Thai giáo bằng 5 giác quan

Trong quá trình hình thành của thai nhi, 5 giác qua của bé cũng lần lược được phát triển để cảm nhận mọi thứ xung quanh dù là bé đang nằm trong bụng mẹ.

banner ads

Do đó những tác động hợp lý và đúng cách của mẹ lên các giác quan của bé cũng là cách để hướng dẫn bé hiểu biết về thế giới nhiều hơn trước khi bé được sinh ra.

Khứu giác

Vào tuần thứ 11 đến tuần 15, bé đã có thể ngửi được mùi của nước ối trong khoang mũi của mình. Chính sự nhận biết này khiến trẻ có thể tìm thấy bầu sữa mẹ ngay khi lọt lòng.

4960-hoa-oai-huong.jpg

Tinh dầu oải hương là một trong những mùi hương yêu thích của thai nhi.

Vào tuần thứ 36, khứu giác của thai nhi đã hoàn thiện đúng như những gì bé sẽ có khi ra đời, lúc này bé có khả năng trải nghiệm và phân biệt được các mùi. Nghiên cứu cho thấy khi mẹ tiếp xúc với các mùi hăng nồng thì bé phản ứng bằng cách lấy tay che mặt lại. Trong khi đó nếu là các mùi dễ chịu như mùi thơm của hoa thì bé nằm yên thư giãn.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu trở nên mẫn cảm hơn với mùi hương. Có thể một số mùi hương ưa thích từ nước hoa hay sữa tắm…bỗng dưng làm mẹ bầu khó chịu hay dị ứng. Thậm chí một số mùi hương quen thuộc còn làm chị em cảm thấy buồn nôn, dễ kích động, đau đầu…Nếu có phản ứng mạnh với bất kỳ loại mùi nào, các mẹ nên ngưng sử dụng chúng cho đến khi em bé được sinh ra. Mẹ bầu có thể tìm đến một số mùi thơm tự nhiên và dịu nhẹ như các loại tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bưởi….

Thính giác

4959-24082012afamilymusic-42a9a.jpg

Nghe nhạc tốt cho thai nhi phải đảm bảo âm lượng đủ nghe và nghe đủ thời gian cho phép.

Những lời thủ thỉ, đọc sách cho thai nhi nghe hay sử dụng âm nhạc là những cách để kích thích thính giác của thai nhi phổ biến hiện nay. Trong đó, thai giáo bằng âm nhạc còn được xem như cách giúp trẻ thông minh hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng thai giáo bằng âm nhạc, các mẹ nên áp dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt. Phương pháp được ủng hộ là bố mẹ nên lựa chọn những dòng nhạc dịu nhẹ, nghe ở âm lượng vừa nhỏ, nghe trong trạng thái thư giản và tập trung nhất.

Thị giác

Nếu chiếu 1 bóng đèn vào bụng mẹ vào tuần thứ 20 của thai kỳ, các bác sĩ nhận thấy tim thai đập nhanh hơn. Đây được xem như là phản ứng đầu tiên của thai nhi về thị giác. Biểu hiện này cho thấy thai nhi vẫn nhận ra nguồn sáng xuyên qua thành tử cung và bụng mẹ. Với những nguồn quá sáng, bé thậm chí còn ngoảnh mặt đi. Do đó, mẹ có thể tập cho bé quen với ánh sáng bằng cách tắm nắng 10 phút mỗi ngày vào sáng sớm, điều này sẽ rất có lợi cho bé sau này.

Xúc giác

4633-xuc-giac.jpg

Mẹ làm quen với con bằng xúc giác để bé cảm nhận tình yêu thương.

Xúc giác là giác quan phát triển sớm nhất của thai nhi. Cơ thể bé đã có phản ứng đối với những vuốt ve từ bên ngoài vào tuần thứ 7. Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, bé đã có thể cầm lấy dây rốn. Và vào tuần thứ 13 hay 14, cả cơ thể của bé bây giờ đã có thể phản ứng với những đụng chạm.

Mẹ bầu cũng có thể cảm nhận những cử động của thai nhi từ tuần thứ 18-20. Từ thời gian này trở đi, bố và mẹ có thể thực hành thai giáo cho bé bằng cách vuốt bụng nhẹ nhàng hay vỗ thành bụng khi nói chuyện với con.

Vào những tháng cuối thai kỳ, thông qua những vỗ về thai nhi mẹ bầu có thể phân biệt được bàn tay hay bàn chân của bé lúc bé hồi đáp lại qua làn da của mình. Động tác ôm bụng và đong đưa cơ thể cũng giúp bé có cảm giác giống như bế bé đu đưa sau này.

Hơn nữa, chính việc tiếp xúc qua làn da này còn tạo mối liên hệ mật thiết cho mẹ và con.

Vị giác

Các dấu hiệu phát triển về vị giác của thai nhi xuất hiện từ tuần thứ 13 và sang tuần 16 gai lưỡi của bé đã được hình thành để cảm nhận mùi vị. Vì thế những vị yêu thích của mẹ sau này cũng thường trở thành những vị yêu thích của bé do sự cảm nhận quen thuộc từ khi còn trong bụng mẹ. Nếu mẹ không thích các vị như mặn, đắng, cay, nồng…thì bé cũng sẽ nhăn mặt lại khi mẹ ăn chúng đấy.

Phản ứng về vị giác của bé mà các mẹ có thể dễ dàng nhận thấy nhất là khi bé đạp vào bụng mẹ lúc mẹ đói bụng. Vì vậy, bằng cách lựa chọn thực phẩm cho mình mẹ bầu cũng đang gián tiếp dạy cho bé những bài học đầu tiên cho vị giác.

Với tất cả các cách tác động thai giáo trên, bao giờ mẹ bầu cũng nên giữ tâm trạng thật thoải mái và dễ chịu để bé có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI