1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo cá chép:
- 1 con cá chép lớn hoặc có thể thay bằng 2 con cá chép nhỏ.
- 1 chén gạo tẻ loại ngon.
- 2 củ hành tím khô, 3 cây hành lá, 1 nắm nhỏ thì là, 1 củ gừng nhỏ.
- Gia vị gồm có: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 trái ớt chỉ thiên chín.
2. Cách làm
Bước 1: Cá chép mua về, dùng dao nhọn mổ bụng làm sạch ruột và chất nhờn bẩn bên trong, đánh sạch vảy. Dùng gừng giã nhỏ và muối chà xát khắp thân cá cả bên trong lẫn bên ngoài cho hết mùi tanh nồng, rồi rửa sạch lại dưới vòi nước, để ráo.
Bước 2: Tiến hành luộc cá sau khi đã sơ chế sạch và để ráo nước. Bỏ cá vào nồi, đổ nước ngập mình cá, bỏ thêm vài lát gừng xắt mỏng và thì là cắt khúc nhỏ để khi luộc thịt cá được thơm hơn, giảm độ tanh. Đậy kín nắp, để lửa vừa luộc cá trong khoảng 15 phút, thịt cá chuyển sang màu trắng là cá đã chín, vớt cá ra tô riêng.
Bước 3: Cá chép sau khi luộc chín và để nguội, tiến hành gỡ bỏ hết phần xương. Khi gỡ xương cá cần chú ý quan sát và thao tác kỹ, tránh để sót xương trong thịt cá, dễ gây mắc xương khi ăn cháo. Ngoài ra cũng cần lưu ý nhẹ tay và khéo léo, tỉ mỉ để không làm thịt cá bị nát vụn.
Tẩm ướp thịt cá đã được gỡ lọc sạch xương với chút nước mắm, hạt nêm, tiêu bột, muối, đường cho ngấm đều gia vị. Nên ướp thịt cá mặn một chút để khi ăn với cháo sẽ đậm vị và vừa miệng hơn. Các bạn cũng có thể tiến hành bước lọc xương trước khi luộc cá.
Bước 4: Sau khoảng 5 - 10 phút, đem thịt cá đã ướp ngấm gia vị xào nhanh và khéo léo trên chảo. Cho ít dầu ăn vào chảo, làm nóng, phi thơm chút xíu hành tím xắt mỏng hoặc băm nhuyễn cho thơm. Đổ thịt cá vào xào đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Không nên để cá quá cháy sẽ làm mất chất và vị ngọt vốn có.
Bước 5: Phần xương cá lấy ra không nên bỏ đi, dùng cối giã nhỏ, thêm chút nước vào và dùng vải sạch vắt lấy nước cốt để nấu cháo. Nước cốt xương cá vừa giúp cháo thêm ngon ngọt, vừa chứa hàm lượng canxi tốt cho cơ thể.
Bước 6 : Tiến hành hầm cháo
Vo sạch phần gạo tẻ đã chuẩn bị, cho vào nồi nước lọc xương cá, để lửa lớn đun sôi rồi hạ lửa vừa hầm đến khi cháo chín nhừ. Có thể thêm cả nước luộc cá ban đầu vào nấu chung, cho thêm chút muối, để cháo nhanh nhuyễn và dẻo hơn. Nếu bạn không muốn ăn cháo trắng thì có thể thêm một nắm đậu xanh đã xát sạch vỏ và ngâm mềm nấu chung với gạo. Như vậy, nồi cháo sẽ càng thơm, bùi và giàu dinh dưỡng.
Trong quá trình nấu cháo nên thường xuyên khuấy đều tay để cháo không bị tràn ra ngoài và cháy ở đáy nồi. Với cách nấu cháo cá chép, cháo cần hầm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để đạt độ nhừ nhuyễn.
Bước 7: Hành tím khô lột sạch vỏ, xắt mỏng và phi vàng thơm. Cháo nấu đủ thời gian, nếm thử thấy nhừ và dẻo thì đổ thịt cá đã xào thơm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị. Cuối cùng múc cháo ra tô, rắc hành phi, thêm chút dầu ăn, hành lá xắt nhỏ, thì là và vài lát ớt nhỏ. Khi ăn trộn đều để vị cháo hòa quyện thêm phần ngon hơn. Cháo cá thưởng thức lúc nóng hổi có thể làm hài lòng cả những người khó tính trong ăn uống, hoặc không thực sự ưa chuộng món cháo.
Với cách nấu cháo cá chép như trên, có thể bạn đều thấy thật sự không quá khó, chỉ cần chút tỉ mỉ, thận trọng là đã có thể nấu một nồi cháo ngon. Với nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy, món cháo sẽ cá chép hẳn sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú. Còn ngại gì mà không vào bếp thử tài với món cháo cực ngon này đi nào! Chúc các bạn thành công dễ dàng khi chế biến món ăn này nhé!
Thúy Hằng tổng hợp