Thai lưu 8 tuần và những dấu hiệu nhận biết thai lưu mà mẹ bầu nên lưu ý

Thai lưu 8 tuần là hiện tượng thường xảy ra ở nhiều phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm, nếu thai chết lưu trong cơ thể thai phụ không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

banner ads

Để hiểu rõ hơn về tình trạng thai lưu 8 tuần, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai lưu ở tuần thứ 8, dấu hiệu nhận biết cũng như các biện pháp xử lý kịp thời, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

bà bầu bị thai lưu
Thai lưu là một trong những biến chứng nguy hiểm mà mẹ bầu nên lưu ý - Ảnh Internet

1. Thai lưu 8 tuần là gì? Những nguyên nào dẫn tới hiện tượng thai lưu ở tuần thứ 8?

Thai lưu 8 tuần được hiểu là tình trạng mà bào thai đã được hình thành nhưng không thể phát triển được trong tử cung của mẹ và chết lưu ở tuần thứ 8 của thai kỳ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai nhi bị chết lưu trong tuần thứ 8. Theo các chuyên gia, hiện tượng này có thể xuất phát từ người mẹ, cũng có thể xuất phát từ chính thai nhi.

Nếu thai phụ bị nhiễm độc thai nghén, mắc phải các bệnh lý do nhiễm ký sinh trùng, thai phụ gặp phải các vấn đề về tử cung hoặc mắc phải các bệnh về nội tiết, thai phụ bị viêm thận, suy gan, lao phổi, vv… sẽ có nguy cơ bị thai lưu rất cao trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặt biệt là ở tuần thai thứ 8.

bà bầu bị thai lưu 8 tuần
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, nếu thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi, thai già tháng, đa thai hay thai nhi bất đồng nhóm máu với người mẹ, vv… sẽ có nguy cơ chết lưu rất cao ở tuần thứ 8 của thai kỳ. Ngoài ra, sự bất thường về dây rốn, bánh nhau, nước ối cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai lưu trong tuần thai thứ 8. Tuy nhiên, vẫn có đến 20-50% trường hợp thai lưu không rõ nguyên nhân mặc dù có sự hỗ trợ đầy đủ của các thiết bị y tế.

2. Dấu hiệu nhận biết thai lưu tuần thứ 8 mà mẹ bầu nên biết

Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, nếu đột nhiên mẹ bầu không còn cảm nhận được bất kỳ dấu hiệu thai nghén nào, mà thay vào đó phần bụng có cảm giác nặng hơn, ngực mềm đi đồng thời tiết ra sữa non bất thường, âm đạo ra máu có màu đen kèm theo cảm giác lo lắng, bồn chồn thì rất có thể thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ ở tuần thứ 8. Khi gặp phải tình trạng này, các mẹ nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn các biện pháp can thiệp phù hợp.

không nghe được tim thai là dấu hiệu nhận biết thai lưu
Không nghe được tim thai là một trong những dấu hiệu nhận biết thai lưu ở tuần thứ 8

Trường hợp các mẹ không nghe được tim thai ở tuần thứ 8, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân, không loại trừ khả năng thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Nếu tử cung của thai phụ không tiếp tục phát triển và lớn dần theo tốc độ phát triển của thai nhi thì đó cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thai nhi đã chết lưu.

3. Cách xử lý tình trạng thai nhi chết lưu trong tử cung ở tuần thứ 8

Đối với phụ nữ gặp phải tình trạng thai lưu khi tuổi thai còn quá nhỏ thì thai sẽ tự động tiêu mà không cần dùng đến các biện pháp can thiệp. Trong trường hợp thai lưu ở tuần thứ 8, các mẹ nên chọn phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc phá thai theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp thai lưu khi tuổi thai quá lớn thì thai phụ cần phải nhờ đến những can thiệp y khoa như hút thai hoặc nạo phá thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

bà bầu nghe bác sĩ tư vấn cách xử lý thai lưu
Mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp xử lý tình trạng thai lưu - Ảnh Internet

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hiện tượng thai lưu 8 tuần mà các mẹ bầu nên biết. Khi phát hiện ra được những bất thường nơi bào thai, các mẹ nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và kịp thời xử lý. Chúc sức khỏe đến bé và mẹ!

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI