Sau sinh, mẹ ghét tiếp xúc với những ai?

Sau sinh để yên tĩnh, tránh bị ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của cả mẹ và em bé bạn không nên tiếp xúc với 4 nhóm người được liệt kê dưới đây.

banner ads

1. Người quan tâm bạn quá mức

Sau khi trải qua kỳ “vượt cạn” vất vả nếu nhận được nhiều lời chúc phúc và sự quan tâm từ những người xung quanh thì niềm vui càng được nhân lên gấp bội. Nhưng sẽ thật bất tiện nếu vừa sinh xong có những người thể hiện sự quan tâm tới bạn quá mức, khiến bạn cảm thấy như đang bị thương hại.

16434-nhieu-chuyen.jpg

Thật phiền phức khi ai đó quan tâm bạn quá mức

Nhiều người vô tâm đến mức có thể buông ra những câu nói khiến bạn cảm thấy tủi thân và đau lòng đại loại như “Ôi trông em thảm quả, một mình sinh nở vất vả lắm đúng không em?” hay “Mới sinh mà phải một mình thức đêm để trông con thế này thương em quá!”…. Mặc dù họ chẳng có ý gì cả, ngoài việc thể hiện sự quan tâm và lo lắng cho bạn nhưng những ai vừa trải qua quá trình vượt cạn gian khổ khi nghe những điều này sẽ cảm thấy rất tủi thân.

Lúc này bạn cũng đừng phản ứng thái quá mà chỉ cần nói lời cảm ơn và hướng sự chú ý của mọi người sang em bé là được. Hãy cho họ thấy bạn đang rất hạnh phúc khi được làm mẹ.

2. Những người thích “cầm đèn chạy trước ô tô”

Bạn phải vất vả lắm mới dỗ được cho em bé ngủ để có thời gian nghỉ ngơi. Thế mà một cô bạn hàng xóm bỗng dưng đến thăm ngồi “tám” đủ thứ chuyện trên đời. “Nào là đến mấy hôm nữa bé mọc răng sẽ còn quấy hơn nhiều đến lúc đó mẹ tha hồ mà mất ngủ; hay ôi đồ chơi này của bé chị mua ở đâu mà đáng yêu thế nhưng phí quá vài hôm nữa bé sẽ chán lại vứt đi thôi; bây giờ cháu còn bé chị còn nhàn chán chứ đến khi nó tập đi sẽ mệt lắm đấy”…

Bạn đang lâng lâng trong niềm hạnh phúc làm mẹ và háo hức chờ đợi để được chứng kiến con lớn từng ngày. Những lời nói đó chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội vào mặt bạn. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp này các mẹ cũng đừng cáu gắt mà nên tế nhị nói rằng: “Tôi đang rất hạnh phúc khi được làm mẹ và tôi sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc bên con”.

3. Người thích dạy bạn về kinh nghiệm nuôi con

Để chuẩn bị cho vai trò làm mẹ, trước khi sinh chắc hẳn bạn đã lấp đầy cho mình một lô các kiến thức về cách chăm sóc và nuôi dạy con. Nhưng không hiểu sao có một số người không biết do vô tâm hay họ thích dạy đời, khi đến thăm bạn tại bệnh viện họ luôn khuyên bạn phải làm thế này, thế kia. Nào là em phải học cho con bú đúng tư thế, rồi phải kiêng ăn cái nọ cái kia, khi bé bị ốm thì nên thế đi khám….

16433-fan-cuong.jpg

Chẳng dễ chịu chút nào khi ai đó liên tục dạy bạn về cách nuôi dạy con

Họ cứ thao thao bất tuyệt mà không biết rằng bạn cũng thừa biết những kinh nghiệm đó. Điều này quả thật không dễ chịu chút nào phải không các mẹ? Nhưng đừng quá tức giận hoặc tỏ thái độ gì nhé. Vì chung quy lại họ cũng chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp bạn nuôi con tốt hơn mà thôi.

4. “Fan cuồng” của con bạn

Bạn biết đấy sẽ có những cô bạn hoặc những bà hàng xóm vô cùng yêu thích trẻ con. Và tất nhiên khi được nhìn thấy thiên thần bé nhỏ của bạn, các bà, các cô sẽ không ngừng ban tặng những lời khen có cánh, những cái ôm, hôn, nắm tay và âu yếm trìu mến thậm chí là tung hứng đùa giỡn với bé nữa.

Với những em bé mới sinh xong, các bác sĩ khuyên nên hạn chế tiếp xúc với nhiều người vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho bé. Vì thế, khi gặp những “fan cuồng” như thế này mẹ nên từ chối một cách khéo léo và cứng rắn nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI