Dạy con về lòng trắc ẩn, được không?

Lòng trắc ẩn là điều tuyệt vời bạn cần dạy cho con để trẻ biết sống yêu thương, nhưng để dạy cho con về lòng trắc ẩn không phải dễ dàng. Tuy nhiên, những gợi ý dưới đây chắc chắn có ích cho bạn nếu bạn muốn gieo mầm tốt lành đó vào trái tim của trẻ.

banner ads

7904-compassion.jpg

Hãy khơi gợi ở trẻ lòng yêu thương, sự sẻ chia đối với người khác

Dạy từ sách báo, phim ảnh

Những câu chuyện cổ tích sẽ là một "kho tàng" để bạn dạy con về lòng trắc ẩn. Hãy đọc truyện cho bé trước khi ngủ hay biến việc kể những câu chuyện cổ tích trở thành một thói quen trong gia đình. Song song với nó, bố mẹ hãy giảng giải cho bé hiểu những điều tốt – xấu, thiện – ác, đáng khen và đáng chê từ những câu chuyện.

Những chương trình truyền hình có tính nhân đạo trên tivi cũng là một kênh để bố mẹ có thể chỉ cho con sự chia sẻ và khơi gợi lên cho trẻ lòng thương người.

Người thật việc thật

Một cách nữa để hướng dẫn bé là hãy chỉ cho bé thấy những tấm gương về lòng tốt trong đời thật. Việc đơn giản như nhường ghế cho người già, nhặt rác cho vào thùng… cũng sẽ là những bài học trực tiếp quý báu giành cho bé. Hơn nữa, cha mẹ cũng có thể chỉ cho con những hành động thờ ơ, vô trách nhiệm… để dạy cho con không nên học theo.

Dạy con nghĩ đến người khác

Dạy cho trẻ tự cảm nhận được cảm xúc của mình là điều tốt. Nhưng bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết chú ý đến cảm xúc của người khác. Việc để bé chỉ chú ý tới suy nghĩ của bản thân có thể dẫn tới bé trở nên ích kỷ và không quan tâm đến mọi người xung quanh.

7905-yeutrevn-yeu-thuong-nguoi-khac.jpg

Dạy con luôn biết quan tâm tới người khác

Kịp thời giải thích khi con sai

Ngay khi con bạn có nhận định sai trái về một chuyện nào đó, mẹ cần ngay lập tức giải thích cho bé sự sai trái đó. Điều này giúp bé điều chỉnh lại được cách nhìn của mình và trở nên chín chắn hơn.

Khen ngợi lòng tốt của con

Nếu bé đang cố gắng làm những việc tốt để giúp đỡ người khác như: để dành tiền tiêu vặt nhằm ủng hộ vùng thiên tai, mua sách tập cho bạn học khó khăn… thì cha mẹ nên khen ngợi trẻ. Lời khen ngợi này sẽ giúp cho bé tin tưởng vào hành động của mình là đúng đắn, tốt đẹp, được mọi người ủng hộ và bé sẽ cố gắng phát huy ngày càng nhiều hơn.

Động viên con hoạt động từ thiện

Các hoạt động từ thiện là môi trường rất tốt để bé xây dựng lòng trắc ẩn. Tại đây bé sẽ biết đến những đau khổ mình chưa bao giờ trải qua và trong khả năng mình bé sẽ sẵn lòng giúp đỡ họ. Chính các hoạt động từ thiện sẽ cho bé môi trường để nuôi dưỡng lòng thương người đó. Vì vậy, nếu bé tham gia các hoạt động thiện nguyện, cha mẹ hãy ủng hộ con, không chỉ bằng sự cho phép mà còn là sự quan tâm, giảng giải cho con thêm về cuộc sống của những người bất hạnh.

7906-yeutrevn-su-se-chia.jpg

Cho con biết sức mạnh của sự sẻ chia

Là tấm gương để con noi theo

Cách tốt nhất để dạy trẻ chính là cha mẹ trở thành tấm gương cho trẻ noi theo. Đối với lòng trắc ẩn cũng vậy. Hãy sống thật tử tế chân thành và đó cũng sẽ là cách con bạn lớn lên. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên giải thích cho con những lý do mà mình giúp đỡ một ai đó để bé hiểu hơn ý nghĩa của những hành động đó

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI