Điều trị hiếm muộn: tâm lý rất quan trọng

(Yeutre.vn) Trong quá trình điều trị hiếm muộn, tài chính không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của vấn đề này. Tâm lý cũng là một trong những nhân tố hàng đầu giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và sớm thành công hơn.

banner ads

Không nên mặc cảm

Quá mặc cảm vì bị hiếm muộn và sợ điều tiếng từ những câu nói cố hữu “cây độc không trái, gái độc không con” không ít chị em xa lánh mọi người và thường giữ kín chuyện mình đi chữa bệnh. Chính suy nghĩ lạc hậu này khiến họ mất phương hướng và không tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất.

2343-khong-nen-mac-cam-khi-chua-hiem-muon.jpg

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiếm muộn

Không dừng tại đó, chính sự mặc cảm từ định kiến xã hội khiến người bệnh stress nặng nề, với nữ giới thì sẽ ức chế sự rụng trứng, nam giới thì tinh trùng yếu đi, điều này càng khiến họ khó có con hơn.

Theo các bác sĩ, trong quá trình điều trị vô sinh, tâm lý là yếu tố được đánh giá cao bởi nếu một phụ nữ hoặc nam giới bình thường mà bị áp lực, căng thẳng từ gia đình hoặc xã hội cũng đã khó có con, trong khi đó, người bị bệnh lại càng khó hơn. Vì vậy, hãy chia sẻ tình trạng của mình với mọi người để nhận được sự chia sẻ, thông cảm, giải tỏa stress, có như vậy, hành trình tìm con trẻ mới sớm thành công được.

Phải kiên nhẫn khi điều trị

Việc điều trị không chỉ đơn giản là tìm đến các bác sĩ, làm một vài xét nghiệm, theo dõi một thời gian là có thể thành công, mà nó còn đòi hỏi các cặp vợ chồng phải thực sự kiên nhẫn, bởi không phải ai cũng may mắn điều trị thành công ở lần đầu.

Theo bác sĩ Võ Thanh Liên Anh, khoa Hiếm muộn bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, điều trị hiếm muộn là hành trình đầy khó khăn, thử thách và cần thời gian nhưng không ít các cặp vô sinh điều trị rất nóng vội, thiếu sự kiên trì. Trong quá trình điều trị họ dễ rơi vào tình trạng chán nản thất vọng và dừng nửa chừng, chính điều đó càng khiến cho các cặp vợ chồng khó có con hơn.

Vì vậy, kiên nhẫn chính là chìa khóa giúp bạn gần với thành công hơn, đừng vì một chút chán nản, mệt mỏi mà buông xuôi nhé.

Tin tưởng bác sĩ

Thực tế cho thấy, không ít cặp đôi sau khi điều trị một thời gian ở bác sĩ A thì lại tìm đến bác sĩ B hoặc C để điều trị tiếp, vì cho rằng bác sĩ trước đó điều trị không đúng cách. Việc điều trị quá nhiều bác sĩ không chỉ khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng, giảm khả năng mang thai mà còn khiến bạn rơi vào tuyệt vọng vì cho rằng tình trạng của mình không thể cải thiện được.

2344-tin-tuong-bac-si-khi-dieu-tri-hiem-muon.jpg

Cần đặt niềm tin nơi bác sĩ mình chọn điều trị

Các cặp vợ chồng cần lưu ý, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, đó có thể là do bên trong cơ thể hoặc bên ngoài cơ thể, có thể xuất phát từ vợ hoặc chồng, thậm chí các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân nào, do đó, việc điều trị cũng cần rất nhiều phương pháp và khi bạn đã được chỉ định phương pháp điều trị thì nên đặt niềm tin vào nơi mình đã chọn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là cần tìm tới các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa về bệnh vô sinh hiếm muộn uy để được thăm khám và điệu trị nhé.

Luôn luôn hy vọng

Hy vọng là một trong những liều thuốc tuyệt vời dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các cặp vợ chồng đang trên hành trình chữa hiếm muộn. Hành trình chữa hiếm muộn không phải lúc nào cũng thành công ngay từ ban đầu, vì vậy, nếu bạn thất bại 1 lần thì hãy vẫn tự hào vì bạn đã làm hết sức mình cùng tập thể nhân viên y tế. Và sau lần ấy, bạn vẫn có quyền hy vọng và tiếp tục hành trình điều trị khác.

Hãy tạo cho mình cuộc sống luôn vui vẻ, thoải mái, theo đuổi những mục đích sống khác bởi theo các chuyên gia khoa sản, khi trút bỏ được mọi căng thẳng, áp lực của cuộc sống, các cặp đôi hiếm muộn sẽ dễ dàng có con hơn mà không cần phải nhờ đến bác sĩ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI