Massage trong thai kỳ: Lợi cho mẹ, tốt cho thai nhi

Cùng với các phương pháp thai giáo khác, việc massage được xem là rất có ích cho thai nhi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến thời điểm và đối tượng thích hợp để tiến hành massage đúng cách.

banner ads

3979-bau-5ed27.jpg

Massage trong thai kỳ giúp kích thích tích cực đến thai nhi.

Lợi cho mẹ, tốt cho con

Vuốt ve là một dạng massage kích thích tích cực đến thai nhi. Massage thông qua cảm ứng da, có thể truyền tới đại não của em bé, thúc đẩy đại não thai nhi phát triển, điều này giúp trẻ sẽ thông minh hơn. Đồng thời, những cử chỉ, vuốt ve nhẹ nhàng lên bụng bầu cũng là phương pháp khiên thai nhi sớm cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

Trong quá trình mang thai, người mẹ thường có những giác lo lắng, vì vậy, massage cho mẹ bầu cũng là cách thư giãn, lấy lại tinh thần giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm sự căng thẳng, mệt mỏi. Khi mẹ thoải mái thì em bé cũng sẽ được hưởng lời từ những điều tốt nhất mà mẹ có được.

Một lợi ích quan trọng của massage mà các nhà nghiên cứu đưa ra là tác động tích cực trong mối giao tiếp trực tiếp giữa mẹ và con, nếu massage thường xuyên sẽ giúp thai nhi tăng cân nhiều hơn và quá trình trở dạ cũng nhanh hơn, giảm bớt đớn đau cho người mẹ trong quá trình lâm bồn. Điều tuyệt với nhất là việc massage có thể cải thiện giấc ngủ và mô hình giấc ngủ của bé, làm tăng trí lực cho trẻ.

Massage phải đúng người, đúng thời điểm và đúng cách

Massage mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu, tuy nhiên cũng có khuyến cáo không nên massage nhất là với những mẹ bầu có nguy cơ cao bị sẩy thai, sinh non, những người rối loạn đông máu. Vì vậy, với những mẹ bầu bị những chứng này nếu massage dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Thời điểm có thể massage là từ tuần thai thứ 25 của thai kỳ. Massage ngày 3 lần, mỗi lần 5 phút, sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Lưu ý là không nên massage mẹ bầu khi đang no. Vào cuối thai kỳ, mẹ có thể xuất hiện cơn co tử cung. khi thấy dấu hiệu co cứng ở thành bụng không nên tiếp tục massage vì có thể gây sinh non, không nên massage kích thích đầu vú điều này sẽ tăng nguy cơ sinh non.

3980-bi-quyet-xinh-dep-hon-cho-cac-ba-bau2.jpg

Thời điểm có thể bắt đầu massage là tuần thứ 25 của thai kỳ trở đi.

Một điều lưu ý cho mẹ bầu là massage lúc bình thường và massage khi mang thai có sự khác biệt. Massage khi đang mang thai cần phải được chăm sóc đặc biệt để không gây căng thẳng thêm ở lưng dưới. Người phụ nữ mang thai nên nằm ở tư thế nghiêng, tránh đè trực tiếp vào dạ dày của mình.

Cách massage cho thai nhi

Trước khi tiến hành massage, mẹ bầu nhớ đi tiểu để không bị căng tức bụng. Mẹ nằm ở tư thể ngửa, co đầu gối, toàn thân thả lỏng. Ở tư thế này, bụng của mẹ sẽ mềm, dễ vuốt ve hơn.

Dùng tay vuốt nhẹ nhàng vùng bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ bụng. Khi massage thai nhi có thể phản ứng lại. Khi số tuần thai tăng thì phản ứng của thai nhi ngày càng rõ rệt hơn. Từ tuần thai thứ 29, mẹ vuốt nhẹ nhàng kết hợp với ấn bụng nhẹ có thể phân biệt rõ vùng đầu, vùng lưng, vùng mông và tứ chi của thai nhi. Lúc này, massage thật nhẹ nhàng kết hợp với việc trò chuyện để kích thích đại não trẻ phát triển.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI