Thử máu biết có thai cho kết quả thai chính xác 100%

Phương pháp thử máu biết có thai được xem là cách cho kết quả chính xác và sớm nhất so với cách thử thai thông thường. Thử máu hay còn gọi là xét nghiệm máu, giúp chẩn đoán thai sớm, bởi nó có thể phát hiện được nội tiết HCG để xác nhận việc mang thai. HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai, nó được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai. Có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh, và dính vào thành tử cung.

1. Phương pháp thử máu biết có thai sớm

Để muốn biết có mang thai hay không thì có nhiều phương pháp như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu... thường cho kết quả cũng khá chính xác. Tuy nhiên không thể phát hiện mang thai sớm mà phải khoảng 10 ngày sau khi quan hệ tình dục, thậm chí là sau chậm kinh một tuần thì kết quả mới chính xác.

Thử máu (xét nghiệm máu) được coi là phương pháp giúp phát hiện thai sớm nhất, và cho kết quả chính xác nhất, gần như là 100%.

Nguyên lý hoạt động là dựa vào sự phát hiện nồng độ nội tiết hCG, một loại nội tiết chỉ xuất hiện khi cơ thể người phụ nữ mang thai. Được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi đã thụ tinh. Dựa vào nồng độ hormone này sẽ biết thực sự đã có thai hay chưa như sau:

 • hCG
 • hCG > 25 mlU/ml: kết luận đã mang thai.
 • hCG từ 5 mlU/ml đến nhỏ hơn 25 mlU/ml: cần thực hiện các xét nghiệm khác.

Chỉ từ 6 đến 8 ngày sau khi thụ thai xét nghiệm máu đã có thể đo được lượng hCG rất nhỏ vì vậy kết quả xét nghiệm thường rất chính xác. Không những vậy, xét nghiệm máu còn có thể xác định được thai ngoài tử cung, đa thai hoặc sảy thai hay chưa.

Phương pháp thử máu biết có thai được xem là cách cho kết quả chính xác
Phương pháp thử máu biết có thai được xem là cách cho kết quả chính xác 100%. Ảnh: Internet

2. Điểm mạnh và điểm yếu khi thực hiện thử máu phát hiện thai sớm

Hiện nay có hai loại xét nghiệm máu dùng để phát hiện mang thai sớm là: Xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu và định tính hCG. Cả hai phương pháp này đều cho ra kết quả sớm và chuẩn lên đến trên 99%, đồng thời cách thức thực hiện khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

 • Điểm mạnh : So với các phương pháp phát hiện mang thai khác thì xét nghiệm máu được coi là thuận tiện, phát hiện sớm, thực hiện đơn giản và cho kết quả chính xác. Ngoài ra, còn giúp đo được nồng độ hormone hCG từ đó sớm biết tuổi thai, ngày dự kiến sinh và theo dõi thai kỳ sớm hơn.
 • Nhược điểm: Để thực hiện xét nghiệm máu cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ có trình độ. Ngoài ra chi phí thực hiện sẽ tốn kém hơn các phương pháp khác và phải chờ đợi kết quả.

chi phí thực hiện sẽ tốn kém
Chi phí thực hiện sẽ tốn kém hơn các phương pháp còn lại. Ảnh: Internet

3. Một số nguyên nhân khiến kết quả xét nghiệm máu sai

Trong một số trường hợp đặc biệt, kết quả của xét nghiệm máu có thể sai, và cần thực hiện các phương pháp kết hợp khác để đi đến kết luận chính xác:

 • Mang thai giả: Đây là hiện tượng thường xảy ra khi trứng vừa mới thụ tinh thì đã bị sảy thai, tuy vậy lượng hCG vẫn tăng lên. Nếu lúc này tiến hành xét nghiệm thì vẫn cho kết quả mang thai, nhưng sau đó thử lại thì không có do nồng độ hCG đã giảm xuống.
 • Không thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm: Lỗi này có thể xuất phát từ bác sĩ hoặc người muốn xét nghiệm.
 • Khi đang trong giai đoạn điều trị sức khỏe sinh sản: Đối với phụ nữ mất kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều thường bác sĩ sẽ tiêm hCG vào cơ thể, khiến không ít người lầm tưởng là mình đã mang thai.
 • Đôi khi việc thực hiện xét nghiệm quá sớm cũng chưa thể báo có thai ngay mà cần đủ thời gian để lượng hCG tăng đủ tiêu chuẩn.
 • Một số loại thuốc sử dụng hàng ngày như lợi tiểu, kháng sinh, thuốc ngủ, thuốc an thần cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

xét nghiệm máu giúp phát hiện một số bệnh
Một số loại thuốc cũng làm cho xét nghiệm sai kết quả. Ảnh: Internet

Thường thường khi người ta xét nghiệm máu bình thường sẽ có những quy định trước khi xét nghiệm để việc xét nghiệm mang lại hiệu quả cao nhất. Còn đối với việc xác định mang thai thì sao?

4. Những lưu ý khi xét nghiệm máu xác định mang thai

Dưới đây là những điều lưu ý khi xét nghiệm máu xác định mang thai:

 • Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng sớm.
 • Các chị em cần phải nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi đi làm xét nghiệm máu.
 • Những người làm xét nghiệm cũng cần lưu ý tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,… vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Các chị em cần phải nhịn ăn trước khi thử máu
Các chị em cần phải nhịn ăn trong vòng 12 tiếng trước khi xét nghiệm máu. Ảnh: Internet

5. Xét nghiệm máu có lợi ích gì

 • Giúp chị em phát hiện mình có đang mang thai hay không.
 • Giúp phát hiện sớm virus Rubella (loại virus Rubella rất nguy hiểm vì có thể gây ra dị tật cho thai nhi).
 • Xét nghiệm ADN trong máu mẹ giúp chẩn đoán hội chứng down cho trẻ.
 • Xét nghiệm máu khi mang thai giúp xác định nhóm máu.
 • Xét nghiệm máu giúp kiểm tra hàm lượng hemoglobin trong máu, giúp phát hiện chị em có đang thiếu máu hay thiếu sắt không nhằm bổ sung dưỡng chất.
 • Phát hiện CMV - là tác nhân gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Chẩn đoán viêm gan B ở mẹ khiến nguy cơ truyền bệnh sang con rất cao.
 • Xét nghiệm máu còn giúp chị em phát hiện giang mai.
 • Phát hiện kháng thể HIV.

xét nghiệm máu giúp phát hiện một số bệnh
Xét nghiệm máu còn giúp chị em phát hiện một số bệnh nguy hiểm. Ảnh: Internet

6. Tiến hành thử máu xác định có thai hết bao nhiêu tiền

Đây cũng là câu hỏi được thắc mắc rất nhiều khi các chị em có ý định xét nghiệm máu xác định mang thai.

Thường thường chi phí xét nghiệm máu xác định có thai sẽ rơi vào khoảng 180.000 - 200.000 VNĐ, tùy vào nơi làm xét nghiệm (bệnh viện, phòng khám... ) mà giá tiền sẽ chênh lệch đôi chút nhé.

Vì vậy, chúng ta có thể kết luận thử máu biết có thai mang lại hiệu quả lên tới 100% rồi đúng không nào. Không những thế, việc xét nghiệm này còn giúp chị em phát hiện một số bệnh, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi sau này. Thế nên, nếu các chị em có nghi ngờ mình đang mang thai, thì nên đi xét nghiệm máu càng sớm càng tốt nhé. Chúc các chị em mau chóng có tin vui, và luôn vui vẻ, hạnh phúc cùng gia đình.

Thảo Nguyên tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI