Sách ăn dặm kiểu Nhật - Bí quyết vàng cho bố mẹ bỉm sữa

Sách ăn dặm kiểu Nhật nào hay nhất mà các bố mẹ trẻ cần mua? Câu trả lời là Ăn dặm kiểu Nhật của hai chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản Tsutsumi Chiharu và Niihara Keiko. Cuốn sách này sẽ giúp những bố mẹ bỉm sữa giải quyết hết những câu hỏi về ăn dặm như: Mình sẽ bắt đầu cho con ăn dặm từ đâu? Đâu là phương pháp ăn dặm khoa học? Nên chọn thực phẩm cho bé ăn dặm ra sao? Và kể cả những bí quyết vàng giúp bố mẹ lẫn trẻ có những phút giây nhẹ tênh với chuyện ăn dặm. 

banner ads
sách ăn dặm kiểu nhật
Sách Ăn dặm kiểu Nhật của Tsutsumi Chiharu và cộng sự Niihara Keiko. Ảnh: Internet 

1. Sách ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu nói gì?

Là một tiến sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe, bà Tsutsumi Chiharu nhấn mạnh trong lời nói đầu của cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật tái bản lần thứ 24 tại thị trường Việt Nam của mình rằng: “Hãy tiếp xúc với trẻ bằng tấm lòng bao dung, rộng mở và chia sẻ cùng trẻ bữa ăn dặm vui vẻ”.

Như thế dù chưa cần đọc kỹ về cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật này chúng ta cũng đủ hiểu điều cốt lõi mà tác giả Tsutsumi Chiharu muốn hướng đến: Đừng để ăn dặm là một cực hình với trẻ lẫn với bố mẹ.

Bởi chúng ta - những ông bố bà mẹ trẻ luôn phải sống trong những lo âu rằng ăn dặm là thời kỳ khó nhọc với vô vàn câu hỏi không rõ lời đáp: Bao giờ cho con ăn dặm? Cho con ăn dặm thế nào đây? Chế biến công thức công thức nào? Mỗi ngày con ăn bao nhiêu bữa? Con ăn dặm lúc nào thì no? Sao con người ta ăn dặm dễ dàng thế?... Cứ như vậy, từ thế hệ này qua thế hệ khác chuyện ăn dặm trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của những bố mẹ bỉm sữa. Người thì cho rằng cần tuân thủ cách ăn dặm truyền thống, người lại chạy theo cách ăn dặm hiện đại khoa học, không ai chịu ai - nó tương tự cách mà chúng ta dạy con, luôn muốn “con mình hơn bạn bè” mới hả dạ.

Sách dạy ăn dặm cũng thế, trên mạng Internet có rất nhiều đầu sách dạy ăn dặm từ kiểu Nhật cho đến kiểu Mỹ, từ mẹ bé Xoài cho đến mẹ bé Ong. Giữa “ma trận” này nếu bố mẹ lựa chọn không cẩn thận thì chẳng khác gì nhắm mắt đưa chân bước vào một thế giới đầy “lời khuyên bảo khó xác định được căn cứ”. Đây cũng là thực tế phải thừa nhận. Và lúc này sách ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu là một cứu cánh giúp bố mẹ yên tâm hơn. Bởi hơn bao giờ hết những điều được viết ra ở cuốn sách này có những bằng cớ khoa học rất rõ ràng.

trong sách ăn dặm kiểu nhật
Sách Ăn dặm kiểu Nhật được viết rõ ràng, minh họa bắt mắt. Ảnh: Internet 

Về tổng thể, sách Ăn dặm kiểu Nhật của bà Tsutsumi Chiharu dày gần 180 trang, bìa cứng, mỗi trang đều được minh họa bằng hình vẽ, hình chụp, đồ họa… với màu sắc rất bắt mắt. Qua đây đã phần nào thấy được sự tỉ mỉ của bà Tsutsumi Chiharu cùng cộng sự Niihara Keiko, cũng như sự cẩn trọng đến từng chút một của người Nhật.

Về chi tiết, sách Ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu được chia làm 6 phần rõ ràng, rành mạch như sau:

  • Phần 1 - Những kiến thức cơ bản về ăn dặm : Trong phần này, tiến sĩ dinh dưỡng Tsutsumi Chiharu đưa ra những điểm cơ bản nhất về ăn dặm cho trẻ, từ cách lên thực đơn cho đến những dụng cụ chế biến tiện lợi. Ở phần này bố mẹ bỉm sữa sẽ tìm thấy cho mình những câu trả lời về các vấn đề cốt yếu nhất trong chuyện ăn dặm như: Nên cho con ăn dặm lúc nào? Nên cho trẻ bú sữa mẹ đến khi nào? Những phương pháp nào để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ? Hay đến cả những mẹo vặt giúp chế biến nhanh, đồ dùng trên bàn cho trẻ khi ăn dặm… cũng được bà Tsutsumi Chiharu “chỉ bày” rất cụ thể, tỉ mỉ.
  • Phần 2 - Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn : Ở phần này, bà Tsutsumi Chiharu giới thiệu về cách thức tiến hành ăn dặm và chia làm 4 giai đoạn theo từng tháng tuổi cụ thể. Phần này cũng nhấn mạnh việc bố mẹ cùng tập cho trẻ ăn dặm để cả nhà cùng vui thay vì “vất vả, áp lực”. Trong phần 2, cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật này sẽ giúp bố mẹ nhận biết từng giai đoạn ăn dặm riêng biệt của con, từ đó sẽ được hướng dẫn cụ thể lượng thức ăn dặm, nguyên liệu thức ăn dặm cho đến công thức làm món ăn cho bé mỗi ngày mà bà Tsutsumi Chiharu viết ra.
  • Phần 3 - Công thức làm món ăn đơn giản : Hàng loạt công thức món ăn dặm đơn giản được tiến sĩ Tsutsumi Chiharu viết ra ở phần 3 của sách ăn dặm kiểu Nhật này. Từ việc chế biến ngũ cốc thế nào cho đến rau quả nên làm gì, thịt cá trứng sữa cần chế biến ra sao đều được viết rất gọn gàng, súc tích, dễ làm theo.
  • Phần 4 - Ăn dặm sáng tạo : Phần 4 của cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu sẽ giới thiệu đến bố mẹ trẻ cách chế biến để trẻ có những bữa ăn dặm sáng tạo, từ đó đỡ vất vả cho cả bố mẹ lẫn bé. Cụ thể, bà Tsutsumi Chiharu gọi đây là ăn dặm đặc biệt vì những món ăn được chế biến từ thức ăn của người lớn và từ thực phẩm chế biến sẵn.
  • Phần 5 - Hỏi và đáp về ăn dặm : Tất nhiên phần này là tập hợp hàng loạt những thắc mắc của rất nhiều bố mẹ bỉm sữa mà bà Tsutsumi Chiharu bằng kinh nghiệm lẫn kiến thức của mình đã có những lời đáp cực kỳ chi tiết. Bố mẹ đọc sách ăn dặm kiểu Nhật này sẽ thấy đâu đó mình vẫn đang đi tìm những câu trả lời ở đây. Và những đáp án có sẵn từ bà Tsutsumi Chiharu luôn mang đến sự hài lòng, yên tâm cho bố mẹ trẻ.
  • Phần 6 - Giải quyết “khó khăn” trong ăn dặm : Bé ăn dặm - nói gì thì nói vẫn là giai đoạn chất chứa rất nhiều khó khăn với bố mẹ lẫn bé. Có những lúc bé ốm, bé bị dị ứng với thức ăn dặm thì bố mẹ nên làm gì đây? Tất cả đã được tiến sĩ Tsutsumi Chiharu giải đáp ở phần này.

2. Sách Ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu đáng “bát gạo đồng tiền”

Gần 200 trang, với giá gần 150.000 đồng, sách Ăn dặm kiểu Nhật của bà Tsutsumi Chiharu xứng đáng “bát gạo đồng tiền” cho bố mẹ đang cần lấp đầy lỗ hổng kiến thức về ăn dặm.

Là một chuyên gia trong dinh dưỡng cho trẻ em bà Tsutsumi Chiharu thể hiện rất rõ tình cảm yêu mến những đứa trẻ sơ sinh trong sách Ăn dặm kiểu Nhật. Điều này thế hiện ở cách bà truyền tải những kiến thức dinh dưỡng vốn rất hàn lâm, “cao siêu” thành những kiến thức dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ. Đặc biệt, sách ăn dặm kiểu Nhật này rất tỉ mỉ, nhắc nhở từng chi tiết nhỏ nhất, qua đó cho thấy bà Tsutsumi Chiharu và cộng sự đặt rất nhiều sự tập trung lẫn tình yêu của mình vào cuốn sách này.

Ví dụ trong phần 1 của cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật, mở đầu bà Tsutsumi Chiharu đưa ra một khái niệm rất dễ hiểu nhưng đầy thông điệp ý nghĩa “ăn dặm là luyện tập để trẻ quen với bữa ăn” - điều này dường như là một lời nhắc nhở tới các bố mẹ trẻ, những người vốn nghĩ ăn dặm là để bé hay ăn chóng lớn. 

cách chế biến
Sách của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu hướng dẫn công thức nấu đồ ăn dặm cực kỳ tỉ mỉ. Ảnh: Internet

Hay cũng trong phần 1 của cuốn sách, bà Tsutsumi Chiharu ghi rõ những điểm cần lưu ý trong thời gian cho trẻ ăn dặm bằng việc đánh số, viết chữ in cỡ to, màu nổi bật. Thông qua việc làm này bà rất muốn những bố mẹ để ý đến bữa ăn dặm của con, bởi theo bà Tsutsumi Chiharu mỗi bữa ăn dặm của trẻ là một niềm vui. Do đó, ngay từ đầu sách vị tiến sĩ này đã kỳ công gạch 6 việc bố mẹ phải nắm lòng khi tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật: (1) Căn cứ vào thể trạng con mình, (2) Bạn đừng sốt ruột, (3) Cân bằng dinh dưỡng theo đơn vị 2-3 ngày, (4) Quan sát thái độ của trẻ, (5) Không so sánh với trẻ khác, (6) Tạo cho trẻ niềm vui khi ăn uống.

Trong những phần tiếp theo của sách ăn dặm kiểu Nhật do mình viết, bà Tsutsumi Chiharu càng chỉn chu hơn trong việc hướng dẫn bố mẹ những bữa ăn dặm cụ thể cho bé. Ví dụ, ở đầu phần 2, bà Tsutsumi Chiharu viết rằng hãy: “bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 1 thìa, và thìa chuyên dành cho ăn dặm. Bạn nên chọn thìa không quá sâu… Mỗi ngày 1 lần trước giờ cho bé bú sữa hãy cho bé ăn dặm một chút. Bạn cũng nên chọn thời gian ăn dặm là bữa sáng để nếu bé có dị ứng thì dễ dàng xử lý”. Qua đoạn này có thể thấy bà Tsutsumi Chiharu rất cẩn trọng chuyện dạy ăn dặm.

Hay trong phần 3 cuốn sách về chuyện công thức làm món ăn đơn giản, vị tiến sĩ này cũng hướng dẫn rõ ràng, chi tiết từng món ăn cụ thể với từng giai đoạn tháng tuổi phù hợp mà bà đã viết trước đó.

Phần 5 cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật của bà Tsutsumi Chiharu có lẽ là thú vị hơn cả. Bởi phần hỏi nhanh đáp gọn mà khoa học này của bà dường như đánh trúng tất cả những điều bố mẹ có con ăn dặm đang suy nghĩ. Ví dụ có mẹ hỏi rằng “bé nhà tôi rất thích mút tay, đang ăn bé cũng cho tay vào mút? Tôi nên làm thế nào?”, trước câu hỏi này tiến sĩ Tsutsumi Chiharu nhẹ nhàng trả lời đầy thú vị: “Thế thì thật khổ nhỉ? Thế nhưng có thể hành động của bé chỉ là chốc lát thôi, nên không cần ép bé bỏ việc đó. Bạn thấy thế nào nếu mình chỉ khuyên con một cách nhẹ nhành như ‘không được đâu’, ‘để ăn xong đã con nhé’… Lúc đó bé có thể sẽ nhận ra nếu mút tay thì sẽ khó ăn. Tuy nhiên cũng có trường hợp mút tay lâu do bé buồn, bé muốn được ôm, nên lúc này cần tăng cường giao tiếp với nhé”.

Bên cạnh đó, sách Ăn dặm kiểu Nhật này còn có thêm phần phụ lục bảng theo dõi tiến triển ăn dặm, cách chọn thực phẩm phù hợp với sự phát triển của bé, những điểm chú ý về đồ đông lạnh, mục lục các món ăn theo từng giai đoạn rất cần cho những gia đình đang có bé tập ăn dặm .

3. Sách ăn dặm kiểu Nhật PDF có nên tải về đọc hay không?

Khi tìm hiểu thông tin để nuôi dạy con ăn dặm, liên quan về sách, nhất là những bố mẹ rất quan tâm đến phương pháp  ăn dặm kiểu Nhật , thì không ít bố mẹ có thói quen tìm kiếm trên Google để tìm những sách ăn dặm kiểu Nhật PDF tải về đọc. Điều này lâu nay trở thành một điều bình thường, bởi không mất phí để có được kiến thức thì ai cũng thích. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, nếu bố mẹ tải những sách ăn dặm kiểu Nhật PDF trên mạng về đọc thì sẽ mất rất nhiều điều bổ ích từ sách thật ngoài đời.

Thứ nhất, sách ăn dặm kiểu Nhật PDF là bản lậu không có bản quyền, do đó những kiến thức ở đây không được kiểm chứng, không đầy đủ và có thể có nhiều sai lệch. Liệu bố mẹ có muốn mình tiếp nhận những kiến thức như thế rồi áp dụng vào con mình không?

Thứ hai, sách ăn dặm kiểu Nhật PDF trên mạng vô hình vạn trạng, có file PDF đầy đủ nhưng hình ảnh cực kỳ kém chất lượng, chính tả lại sai nhiều vô kể; hoặc có cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật PDF file thừa thiếu trang rất lộn xộn. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bố mẹ tìm đọc rồi tin những lời khuyên ở đó và áp dụng vào bữa ăn dặm của con cái mình.

Thứ ba, có một điểm mà nhiều sách ăn dặm kiểu Nhật PDF trên Internet không thể thay thế sách thật được. Đó là việc trong sách ăn dặm kiểu Nhật thật có rất nhiều hình ảnh đẹp, bắt mắt mà bố mẹ có thể cho trẻ lật xem mỗi ngày (còn bố mẹ thì đọc), chính việc để trẻ tiếp xúc với những hình ảnh dễ thương trong sách ăn dặm kiểu Nhật này sẽ mang đến những thú vị cho trẻ đấy. Trong khi nếu tải bản PDF về, bố mẹ không thể đưa cho con chiếc điện thoại để con xem được, đúng không?

Thứ tư, sách ăn dặm kiểu Nhật PDF tràn lan trên mạng dù sao vẫn không hữu ích bằng những cuốn sách giá trị trên tay. Chỉ khi bố mẹ thực sự đọc, quý trọng cuốn sách và có một khát khao muốn lĩnh hội những kiến thức trong đó thì mới có thể áp dụng đem lại hiệu quả cho con cái mình. 

bé ăn dặm
Để tập bé ăm dặm tốt bố mẹ cần sắm sách ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu nhé. Ảnh: Internet

Do đó, lời khuyên là, đừng tiếc 150.000 ngàn đồng (chưa kể giá giảm) bố mẹ nhé, hãy đặt mua một cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật đầy công phu của tiến sĩ dinh dưỡng Tsutsumi Chiharu về đọc và ngẫm nghĩ. Chính thời gian đọc, suy tư này bố mẹ sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều quý giá hơn 150.000 đồng kia nhiều lần. Và hơn hết, tất cả vì tương lai con em chúng ta, đầu tư sách cho mình cũng là cách để dạy con yêu sách bố mẹ nhé.

Cuối cùng, sách ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm đủ kiểu từ Âu sáng Á hiện nay có rất nhiều. Nhưng nếu được chọn một đầu sách hay, bổ ích và dễ đọc, dễ nhớ, dễ áp dụng vào bữa ăn dặm mỗi ngày của con cái mình thì lời khuyên là bố mẹ cân nhắc việc lựa chọn sách Ăn dặm kiểu Nhật của tiến sĩ Tsutsumi Chiharu. Cuốn sách này chắc chắn sẽ mang đến những giây phút thú vị cho bố mẹ bỉm sữa và đồng thời mang lại những bí quyết vàng giúp bố mẹ lẫn bé ăn dặm hiệu quả, lại nhẹ tênh.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI