Sữa mẹ và 5 điều rất giá trị có thể bạn chưa rõ như mình nghĩ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất - đây là câu cửa miệng của tất cả chúng ta khi nói về sữa mẹ. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng thực sự biết rõ ràng, sữa mẹ có chứa những gì và tác dụng cụ thể cho trẻ ở mức độ ra sao. Thậm chí, nhiều bà mẹ còn không biết rõ rằng, sữa mẹ hay nuôi con bằng sữa mẹ còn rất có lợi cho chính bản thân mình nữa. 

banner ads
Sữa mẹ tốt cho bé
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Ảnh Internet 

1. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo 

Sữa mẹ chứa vitamin và khoáng chất cực kỳ phong phú như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin C. Bên cạnh đó là các acid béo, I-ốt, Lactoferrin, sắt, Lactose, DHA. Nó còn chứa Lipase - men giúp tiêu hóa, Amylase - có tác dụng giúp trẻ sơ sinh tiêu hóa tinh bột,...

Sữa mẹ có hai loại protein gồm whey và casein. Trong đó, whey chiếm khoảng 60% còn lại là casein. Sự cân bằng của protein này giúp tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng. Còn, sữa công thức, lượng casein lớn hơn nên bé khó tiêu hóa hơn. 

Còn về lactose là thành phần cũng rất đáng chú ý khi lactose là carbonhydrate. Nó chiếm khoảng 40% tổng lượng calo được cung cấp. Lactose này giúp giảm một lượng vi khuẩn không lành mạnh trong dạ dày rất đáng kể. Nó giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, phốt pho và magie. Điều này giúp chống lại bệnh tật và thúc đẩy phát triển những vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày của bé. 

Như thế, chúng ta có thể thấy, chỉ liệt kê một chút về thành phần dinh dưỡng, sữa mẹ giống như một kho dinh dưỡng vậy. Kho dinh dưỡng này cung cấp đủ cho bé những gì cần thiết để phát triển tốt trong những tháng đầu đời. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Ảnh Internet 

2. Sữa mẹ cung cấp kháng thể để con phòng chống vi khuẩn

Sữa non mẹ tiết ra những ngày đầu sau sinh khoảng 5 ngày, có chứa rất nhiều kháng thể. Những kháng thể này giúp con có thể chống lại vi khuẩn tránh được các bệnh do vi khuẩn gây ra như tiêu chảy, nhiễm trùng.

Sữa mẹ còn chứa bifidogenic gồm các vi khuẩn có lợi, đạm whey, Lactose như đã đề cập ở phần dinh dưỡng, Bên cạnh đó còn có đường oligosaccharide...Chúng góp phần giúp cho bé phát triển hệ miễn dịch của mình thêm phần khỏe mạnh.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời rất ít bị bệnh về hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng tai. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hay dị ứng của trẻ cũng giảm. Và, những đứa trẻ này dường như rất hiếm khi phải đi bác sỹ hay đến bệnh viện vì những lý do sức khỏe thông thường của trẻ sơ sinh.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP - American Acedamy of Pediatrics) cũng cho rằng, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ngăn ngừa được hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Trẻ trong tương lai ít phải đối diện về các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả các bệnh như tiểu đường, béo phì. 

Bé bú mẹ
Bé bú mẹ tránh được rất nhiều bệnh. Ảnh Internet 

3. Bé sẽ thông minh hơn, phát triển tốt hơn ở nhiều mặt nhờ sữa mẹ

Một số nghiên cứu đã cho kết luận rằng, trẻ bú mẹ có liên quan đến IQ. IQ của trẻ ở thời thơ ấu cũng cao hơn, trẻ thông minh hơn.

Sự gần gũi về thể xác và giao tiếp bằng mắt giúp bé kết nối với mẹ tốt hơn. Bé cũng cảm thấy an toàn hơn. Giữa mẹ và trẻ có mối liên kết gần gũi hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các em bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ có thể "ngửi" thấy mùi của mẹ chúng qua mùi sữa đặc trưng. Hay, em bé nhờ sữa mẹ có thể trải nghiệm nhiều hương vị để phát triển tốt hơn về vị giác. Điều này như một tiền đề thuận lợi cho giai đoạn ăn dặm, khi bé được giới thiệu thực phẩm khác được thuận lợi hơn. Trong khi, sữa công thức thì không làm được điều này vì chúng chỉ có một hương vị.

Như vậy, sữa mẹ không đơn thuần đáp ứng về sự phát triển thể chất mà còn liên quan đến cảm xúc và vị giác của trẻ nữa. 

Bé chơi xếp hình khối
Bé bú mẹ có IQ cao hơn. Ảnh Internet 

4. Mối liên hệ giữa sữa mẹ và dinh dưỡng của mẹ

Đây là một sự liên hệ chặt chẽ vì dinh dưỡng của người mẹ sẽ quyết định và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho trẻ bú. Hay nói cách khác, mẹ có chế độ dinh dưỡng như thế nào thì sẽ sản xuất nguồn sữa có chứa lượng dinh dưỡng có mức độ gần tương đương. Đấy là lý do tại sao, trong thời kỳ cho con bú, mẹ cần rất lưu ý dinh dưỡng của bản thân, để có thể cung cấp một lượng sữa đủ chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Không chỉ liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Mùi vị sữa mẹ cũng được quyết định bởi nguồn thực phẩm mẹ tiêu thụ. Do đó, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cũng được khuyến khích dùng đa dạng thực phẩm có lợi để sản xuất sữa, tăng cả lượng lẫn đa dạng mùi vị. Điều này mang đến lợi ích cho trẻ có cơ hội làm quen đa dạng vị ngay từ khi bú mẹ. 

Phụ nữ cầm tô salad
Dinh dưỡng của mẹ liên quan trực tiếp đến chất lượng sữa cho trẻ. Ảnh Internet 

5. Lượng sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của con

Đây là một điều rất thú vị mà chúng ta tìm thấy ở sữa mẹ. Khi con còn nhỏ lượng sữa mẹ tiết ra sẽ đủ nhu cầu cho bé lúc còn nhỏ. Nhưng, khi con lớn dần lên nhu cầu tăng, thì lượng sữa mẹ tiết ra cũng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu bé bú.

Một điều thú vị khác là sữa đầu của mẹ nhiều nước hơn để làm dịu cơn khát của bé, sau đó hàm lượng chất béo trong sữa tăng dần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé làm cho bé no hơn. 

Mẹ đang đổ sữa vào bình
Lượng sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của con. Ảnh Internet 

Chúng ta có thể thấy, sữa mẹ tốt vì đáp ứng rất nhiều điều cần thiết trong việc nuôi dưỡng trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, WHO và Unicef đều khuyến khích các bà mẹ trên toàn thế giới nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời. Vì những lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ mang lại cho cả mẹ và bé là không có gì để thay thế. Thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ quyết định cho con bú mẹ ít nhất là đến 1 tuổi và thậm chí đến gần 2 tuổi. Bởi vậy, nắm rõ được các giá trị của sữa mẹ một cách rõ ràng, chúng ta chắc chắn sẽ thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ thực sự là rất đáng thực hiện phải không bạn.

Nguồn tham khảo: WebMD, NHS & Woman's Health

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI