Thay đổi thực đơn buổi sáng với cách nấu cháo cá thơm ngọt không tanh

Hôm nay, các bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre thử cách nấu cháo cá thơm ngon và dinh dưỡng cho cả nhà nhé. Cháo cá là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi lại không hợp khẩu vị của nhiều người vì họ cho rằng có mùi tanh khó chịu. Tuy nhiên, nếu chế biến khéo léo, món ăn thật ngon, giàu dinh dưỡng lại không tanh này của các bạn sẽ làm thay đổi quan niệm của nhiều người đấy. 

banner ads
cháo cá
Món cháo cá thơm ngon cho thực đơn bữa sáng của gia đình thêm khoa học. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món cháo cá

  • Khoảng 2 khúc thân cá chép hoặc cá trắm cỏ.
  • Hành tím khô 3 củ, 1 củ gừng nhỏ.
  • Hành lá 2 cây, 1 nắm nhỏ thì là.
  • Nửa lon gạo nếp và nửa lon gạo tẻ (đong gạo bằng lon sữa đặc).
  • Các loại gia vị: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu bột, 2 muỗng canh dầu ăn.

2. Cách nấu món cháo cá

Bước 1:

  • Cá rửa sạch với muối, để ráo nước.
  • Gừng gọt sạch vỏ, giã nhuyễn hoặc đập dập rồi băm nhỏ.
  • Tiến hành ướp cá: Cá đã ráo nước, cho vào một tô rộng, ướp với gừng, tiêu, chút xíu muối, và để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, thịt cá chắc và thơm hơn.

Bước 2:

Bắc nước đun sôi, rồi cho cá vào luộc khoảng 10 phút. Cá chín thì vớt ra để nguội bớt rồi gỡ bỏ xương. Trong quá trình gỡ bỏ xương cá, cần khéo léo tỉ mỉ để gỡ sạch xương hoàn toàn, thịt cá không quá nát vụn.

gỡ bỏ xương cá
Cẩn thận gỡ bỏ xương cá tránh để cho thịt cá quá nát vụn. Ảnh: Internet

Bước 3:

  • Hành khô lột sạch vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá cắt bỏ phần rễ, lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch đất cát, xắt thật nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho một muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành khô cắt lát mỏng phi vàng thơm. Hành chuyển màu vàng thì vớt ra và để ráo dầu.

Bước 5:

Dùng lại chảo vừa phi hành, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, để lửa nhỏ làm nóng dầu thì cho thịt cá đã làm sạch xương vào đảo nhanh, đều tay khoảng 5 - 7 phút đến khi thịt cá săn lại và có màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp. Khi chiên cá, cho thêm hạt nêm, nước mắm và chút muối để thịt ngấm gia vị và có mùi thơm ngon đậm vị hơn. Có thể nêm nếm cá đậm vị một chút để khi ăn cùng với cháo sẽ ngon hơn.

Bước 6:

Đối với 2 loại gạo, trộn đều cùng nhau và đem vo sạch và tiến hành nấu cháo. Cho khoảng 1.5 lít nước sạch vào nồi gạo, để lửa lớn đun sôi, hạ lửa vừa và nấu đến khi cháo nhừ. Thời gian hầm cháo có thể từ 45 - 60 phút. Khi nấu cháo cần chú ý để cháo không bị trào ra ngoài. Cũng có thể dùng nồi áp suất giúp giảm thời gian hầm cháo.

gia vị hành phi
Hành phi thơm, ăn kèm với cháo tăng thêm sự thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 7:

Cháo đã nhừ nhuyễn, cho 1/3 lượng thịt cá đã xào thơm vào trộn đều, nêm nếm lại chút gia vị cho vừa ăn hợp khẩu vị, sở thích, có thể cho thêm vài lát ớt nếu muốn ăn cay. Nên nêm cháo nhạt một chút vì phần thịt cá đã xào mặn vị. Món cháo thơm ngon có vị ngọt tự nhiên của cá, thoang thoảng mùi thơm và vị cay cay của gừng càng thêm kích thích vị giác trong bữa ăn. Cháo ngon cho bữa sáng hay bữa ăn chiều cũng sẽ hâm nóng thêm tình cảm gia đình bạn, gắn kết các thành viên bên bữa ăn.

cháo cá thơm ngon
Chén cháo dinh dưỡng ăn vào bữa sáng hoặc bữa ăn dặm cho các bé. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo cá không quá phức tạp nhưng cần sự lưu ý về cách kết hợp các nguyên liệu, cũng như chế biến kỹ phần thịt cá. Làm như vậy chúng ta sẽ có được món ăn hấp dẫn lại không hề tanh. Nếu món ăn cháo cá thơm ngon vào buổi sáng, chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy rất sảng khoái. Vậy còn chần chờ gì mà các bạn không vào ngay nhà bếp, bắt tay thực hiện chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà với món này. Chúc các bạn thành công nhé!

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI