5 nguyên tắc khi cho con bú mẹ giúp sữa về dồi dào thậm chí vắt trữ đông

Nếu mẹ lo lắng ít sữa và mất sữa, không đủ sữa cho em bé bú thì hãy nghiêm túc thực hiện những nguyên tắc sau. Đảm bảo sữa về dồi dào, không chỉ đủ cho em bé bú mà thậm chí còn có thể vắt trữ.

banner ads

1. Nguyên tắc cho con bú thường xuyên và đều đặn

tre bu me
Cho trẻ bú thường xuyên giúp kích thích tuyến sữa

Khi bé vừa chào đời, mẹ nên cho bé bú trên 10 lần/ngày. Đặc biệt, ngay sau khi bé sinh ra thì cần cho bé bú càng sớm càng tốt, vì khi bé mút mạnh vào đầu ti nghĩa là cơ thể mẹ đã hiểu bé chào đời và tạo sữa. Điều này có ý nghĩa rất lớn lao, ngoài việc tăng tiết sữa và tạo ra thức uống cho bé mà cơ thể mẹ còn hiểu rằng bé cần đến sữa mẹ nên sữa mẹ phải tiết ra.

2. Không cần chờ bé khóc mới cho bé bú

Một số mẹ chờ bé khóc (nghĩ là bé đói) mới cho bé bú. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, thời gian cho bé bú không hẳn là cách 3 tiếng 1 lần, không cần chờ bé ngủ dậy, không chờ bé khóc mới cho bú. Mẹ nên cho bé bú trước khi bé khóc, cho bé bú trước khi ngực căng.

3. Mẹ đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày

uong du nuoc
Uống đủ nước cũng giúp tăng sữa mẹ

Lượng sữa tiết ra một ngày trong cơ thể mẹ dao động khoảng 700 - 900cc. Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ không tích nhiều nước để tạo sữa nên buộc mẹ phải uống nhiều nước để góp phần tăng tốc vào việc tạo sữa. Mỗi ngày mẹ uống ít nhất 2 lít nước. Vào mùa hè, mồ hôi thoát nhiều, mẹ uống đảm bảo 3 lít nước.

4. Ngủ trưa đủ giấc

Đây chính là chìa khóa vàng giúp sữa mẹ về dồi dào. Thiếu ngủ và mệt mỏi quá độ sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ. Mẹ cần tập thói quen cho bé và mẹ ngủ trưa để duy trì năng lượng cho mình, nhờ vậy sữa sẽ về dồi dào.

5. Cho con bú trực tiếp, không lạm dụng máy hút sữa

Sữa đủ mới tốt, sữa nhiều dư thừa chưa hẳn đã tốt. Trong khi đó, máy hút sữa sẽ khiến kích sữa về quá nhiều và quá tải khiến mẹ lúc nào cũng cảm thấy bất tiện, chảy sữa, căng ngực...

Vì vậy, máy hút sữa tốt nhất là cho trẻ bú trực tiếp. Khi bú trực tiếp, cơ thể mẹ sẽ nhận tín hiệu cần sữa từ trẻ và tiết theo nhu cầu trẻ, giúp trẻ đủ no bụng. Một số mẹ luôn nghĩ rằng mình ít sữa vì ít khi thấy sữa chảy ra ngoài áo, thực tế thì sữa mẹ luôn đủ cho trẻ và tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI