gồm: đầy bụng, đau đầu, thay đổi tâm trạng, đau bụng hoặc chuột rút.

Yeutre.vn

Nguồn: P

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI