Top 12 sách triết học hay nhất nên đọc

Nhắc đến sách triết học chúng ta thường nghĩ đến những cuốn sách dày, trừu tượng và vô cùng khô khan, khó đọc, khó hiểu. Trên thực tế, đúng là có những cuốn sách như thế nhưng đồng thời cũng có nhiều tựa sách được viết gần gũi, dễ hiểu mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể tìm đọc. Trong chia sẻ sau, Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn 12 cuốn sách viết về triết học dễ đọc nhất. Đây cũng là những cuốn sách sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về cuộc sống, về bản thân mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các cuốn sách này nhé!

banner ads

1. Triết học là gì?

Chúng ta nghe nói nhiều về triết học, tìm hiểu và đọc qua nhiều sách triết học, nhưng không dễ dàng để định nghĩa triết học là gì.

1.1. Triết học là gì theo từ điển tiếng Việt

Nếu giải thích theo từ điển tiếng Việt, chúng ta sẽ có định nghĩa sau: “Triết học là khoa học nghiên cứu về những quy luật chung nhất của thế giới và sự nhận thức thế giới”. Định nghĩa này, đối với những người lần đầu tiếp cận triết học quả thật… rất khó hiểu.

1.2. Triết học với định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất

Triết học có thể được định nghĩa theo một cách dễ hiểu hơn như sau: Đây là một bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người. Thông qua triết học chúng ta sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc tưởng chừng không giải đáp được.

Ví dụ, nhờ triết học chúng ta biết “vật chất là gì, ý thức là gì”, hay “thế nào là tốt, thế nào là xấu”, “thế nào là đẹp đẽ, thế nào là xấu xí”… Ngoài ra, triết học còn giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống, về bản thân mình và qua đó chúng ta có thể nhìn cuộc sống một cách tổng quan, biết đâu là việc tốt, đâu là việc chưa tốt để điều chỉnh bản thân hướng đến những giá trị chân chính.

Nói như nhà nghiên cứu Phạm Quỳnh: “Trèo chót vót lên trên đỉnh núi cao, ngửng lên cúi xuống, ngắm nghía bốn bề, để thu lấy cái đại thể một mảnh giang sơn trong giời đất, ấy là nhà triết học”. 

Triết học là gì
Đọc sách triết học cho giúp ta thấu hiểu hơn về cuộc sống, con người. Ảnh Internet

2. Cách chọn sách triết học

Nếu như sách văn học, sách kỹ năng dễ đọc, dễ hiểu thì sách triết học được ví là “khô khan, khó đọc”. Chính vì thế, trước khi tiếp cận với thể loại này bạn nên chọn các đầu sách phù hợp. Dưới đây là cách chọn mà Yeutre.vn gợi ý đến bạn.

2.1. Chọn sách theo trình độ bản thân

 • Chưa có nền tảng triết học thì chọn sách giải thích khái niệm : Nếu bạn chưa từng học/đọc sách triết học thì hãy chọn các tựa sách giải thích khái niệm, định nghĩa để nắm vững kiến thức cơ bản trước. Đây là các đầu sách nhập môn giúp bạn hiểu rõ vấn đề và tạo niềm hứng thú với triết học.
 • Có nền tảng thì chọn sách luận về học thuyết : Khi đã có nền tảng cơ bản, bạn hãy chọn các đầu sách luận về học thuyết của các triết gia nổi tiếng như Socrates hay Nietzsche, Khổng Tử, Mạnh Tử…

2.2. Chọn sách theo mục đích, nhu cầu của bản thân

Bạn cũng có thể chọn sách triết học theo từng chủ đề hoặc mục đích khi tìm hiểu về triết học. Việc chọn theo cách này sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân, cuộc sống hơn và giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải.

 • Chọn các đầu sách cung cấp kiến thức về các nền văn hóa như phương Tây, phương Đông, Hy Lạp, Ấn Độ, Trung Quốc hay các đầu sách triết học tự nhiên, nguyên lý tồn tại…
 • Nếu có những thắc mắc như “tôi là ai”, “tôi sống vì điều gì”, “làm sao để hạnh phúc”, “thành công là sao”… thì bạn cũng có thể tìm thấy các đầu sách tương tự. Chi tiết sẽ có ở phần 12 cuốn sách mà Yeutre.vn đề xuất ở phía dưới nhé. 
Chọn sách triết học
Chọn sách viết về triết học dễ hiểu, dễ đọc nhất. Ảnh Internet 

2.3. Chọn sách dễ hiểu, có minh họa

Đây là cách chọn sách triết học cho những người mới: Chọn sách có hình minh họa và lối viết giản dị, dễ hiểu. Một số đầu sách có thể kể như Sự an ủi của triết học, Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar…

3. Top 12 sách triết học hay nhất nên đọc

Ngay dưới đây là 12 cuốn sách triết học dễ đọc, dễ hiểu và được nhiều bạn đọc đánh giá là hay, hữu ích nhất. Hãy chọn ngay cho mình một cuốn sách để bắt đầu tìm kiếm những điều “hay ho” từ triết học nhé!

3.1. Triết học - Khái lược những tư tưởng lớn

 • Tác giả : DK
 • Dịch giả : Lê Ngọc Tân
 • Điểm nổi bật của sách : Hình minh họa dễ hiểu, cung cấp kiến thức cơ bản

"Triết học - Khái lược những tư tưởng lớn" là cuốn sách triết học đầu tiên mà bạn nên tìm đọc. Thông qua cuốn sách này bạn đọc sẽ nắm rõ các kiến thức cơ bản như: triết học là gì, triết học để làm gì và mối quan hệ mật thiết giữa triết học và nghệ thuật, lịch sử…

Sách Triết học  Khái lược những tư tưởng lớn
Sách Triết học - Khái lược những tư tưởng lớn. Ảnh Internet

"Triết học - Khái lược những tư tưởng lớn" có ưu điểm là chú thích rõ ràng, có hình minh họa sinh động và dễ hiểu. Với người mới tìm hiểu về triết học thì sách này sẽ giúp bạn tiếp nhận thông tin dễ hơn, nhanh hơn.

Giá bán : 292.5009đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.2. Cửa hiệu triết học

 • Tác giả : Peter Worley
 • Ưu điểm của sách : Dễ đọc, dễ hiểu và tạo cảm hứng tìm hiểu về triết học

Một đầu sách triết học khác mà bạn không nên bỏ qua đó là "Cửa hiệu triết học". Điểm nhấn của cuốn sách là trình bày các kiến thức về triết thông qua các cuộc hội thoại. Đọc sách, bạn có cảm giác như bước vào một cửa hiệu và hỏi đáp tất cả những thắc mắc của mình về triết học.

Chính nhờ sự tương tác này mà sách "Cửa hiệu triết học" được đánh giá rất dễ đọc, thậm chí có những phần trẻ em 7 tuổi vẫn có thể đọc hiểu.

Sách Cửa hiệu triết học
Sách Cửa hiệu triết học. Ảnh Internet

Hơn thế, sách sẽ mang bạn đi qua nhiều cung bậc cảm xúc: Lúc khôi hài, lúc hứng khởi lôi cuốn và cả những lúc “chọc ngoáy” vô cùng thú vị…

Cửa Hiệu triết học còn được đánh giá là cuốn sách giúp hình thành tư duy, giúp người đọc hiểu được bản chất của triết học một cách dễ dàng nhất.

Giá bán : 148.500đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.3. Sự an ủi của triết học

 • Tác giả : Alain de Botton
 • Điểm nhấn của sách : Thấu hiểu chính mình, sống tốt hơn

Thất tình, không có tiền, sợ thất bại, hay lo lắng… là những nỗi buồn mà chúng ta ai cũng gặp phải. Vậy cần làm gì với những nỗi buồn này? Theo tác giả Alain de Botton hãy đi hỏi các… triết gia. Cụ thể, khi không được yêu quý, phải hành xử theo các chuẩn mực khó đỡ hãy chia sẻ với Socrates, khi hết tiền, lo lắng tương lai hãy hỏi ý kiến Epicurus và khi thất tình thì đã có Schopenhauer chia sẻ với ta.

Sự an ủi của triết học
Sự an ủi của triết học. Ảnh Internet

Thông qua những triết gia này chúng ta sẽ tìm thấy được sự an ủi đúng nghĩa: À thì ra mọi sự việc “nhìn vậy mà không hẳn là vậy”! Chúng ta có thể sống tốt, sống vui, sống hạnh phúc ngay cả khi chúng ta không có gì cả!

"Sự an ủi của triết học" dễ đọc, giá rẻ, vì thế đừng tiếc sắm cuốn sách này trên giá sách nhà bạn nhé!

Giá bán : 81.750đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.4. Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar

 • Tác giả : Thomas Cathcart & Daniel Klein
 • Điểm nhấn nội dung : Hài hước để hiểu triết học dễ hơn

Triết học gia Plato thì liên quan gì con thú mỏ vịt và cả quán bar nữa? À, mọi sự vật đều có liên quan nhau cả đấy, và nếu bạn cần tìm đọc một cuốn sách triết học hài hước, dễ chịu thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar
Sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar. Ảnh Internet

Khác với hàng loạt cuốn sách khô khan, nặng nè, "Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar" là cuốn sách cực kỳ thú vị. Thông qua sách này, bạn đọc vừa đọc vừa cười và nhận ra rằng: triết học không trừu tượng đến thế!

Cuốn sách sẽ phù hợp với bạn đọc nào lần đầu tiên tìm hiểu về triết học nhé!

Giá bán : 75.000đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.5. Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu?

 • Tác giả : Richard David Precht
 • Điểm chú ý của nội dung : Kiến thức bao quát, giải đáp được các thắc mắc nhân sinh

Trong chúng ta hẳn ai cũng có lần tự hỏi: Tôi là ai? Vì sao tôi có mặt ở cuộc sống này? Mà không có được câu trả lời thấu đáo. Vậy thì hãy để Richard David Precht giải đáp giúp bạn qua cuốn sách: Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu?

Sách Tôi là ai  và nếu vậy thì bao nhiêu?
Sách Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu? Ảnh Internet

Tác phẩm là những phân tích chuyên sâu về triết học. Thông qua sách này chúng ta sẽ hiểu được bản chất và ý nghĩa của con người, cuộc sống.

Sách gồm 3 phần bao quát đầy đủ 3 nền tảng quan điểm khác nhau và thể hiện sự hiểu biết uyên thâm của các giả về nhiều lĩnh vực như lịch sử, tâm lý , khoa học…

Sách được đánh giá có giọng văn giản dị, dễ hiểu và cuốn hút.

Giá bán : 51.790đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.6. How Philosophy Works - Hiểu hết về triết học

 • Tác giả : DK & Marcus Weeks
 • Nội dung : Cẩm nang cho người mới tìm hiểu về triết học

Đúng như tựa đề “Hiểu hết về triết học”, "How Philosophy Works" là cuốn sách cung cấp kiến thức nền tảng, cơ bản cho những ai lần đầu tiếp cận với lĩnh vực này.

Sách How Philosophy Works  Hiểu hết về triết học
Sách How Philosophy Works - Hiểu hết về triết học. Ảnh Internet

Trong sách, tác giả sẽ tuần tự giới thiệu và giải thích các khái niệm, các nguyên lý để bạn đọc nắm vững nền tảng. Sau đó tác giả sẽ liên kết để bạn đọc nâng cao trình độ. Sách có ưu điểm là đi kèm hình minh họa chi tiết, cực kỳ dễ hiểu.

Giá bán : 247.500đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.7. Trò chuyện với Vĩ nhân

 • Tác giả : Osho
 • Nội dung : Hiểu về các vĩ nhân và thiền định

Thiền sư Osho vốn rất nổi tiếng với khoảng 600 đầu sách. Trong đó cuốn sách "Trò chuyện với Vĩ nhân" là một trong những sách triết học bán chạy nhất, được nhiều người tìm đọc nhất.

Sách Trò chuyện với Vĩ nhân
Sách Trò chuyện với Vĩ nhân. Ảnh Internet

Trong cuốn sách này, thiền sư Osho nhắc đến hàng loạt vĩ nhân từ Đông đến Tây: Lão Tử, Trang Tử, Socrates, Pythagoras, J. Krishnamurtri, Heraclitus và cả Phật Thích Ca Mâu Ni, Bồ Đề Đạt Ma, Jesus Christ…

Ở mỗi vĩ nhân, thiền sư Osho đã bình luận về tư tưởng của họ bằng sự uyên bác, hài hước của mình. Ngoài các lời khen, ông cũng thẳng thừng “chê” các nhược điểm của vĩ nhân để rút ra những bài học sống đắt giá cho người đọc: Đừng quá nghiêm túc như Krishnamurti…

Cuốn sách còn là những kiến thức về thiền định. Ở đó ông lý giải vì sao chúng ta cần thiền và thiền là gì một cách dễ hiểu. Không dừng lại, thiền sư Osho còn bàn thêm về bình an, lòng trắc ẩn và con đường giác ngộ…

Giá bán : 118.900đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.8. Nhập môn Triết học Đông Phương

 • Tác giả : Thu Giang & Nguyễn Duy Cần
 • Nội dung : Kiến thức triết học phương Đông triệt để

Học giả Thu Giang & Nguyễn Duy Cần là tác giả của rất nhiều đầu sách hay, trong đó "Nhập môn triết học Đông Phương" là sách triết học dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về triết học nói chung.

Nhập môn Triết học Đông Phương
Nhập môn Triết học Đông Phương. Ảnh Internet

Khác với nhiều sách triết học phương Đông khác, "Nhập môn triết học Đông Phương" có nội dung đầy đủ, triệt để. Trong cuốn sách tác giả đã giải thích chi tiết về nguồn gốc và bản chất của con người cũng như cách thức ta tồn tại. Thông qua sách này chúng ta không chỉ nắm vững kiến thức căn bản về triết học mà còn nhận ra những bài học quý trong cuộc sống hiện đại.

Giá bán : 64.000đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.9. Lược sử triết học

 • Tác giả : Nigel Warburton
 • Nội dung giúp : Hiểu chi tiết về các học thuyết triết học

Nếu bạn đam mê khám phá triết học thì "Lược sử triết học" là cuốn sách không nên bỏ qua. Trong cuốn sách này tác giả cung cấp hàng loạt thông tin hữu ích về nguồn gốc, quá trình và lý do hình thành nên các học thuyết triết học nổi tiếng.

Sách Lược sử triết học
Sách Lược sử triết học. Ảnh Internet

Sách chỉ có 300 trang nhưng chứa một lượng kiến thức đồ sộ. Ngoài ra tác giả truyền đạt kiến thức này một cách dễ hiểu, không dùng ngôn từ chuyên môn nên dễ dàng tiếp cận đến mọi bạn đọc.

Giá bán : 106.500đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.10. 50 ý tưởng triết học

 • Tác giả : Ben Dupré
 • Nội dung : Hài hước, dễ hiểu qua các ví dụ cụ thể

Một đầu sách triết học khác vô cùng thú vị mà bạn đọc nên tìm mua đó là "50 ý tưởng triết học". Tác phẩm này của Ben Dupré được viết dưới ngôn từ hài hước kèm theo các ví dụ cụ thể giúp người đọc luôn cảm thấy hứng thú và tò mò theo từng trang sách.

Sách 50 ý tưởng triết học
Sách 50 ý tưởng triết học. Ảnh Internet

Thông qua "50 ý tưởng triết học", bạn đọc sẽ hiểu hơn về đạo lý, khoa học, xã hội, nhận thức, tôn giáo…

Giá bán : 149.000đ

3.11. Các vấn đề của triết học (The Problems of Philosophy)

 • Tác giả : Bertrand Russell
 • Nội dung : Sinh động, không giáo điều, khá rõ ràng

"Các vấn đề của triết học" là một cuốn sách rất nổi tiếng của Bertrand Russell. Sách này được tác giả viết ra dành cho bạn đọc phổ thông vì thế ngôn ngữ sinh động, dễ hiểu và không hề giáo điều, rối rắm.

Sách Các vấn đề của triết học (The Problems of Philosophy)
Sách Các vấn đề của triết học (The Problems of Philosophy). Ảnh Internet

Thông qua cuốn sách, bạn đọc sẽ tiếp cận các kiến thức về vật chất, chủ nghĩa duy ý, phép quy nạp, đúng và sai… cùng các bài viết về giới hạn của kiến thức triết học và giá trị của triết học.

Giá bán : 67.817đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

3.12. Câu chuyện triết học - The Story Of Philosophy

 • Tác giả : Will Durant
 • Nội dung : Công trình đồ sộ, lịch sử triết học hoàn chỉnh

"Câu chuyện triết học - The Story Of Philosophy" được xem là cuốn sách triết học hoàn chỉnh và đầy đủ nhất. Thông qua công trình hơn 700 trang này bạn đọc sẽ biết rõ cuộc sống, tư tưởng của các nhà hiền triết phương Tây một cách đầy đủ. Từ đó, người đọc hiểu được bản chất triết học và vai trò của triết học trong cuộc sống.

Câu chuyện triết học  The Story Of Philosophy
Câu chuyện triết học - The Story Of Philosophy. Ảnh Internet

Cuốn sách không chỉ dành riêng cho những ai nghiên cứu triết học mà còn dành cho cả những bạn đọc phổ thông. Một điều khá thú vị, sau khi cuốn sách xuất bản, doanh số các tác phẩm về triết học đã tăng 200%. Điều này chứng tỏ Câu chuyện triết học có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn!

Giá bán : 337.500đ

Tham khảo sách tại Shopee

Tham khảo sách tại Lazada

4. Gợi ý một số thể loại khám phá về thế giới và con người

Ngoài sách triết học, bạn đọc nên tham khảo các cuốn sách viết về thiền định, tâm lý hoặc các sách lịch sử… để khám phá nhiều điều thú vị về thế giới và cả chính mình nhé.

Chọn những đầu sách triết học dễ đọc, dễ hiểu nhất
Chọn những đầu sách triết học dễ đọc, dễ hiểu nhất. Ảnh Internet

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu khái niệm đơn giản về triết học và chọn được sách triết học thích hợp. Bạn nên so sánh giá bán ở từng địa chỉ mà Yeutre.vn gợi ý ở trên để chọn ra nơi bán sách thật, giá tốt nhất nhé!

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI