Đây là cách vệ sinh vùng kín sau sinh mau hồi phục, thơm tho tránh viêm nhiễm

Vùng kín sau khi “vượt cạn” sẽ bị tổn thương nên luôn cần chế độ chăm sóc đúng cách để phục hồi, tránh được tình trạng viêm nhiễm.

banner ads

Dưới đây là cách vệ sinh vùng kín sau sinh chị em cần biết để tự chăm sóc cho mình khỏe mạnh nhé.

Các cách vệ sinh vùng kín sau sinh theo dân gian

Nước lá chè xanh

Nước lá chè xanh có tác dụng kháng khuẩn và sát trùng rất tốt. Do đó bạn không nên bỏ qua cách vệ sinh đơn giản này.

4
Dùng nước chè xanh để vệ sinh

Dùng một nắm lá chè xanh, rửa sạch và cho vào đun nước với một ít muối khoảng 10 phút. Sau đó chắt nước ra ngoài để nguội âm ấm thì dùng nước này để rửa vùng kín.

Tuy nhiên, nước trà xanh sẽ khiến da bị khô nên tốt nhất chỉ nên dùng 2-3 lần trong tuần và chỉ dùng trong 2 tháng đầu thôi bạn nhé.

Nước muối

Với cách này đơn giản là bạn pha loãng 1 gói muối sinh lý theo hướng dẫn ghi trên bao bì và dùng dung dịch này để vệ sinh vùng kín. Bạn không nên thụt rửa âm đạo với nước muối và chỉ nên rửa 1-2 lần/tuần thôi bạn nhé.

Nước lá trầu

Dùng lá trầu tươi, ngâm nước muối và rửa thật sạch sau đó cho lá vào một cái bát có nắp đậy hay ấm hãm trà, thêm vào 1 ít muối và hãm với nước sôi chừng 15-30 phút. Dùng nước này để rửa bên ngoài chống viêm, chống ngứa rất hiệu quả. Nhưng bạn tuyệt đối không dùng nước lá trầu để thụt rửa sâu bên trong nhé.

2
Vùng kín sau sinh cần được giữ vệ sinh cẩn thận

Cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách

Dưới đây là những lưu ý cho mẹ khi vệ sinh vùng kín để tránh viêm nhiễm.

- Sau khi sinh, vùng kín trở nên nhạy cảm hơn khi tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài và làm cho các vi khuẩn bên ngoài dễ xâm nhập vào gây nhiễm trùng âm đạo hơn.

- Để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bạn nên cởi bỏ băng vệ sinh theo chiều từ trước ra sau. Và nên tránh chạm tay vào vùng băng có dính máu. Thêm vào đó cần phải thay băng ít nhất 4 giờ một lần.

- Bạn cũng cần vệ sinh vùng kín 2-3 lần/ngày. Nếu sản dịch ra nhiều thì việc vệ sinh cũng nên nhiều lần hơn. Sau khi tắm bạn cũng nên dùng khăn để thấm khô vùng kín, tránh để ẩm ướt.

3
Chăm sóc đúng cách để vùng kín nhanh chóng hồi phục mẹ nhé

Để tránh viêm nhiễm cũng như bị đau rát sau khi đi tiểu do vết rạch tầng sinh môn thì mẹ nên xả nước ấm sau khi đi vệ sinh. Nước ấm sẽ làm giảm nồng độ của nước tiểu và tránh gây ra nhiễm trùng hay đau nhức cho bạn.

Việc rửa vùng kín cũng cần theo nguyên tắc từ trước ra sau. Nên tránh dùng các loại giấy có mùi thơm vì chất hóa học tạo mùi có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI