Mẹ bầu nên đọc sách gì cho bé nghe và một số lưu ý liên quan mẹ nên biết

Mẹ bầu nên đọc sách gì cho bé nghe là chủ để ngày càng được quan tâm nhiều, bởi các ông bố bà mẹ tương lai. Vì, chúng ta đều biết, việc đọc sách hay kể chuyện cho con nghe từ khi thai nghén, là một cách hiệu quả giúp con phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ tốt nhất sau này. Vậy chúng ta nên đọc sách gì, hay cần lưu ý ra sao khi đọc sách cho con nghe, ngay từ những ngày đầu tiên ấy, để có hiệu ứng thực sự tốt? Yeutre.vn mời các bố mẹ cùng tham khảo nội dung chi tiết liên quan, được chia sẻ ngay sau đây nhé. 

1. Khi nào thai nhi có thể lắng nghe?

Thai nhi có thể nghe được
Từ khi còn trong bụng mẹ, con đã có thể nghe được những gì mẹ nói, mẹ đọc, mẹ kể. Ảnh Internet

Đây là câu hỏi thực sự quan trọng với tất cả các bố mẹ, khi bắt đầu giai đoạn đọc sách cho thai nhi nghe. Chỉ khi nắm được, chúng ta mới tận dụng được triệt để toàn bộ thời gian để đọc sách cho con nghe, khi còn ở trong bụng mẹ, ngay từ những ngày đầu tiên bé con có thể nghe được.

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, bé đã phát triển gần như hoàn chỉnh về các giác quan. Vào khoảng tuần thứ 23 bé đã có thể nghe thấy mọi âm thanh và phản ứng với những gì bé nghe được. Và, thai nhi có thể nghe được giọng của mẹ tốt hơn những âm thanh khác. Lúc này, mẹ có thể giúp con phát triển khả năng của mình bằng cách đọc sách, nghe nhạc, tâm sự với về tất cả mọi thứ. Con lắng nghe không phải để hiểu những gì mẹ nói hay mẹ kể mà là trước tiên đó là cho con cơ hội để tiếp cận âm thanh, nhận biết, ghi nhận những gì con nghe được, là tiền đề quan trọng để con phát triển não bộ, khả năng ngôn ngữ và cảm xúc về sau này. 

2. Mẹ bầu cần lưu ý những điều này khi đọc sách cho bé nghe

me bau doc sach
Mẹ có thể giúp con phát triển khả năng của mình bằng cách tương tác với bé qua những lời kể và những câu chuyện có ý nghĩa. Ảnh Internet.

Biết được thời điểm đọc sách cho con nghe là khi nào, thì lưu ý những gì để đọc sách cho con nghe có hiệu quả và thực sự phù hợp cũng khá quan trọng. Điều này chúng ta có thể hình dung về cơ bản chúng ta gieo những gì, thì trong tương lai chúng ta sẽ gặt những hoa trái mà nó sản sinh sẽ tương tự. Do đó, việc đọc của mẹ cần có sự chọn lọc, hay chuyện mẹ kể phải thực sự có cảm xúc thực, thì những điều này mới là nền tảng ý nghĩa thực sự, đem lại hiệu quả tương ứng theo chiều hướng tích cực cho trẻ, trong sự phát triển của con ở tương lai. Cho nên, khi đọc sách cho con, mẹ cần lưu ý những điểm sau:

  • Mẹ cần đọc những cuốn sách có nôi dung nhẹ nhàng và nhân văn.
  • Thể hiện tình cảm của mình qua từng câu chuyện.
  • Mẹ nên đọc to một chút và thường xuyên xoa bụng để bé có thể cảm nhận rõ hơn.
  • Ngoài đọc sách mẹ có thể đọc thơ, hát và cho con nghe những bài nhạc nhẹ nhàng. Điều này cũng rất tốt cho sự phát triển của con khi còn là thai nhi, lẫn sau khi ra đời đó mẹ ạ.

3. Mẹ bầu nên đọc sách gì cho bé nghe?

Mẹ đã nắm được thời điểm khi đọc sách cho con nghe, biết cần phải lưu ý gì, thì bước quan trọng tiếp theo là lựa chọn sách để đọc. Hiện nay, có vô số các đầu sách cho mẹ bầu, nên điều này cũng khiến nhiều mẹ bầu bối rối không biết lựa chọn thế nào. Giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn sách đọc cho thai nhi nghe , Yeutre.vn giới thiệu một số quyển sách mẹ bầu nên đọc cho bé nhé nghe như dưới đây.

3.1 Truyện tranh Ehon

truyện tranh Ehon
Ehon là truyện tranh vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, vô cùng đa dạng về chủ đề từ những cây cỏ, hoa lá, động vật,... Ảnh Internet

Ehon là truyện tranh vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, vô cùng đa dạng về chủ đề từ những cây cỏ, hoa lá, động vật,...cho đến các câu truyện cổ tích, tình bạn, tình cảm gia đình với nội dung rất giàu tính nhân văn, tăng khả năng tưởng tượng và tư duy cho trẻ. Bộ truyện này được coi là thực phẩm tâm hồn cho bé.

Ehon có rất nhiều cuốn hay mà mẹ có thể tìm đọc như: Cá voi ơi lớn nhanh nào, Chiến công đầu của bé Mi, em làm việc nhà, Ai ở sau lưng bạn thế?, Chú thỏ muốn đi ngủ, Bé trứng,... Đọc truyện tranh Ehon cho con nghe mỗi ngày ngay từ khi con còn trong bụng mẹ cũng chính là một trong những cách giúp cha mẹ Nhật nuôi con tự tin, thông minh và tình cảm. Do đó, các mẹ bầu cũng có thể tham khảo, lựa chọn tập truyện này để đọc cho con mình nghe nhé. 

3.2 Tottochan - Cô bé ngồi bên cửa sổ

totto chan cô bé bên cửa số
Đây có lẽ là cuốn sách các mẹ bầu nên đọc cho trẻ vì nó ẩn chứa những quan điểm rất tuyệt vời về giáo dục. Ảnh Internet

Đây có lẽ là một trong các cuốn sách các mẹ bầu không nên bỏ qua khi chọn sách hay để đọc cho con nghe. Vì, nội dung ẩn chứa những quan điểm rất tuyệt vời về giáo dục. Tottochan - Cô bé ngồi bên cửa sổ là câu chuyện tự truyện xoay quanh tuổi thơ của cô bé Tottochan. Những câu chuyện về trường Tomoe với thầy hiệu trưởng đáng kính, cách bố mẹ Tottochan đã cùng cô bé vượt qua những ngày bị đuổi học, những sai lầm của trẻ con đã góp phần giúp bé có tuổi thơ hạnh phúc cho con dũng cảm, sự tự tin dù bản thân có khuyết điểm gì. Qua nội dung, mẹ cũng có thể chia sẻ cảm nhận của bản thân để trò chuyện cùng thai nhi, tăng thêm sự tương tác gần gũi, một trong các cách hay để phát triển hơn cảm xúc của con trong tương lai. 

3.3 Con mơ điều giản dị

con mơ điều giản dị
Tuyển tập hơn 30 bài viết đều là những chia sẻ của bố, mẹ, các con về định nghĩa của hạnh phúc, gia đình, những kí ức tuyệt với trong tuổi thơ con. Ảnh Internet

Cuốn sách này là tập hợp những bài viết tham dự chiến dịch "We are family" của Afamily trong năm 2016. Tập hợp hơn 30 bài viết đều là những chia sẻ của bố, mẹ, các con về định nghĩa của hạnh phúc, gia đình, những kí ức tuyệt với trong tuổi thơ con. Cuộc sống hiện đại gấp gáp bận rộn cuốn chúng ta vào những mục tiêu và ước mơ to tát, khiến chúng ta bỏ qua những niềm vui giản dị ở xung quanh mình. Khi chúng ta sống chậm lại và nhận ra rằng "Những điều giản dị nhất luôn là những điều tuyệt vời nhất" - thì đây chính là giá trị hạnh phúc mà chúng ta luôn cố gắng khao khát kiếm tìm. Thông điệp mà cuốn sách Con mơ điều giản dị dành tặng cho người đọc chính là như thế, các bầu hãy tìm đọc để hun đúc thêm những cảm nhận tuyệt vời khác về giá trị hạnh phúc trong cuộc sống nhé. Hẳn điều này cũng góp phần giúp bầu cùng con nuôi dưỡng những giá trị đó trong suốt hành trình từ hiện tại đến tương lai sau này. 

3.4 Toot and Puddle (Holly Bobbies)

toot and puddle
Khi bé dần quen âm thanh và ngôn ngữ của mẹ, để kích thích thêm khả năng nhạy cảm ngôn ngữ của bé mẹ nên xen kẽ thêm những câu chuyện bằng tiếng Anh. Ảnh Internet

Toot and Puddle là một sê-ri truyện thiếu nhi nổi tiếng. Mỗi câu chuyện là một cuộc phưu lưu của hai bạn Toot va Puddle thsich khám phá và học hỏi những điều mới lạ. Sau mỗi câu chuyện là những bài học cuộc sống bổ ích như: Tôn trọng nhau, cách giải quyết vấn đề, các bài học giao tiếp ,... Bên cạnh đó, truyện còn có những hình ảnh minh họa vô cùng gần gũi và dễ thương rất phù hợp để các bầu đọc cho con nghe, từ khi con còn trong bụng, cho đến khi con ra đời nữa đấy!

3.5 Truyện cổ tích Andersen

truyện cổ Andersen
Những câu truyện cổ tích sẽ giáo dục các bé lòng yêu thương, biết ơn và kính trọng đối với ông bà, cha mẹ. Ảnh Internet

Những câu truyện cổ tích là một gợi ý rất tốt cho các mẹ bầu vì có giá trị nhân văn, ngôn từ đơn giản nhưng sinh động, hình ảnh phong phú ấn tượng. Trong quá trình đọc nếu mẹ bầu tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung thì những hình ảnh đó cũng sẽ chuyển tiếp cho bé như một đoạn phim ngắn. Truyện cổ tích Andersen tổng hợp rất nhiều câu chuyện khác nhau như: Vịt con xấu xí, Bà chúa tuyết, Cô bé bán diêm, Nàng công chúa và hạt đậu, Nàng tiên cá,... Những câu truyện cổ tích sẽ giáo dục các bé lòng yêu thương, biết ơn và kính trọng đối với ông bà, cha mẹ, tình bạn,...Ngay cả khi con ra đời và đang trong quá trình lớn lên, các câu truyện này vẫn phù hợp để mẹ đọc và chia sẻ cùng con một cách rất thú vị. 

Có thể nói rằng, qua nội dung trên, Yeutre.vn đã phần nào giúp các bầu trả lời khá chi tiết được câu hỏi mẹ bầu nên đọc sách gì cho bé nghe. Không chỉ là các truyện để đọc để nghe, việc duy trì đọc truyện, kể chuyện thường xuyên của các bầu thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho con. Thói quen này giúp bé phát triển tốt về trí não, sự tưởng tượng phong phú, cảm nhận, cảm xúc dạt dào, khả năng ngôn ngữ phát triển tốt, cũng như về sau trẻ còn biết yêu thương và rất giàu tình cảm nữa. 

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI