Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện 103, giải pháp cho nam giới bị vô sinh

Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện 103 là giải pháp cho nam giới bị vô sinh, muốn sinh con bằng tinh trùng của mình. Trung tâm công nghệ phôi thuộc Bệnh viện 103 tuy mới hình thành, nhưng đã giúp nhiều cặp đôi vô sinh có thể mang thai như ý muốn. Đây là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam có phương pháp nuôi cấy tinh tử. 

Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện 103 giải pháp cho nam giới bị vô sinh.
Thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện 103 giải pháp cho nam giới bị vô sinh. Ảnh: Internet

1. Bệnh viện 103 - nơi duy nhất nuôi cấy tinh tử

Trung tâm Công nghệ phôi - Bệnh viện 103, là nơi duy nhất ở nước ta thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy tinh tử. Đã điều trị thành công 30 ca vô sinh nam, mang đến hy vọng cho những người đàn ông không có tinh trùng có cơ hội được làm cha.

Theo PGS - TS Quản Hoàng Lâm, Trung tâm được thành lập từ năm 1968 với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học về mô phôi, khám, tư vấn và điều trị vô sinh, đến đầu năm 2005 được nâng cấp thành Trung tâm Công nghệ phôi.

Mỗi năm Trung tâm khám, tư vấn và điều trị cho 10.000 lượt người, tiến hành hơn 150 ca chọc hút mào tinh, mổ tinh hoàn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung cho hơn 800 lượt người, làm thụ tinh ống nghiệm cho 450 người, hiệu quả đạt tỷ lệ chung gần 30%.

Đến nay đã có gần 2.500 em bé ra đời bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó trên 1.200 ca thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Đồng thời cũng đã chữa trị cho rất nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh vô sinh vẫn có thể sinh con được bằng tinh trùng của mình. 

Bệnh viện 103, là nơi duy nhất ở nước ta thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy tinh tử
Bệnh viện 103, là nơi duy nhất ở nước ta thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy tinh tử. Ảnh: Internet

Kinh tế đang phát triển, cuộc sống ngày càng đủ đầy nhưng “đội quân tinh binh” của nam giới lại ngày càng yếu đi, tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng gia tăng.

2. Vô sinh ở nam giới

Theo thống kê tại Học viện Quân y sau khi mổ tinh hoàn ở những người vô sinh do không có tinh trùng thì có đến 1/2 trường hợp vẫn có tinh tử, có thể nuôi cấy để thụ tinh ra chính con ruột của mình. Còn lại 1/2 trường hợp hoàn toàn không có tinh tử, buộc phải tìm phương án hỗ trợ sinh sản cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm, xin tinh trùng từ nguồn hiến khác.

Thông thường, theo lý thuyết, chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh bơi vào gặp trứng là có thể thụ thai. Nhưng, để một con tinh trùng này vào đến đích, cần có khoảng hơn 20 triệu tinh trùng khác "hỗ trợ". Trong số này, phải có ít nhất 30% số "con giống" là hoàn chỉnh (không bị dị dạng thiếu đầu, đuôi...) và 50% số đó có khả năng di động nhanh.

Có những nguyên nhân gây vô sinh như tinh hoàn ẩn, nhiễm trùng, xoắn tinh hoàn… Đồng thời vô sinh nam giới còn do những nguyên nhân về di truyền. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.
Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Ảnh: Internet

Đối với nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng, khiến cho tế bào chỉ dừng lại ở dạng tinh tử, thì phương pháp nuôi cấy tinh tử tại bệnh viện 103 là giải pháp hữu hiệu, để họ có thể sinh ra đứa con của chính mình.

3. Phương pháp nuôi cấy tinh tử ở bệnh viện 103

Để hình thành, tinh trùng phải qua 5 giai đoạn: tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử, tinh trùng. Tinh tử chỉ có dạng hình tròn chưa có đuôi và chưa thể chuyển động được. Tuy nhiên, nhiều người không có tinh trùng, tế bào chỉ dừng lại ở dạng tinh tử có cấu tạo hình tròn, không có khả năng di chuyển nên không có khả năng thụ tinh gây vô sinh.

Tại bệnh viện 103, bệnh nhân nam, sẽ được khám, làm các xét nghiệm sàng lọc tìm các bất thường về rối loạn sinh tinh. Sau đó, bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc tiểu phẫu để bóc tách tìm tinh tử phục vụ việc nuôi cấy, gắn đuôi.

Chất lượng con giống không tốt sẽ cho ra đời những đứa trẻ không khỏe mạnh. Điều lo lắng lớn nhất của việc nuôi cấy tinh trùng từ giai đoạn sơ khai là sẽ cho ra đời thế hệ sau “trắng tinh trùng”, tức là nếu sinh ra bé trai thì khả năng em bé này lớn lên cũng không có tinh trùng rất cao. 

bác sĩ tiến hành thăm khám bệnh nhân nam vô sinh
Bệnh nhân sẽ trải qua việc thăm khám trước khi tiến hành lấy tinh trùng. Ảnh: Internet

Phương pháp nuôi cấy tinh tử diễn ra rất phức tạp và cần nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Quy trình này cần được tuân thủ nghiêm ngặt từ cả hai phía để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Quy trình nuôi cấy tinh tử bệnh viện 103

Để thụ tinh thành phôi, tất cả tinh trùng phải đủ khả năng đâm xuyên qua trứng. Do đó, việc nuôi cấy tinh tử chủ yếu là gắn đuôi cho nó như tinh trùng để có khả năng thụ tinh khi tiêm vào trứng.

Để thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân phải có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh di truyền, truyền nhiễm (HIV, viêm gan B...), được khám, chẩn đoán, xét nghiệm và dùng thuốc kích thích sinh tinh từ 3 tới 18 tháng.

rối loạn sinh tinh ở nam giới nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh
Bệnh nhân phải có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, mới thực hiện kỹ thuật. Ảnh: Internet

Tinh tử là giai đoạn trước khi phát triển thành tinh trùng, chỉ có dạng hình tròn chưa có đuôi và chưa thể chuyển động được. Để tinh tử trở thành tinh trùng, các bác sĩ phải tiến hành nuôi cấy. Những trường hợp không có tinh trùng đến thực hiện phương pháp nuôi tinh tử đều được cho uống thuốc kích thích sinh tinh trong thời gian ba tháng.

Khi sinh tinh, các bác sĩ của bệnh viện 103 sẽ thực hiện sinh thiết phần tinh hoàn, cắt sâu vào trong tinh hoàn khoảng 0,3cm. Sau đó, mảnh tinh hoàn này sẽ được thực hiện tách tế bào dưới kính hiển vi nuôi cấy tinh tử.

Sau thời gian nuôi cấy tinh tử trong khoảng ba ngày, bác sĩ sẽ chọn những tinh tử có hình thái đẹp, khỏe tức đã phát triển thành tinh trùng có đuôi để di chuyển để bơm vào trứng của người vợ đã được lấy sẵn.

Sau khi được nuôi cấy, tinh tử có đuôi muốn được thụ tinh vẫn phải dựa vào công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm .  Sau khi bơm tinh trùng đã được nuôi cấy từ tinh tử vào, trứng sẽ được nuôi trong ống nghiệm khoảng một tuần rồi bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi được đưa vào cơ thể sẽ mất khoảng thời gian 2 ngày để tìm nơi thích hợp để làm tổ.

Đây chính là khoảng thời gian quyết định việc thụ tinh nhân tạo có thành công không, lúc này cảm xúc của các cặp đôi sẽ rất hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên tinh thần cần được thư giãn mới có thể dễ dàng thụ thai. 

phôi được đưa vào cơ thể và tìm nơi làm tổ
Phôi được đưa vào cơ thể sẽ mất khoảng thời gian 2 ngày để tìm nơi thích hợp để làm tổ. Ảnh: Internet

Quy trình thụ tinh nhân tạo tuy có gian nan, có vất vả, nhưng cũng đã đem lại những hạnh phúc lẫn cảm xúc vui, buồn, dành tặng riêng cho bệnh viện 103.

5. Cảm xúc của bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện 103

Bệnh viện 103 ngày càng đông đúc đến quá tải với hàng trăm bộ hồ sơ mỗi ngày, những hàng ghế chờ cứ nối dài thêm mãi, trong khi các trang thiết bị cơ bản được trang bị từ năm 2003 giờ đã xuống cấp.

Ngay như ngôi nhà 5 tầng chỉ đủ biên chế cho 10 giường bệnh, số lượng y, bác sĩ có hạn… mới cảm thông được phần nào nỗi vất vả của những người thầy thuốc tại Trung tâm Công nghệ phôi - Bệnh viện 103. Cũng như hiểu được phần nào tình trạng gia tăng nhanh chóng của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trong xã hội hiện đại.

Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm vẫn đang là địa chỉ tin cậy để những người khát khao được làm cha, làm mẹ tìm đến. Mong tìm được hạnh phúc thiêng liêng của riêng mình, sưởi ấm những mái nhà bấy lâu vắng tiếng trẻ thơ.

Trung tâm vẫn đang là địa chỉ tin cậy để những người khát khao được làm cha, làm mẹ tìm đến
Trung tâm vẫn đang là địa chỉ tin cậy để những người khát khao được làm cha, làm mẹ tìm đến. Ảnh: Internet

Có người dễ dàng, có người viên mãn nhưng với không ít người, đó là những tháng ngày chờ đợi đằng đẵng. Không thể đo đếm nổi bao nhiêu công sức, thời gian, tiền bạc để mong được cơ hội một lần trở thành cha mẹ. May mắn thay, tại Hà Nội, thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện 103, được xem như một lộ trình mà ở đó, rất nhiều người, rất nhiều điều đã và đang đồng hành cùng những ông bố, bà mẹ hiếm muộn. Sự đồng hành đầy thiện chí này trong mọi trường hợp, đều như ngọn nến bền, thắp lên đặc biệt cho nam giới vô sinh, một niềm tin sâu sắc về mái ấm gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ đang ở gần phía trước. 

Nguyễn Hợp tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI