Thụ thai nhanh - Hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia

banner ads

Trên thực tế, để thụ thai nhanh chóng, bạn đã ngưng dùng biện pháp tránh thai, tuy nhiên cơ thể bạn lại không “nhanh nhạy” như bạn muốn. Vậy hãy đảm bảo bạn có sự chuẩn bị và giữ sức khỏe ở tình trạng tốt nhất, để có thể thụ thai sớm. Và, trước khi bạn trao mọi thứ vào bàn tay của số phận rồi chờ đợi, hãy tham khảo một số lời khuyên hữu ích của các chuyên gia, để tăng cơ hội mang thai của mình lên tối đa và nhanh nhất.

Để nhanh có thai, bạn hãy xem lại lối sống của mình. Và dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia, bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Thụ thai nhanh
Thụ thai nhanh có lẽ là điều mà các cặp đôi đang có kế hoạch có con rất tích cực tìm hiểu nhằm thực hiện, để có thể sớm đón con yêu. Ảnh Internet

1. Làm sao để thụ thai nhanh chóng

 • Hãy bỏ thuốc lá (nếu bạn đang hút). Khói thuốc lá ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của cả hai bạn (dù bạn hút chủ động hay bị động).
 • Hãy giảm lượng cồn bạn tiêu thụ hoặc có thể ngưng uống càng tốt. Cũng như thuốc lá, bia rượu cũng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của hai bạn.
 • Hãy giảm lượng cafein bạn nạp vào cơ thể và thay vào đó bằng trà thảo mộc.
 • Hãy uống viên bổ sung acid folic (khoảng 400mg/ ngày cho đến 12 tuần thai), hoặc viên uống bổ sung vitamin trong đó có chứa acid folic, để tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh cho em bé.
 • Hãy thường xuyên quan hệ tình dục và ngưng tất cả các biện pháp tránh thai.
 • Hãy tập thể dục đều đặn.
Vợ chồng chạy bộ
Có lối sống lành mạnh và tập thể dục đều đặn nếu muốn thụ thai nhanh chóng. Ảnh Internet

2. Mất bao lâu để có thai

Muốn thụ thai nhanh, ngoài những điều cần tránh và cần thực hiện như đề cập ở trên, bạn cũng cần biết rằng, thông thường, nếu bạn không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản, thường xuyên quan hệ và không dùng biện pháp bảo vệ nào, thì bạn sẽ có thai trong vòng 1 năm. Theo một nghiên cứu của Mayo Clinic, với điều kiện như trên khoảng 38% phụ nữ sẽ có thai sau 1 tháng, 70% sau 3 tháng, 81% sau 6 tháng và 92% sau 12 tháng.

Do vậy, nếu bạn đang khỏe mạnh và trong độ tuổi 30 thì việc có thai trong vòng 1 năm là bình thường. Vì trên thực tế, bạn chỉ có 1/5 cơ hội để thụ thai hàng tháng, và vận may đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định này.

Nếu bạn đã ở độ tuổi ngoài 35, và đã thử có thai mà không có kết quả sau 6 tháng, thì nên đến gặp bác sỹ để được cung cấp các phương pháp hỗ trợ, nhằm tăng khả năng thụ thai.

Phụ nữ trên 35 tuổi
Nếu bạn ngoài 35 tuổi và vợ chồng bạn đã cố gắng 6 tháng mà chưa có thai - hãy đến gặp bác sỹ. Ảnh Internet

3. Làm thế nào để căn ngày rụng trứng

Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của phụ nữ chỉ diễn ra vài ngày trong tháng, vì vậy, nếu bạn quan hệ trong những ngày này sẽ tăng cơ hội thụ thai lên nhiều lần.

Bạn đã thử dùng lịch để căn ngày rụng trứng chưa. Chỉ cần đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất và theo dõi vòng kinh của mình. Nếu chu kỳ của bạn đều, bạn sẽ dễ dàng xác định được khoảng thời gian rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ không đều thì bạn nên theo dõi ít nhất 3 tháng liên tục. Hoặc, bạn cũng có thể mua que thử rụng trứng tại các hiệu thuốc để theo dõi một cách dễ dàng hơn.

4. Quan hệ tình dục như thế nào để tăng khả năng thụ thai

 • Bạn đừng dùng chất bôi trơn dù nó có thể khiến bạn thoải mái hơn, vì một số loại chất bôi trơn không thân thiện với tinh trùng, và có thể khiến chúng chết trước khi gặp được trứng.
 • Đừng thực hiện các hoạt động làm tăng thân nhiệt cơ thể sau khi quan hệ, ví dụ như tắm nước nóng hay các bài thể dục nặng. Tinh trùng sẽ giảm khả năng di chuyển và sức sống sót trong môi trường nhiệt độ cao.
Tập thể dục nặng
Vợ chồng bạn không nên tập thể dục nặng hay tắm nước nóng sau quan hệ - điều này sẽ giảm khả năng di chuyển và sự sống sót của tinh trùng trông môi trường nhiệt độ cao. Ảnh Internet

5. Làm thế nào để tăng số lượng tinh trùng

Hãy thiết lập một chế độ ăn giàu dinh dưỡng đặc biệt là kẽm và vitamin, để tăng số lượng tinh trùng cho anh ấy.

6. Trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng đến việc có thai hay không?

Cân nặng cơ thể bạn không những ảnh hưởng đến khả năng có thai - vì nó có tác động đến quá trình rụng trứng, mà còn đến sức khỏe thai kỳ của bạn.

Bạn hãy thử tính chỉ số cân nặng cơ thể BMI (Body mass index) của mình bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m), nếu BMI của bạn nằm trong khoảng 18.5 đến 24.99 là bình thường. Nếu BMI của bạn thấp hoặc cao hơn khoảng này là bạn bị thiếu cân hoặc thừa cân, khi đó bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, nhằm có chế độ ăn hoặc bài tập phù hợp, để điều chỉnh trọng lượng cơ thể.

Điều chỉnh cân nặng
Điều chỉnh cân nặng phù hợp để tăng khả năng thụ thai. Ảnh Internet

7. Loại thực phẩm nào giúp bạn nhanh có thai hơn

Chế độ dinh dưỡng không những rất quan trọng với sức khỏe, mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn. Bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết, cho quá trình thụ thai và mang thai. Một số loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bạn nên dùng thường xuyên:

 • Rau chân vịt (hay rau bina, cải bó xôi) – giàu kẽm, có lợi cho sự phát triển của trứng và tinh trùng.
 • Chuối – rất giàu vitamin B6, giúp điều tiết hormone của cơ thể.
 • Trứng và ngũ cốc nguyên hạt – bổ sung vitamin D giúp tăng cường sức khỏe sinh sản.
 • Các loại đậu – giàu đạm thực vật giúp tăng sức khỏe sinh sản.
Rau bina
Rau bina rất tốt cho sức khỏe sinh sản của vợ chồng bạn. Ảnh Internet

8. Tư thế quan hệ có giúp cải thiện khả năng có thai

Trên thực tế là có, một số tư thế quan hệ có thể giúp tăng khả năng tinh trùng thâm nhập vào gần trứng hơn, và giúp tăng khả năng có thai. Bạn và chồng có thể thử một số tư thế mà hai bạn thấy thoải mái như thâm nhập từ phía sau, úp thìa hay bạn ở phía trên.

9. Khi nào cần tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Nếu bạn đã nỗ lực và sau 1 năm vẫn chưa có kết quả, đừng buồn bã và cũng không nên cho rằng, việc thụ thai nhanh thực sự không thể diễn ra. Hãy đến gặp bác sỹ để được giúp đỡ. Họ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem, hai bạn có gặp vấn đề gì về sức khỏe sinh sản hay không. Từ đó, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hoặc phương pháp điều trị cho vợ chồng bạn nếu cần thiết.

Theo motherandbaby.co.uk

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI